Hé lộ động cơ nhuộm phế phẩm cà phê với pin

Hé lộ động cơ nhuộm phế phẩm cà phê với pin
TP - Cơ quan chức năng cho rằng bà Loan đi thu mua vỏ, phế phẩm cà phê về nhuộm pin bán nhằm mục đích kiếm lời.

Chiều 24/4, ông Nguyễn Văn Cường - Viện trưởng Viện KSND Đắk Nông, cho biết: Đơn vị này đã phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp của Công tỉnh Đắk Nông đối với 5 đối tượng liên quan đến vụ nhuộm phế phẩm cà phê bằng pin Con Ó tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, ở thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp). “Hiện viện đã phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp 9 ngày của công an tỉnh đối với 5 đối tượng liên quan đến vụ việc này. Đây là vụ án phức tạp, công an tỉnh đang điều tra, xác minh và làm rõ thêm căn cứ để khởi tố bị can”, ông Cường cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Cường, đến nay đã đủ căn cứ để khẳng định bà Loan trộn phế phẩm cà phê với sỏi (0,5-1mm) rồi nhuộm với dung dịch pin để đóng gói đem bán về Bình Phước để trộn vào tiêu làm thực phẩm. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Về động cơ nhuộm phế phẩm cà phê với pin, ông Cường cho biết bà Loan đi thu mua vỏ, phế phẩm cà phê về nhuộm pin bán đi chỉ nhằm mục đích kiếm lời. Vợ chồng Loan và người làm đã trộn phế phẩm cà phê với nước pin để có màu đen giống tiêu. Sau đó, vợ chồng bà Loan bán sản phẩm này cho Thơ, Tuấn rồi chuyển về cho cơ sở mua bán của bà Dung tại huyện Lộc Ninh, Bình Phước. Tại đây, bà Dung trộn các hỗn hợp từ cơ sở bà Loan để tăng trọng lượng cho hạt hô tiêu. 

Ngày 24/4, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám ký quyết định thành lập tổ công tác, xác minh làm rõ thông tin báo chí nêu, liên quan đến vụ phụ phẩm cà phê nhuộm bằng pin ở Đắk Nông và tiêu thụ ở Bình Phước.

Tổ công tác do ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng Phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN&PTNT) làm tổ trưởng. Bộ NN&PTNT đề nghị Sở NN&PTNT Đắk Nông và Bình Phước cung cấp hồ sơ, tài liệu, báo cáo bằng văn bản các nội dung do tổ công tác yêu cầu. Trong 10 ngày làm việc kể từ khi có quyết định thành lập, Tổ công tác phải báo cáo Bộ NNN&PTNT sau khi hoàn thành việc xác minh thông tin, làm căn cứ để bộ báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.