Chưa thể xác định mức độ độc hại vụ trộn phế phẩm cà phê nhuộm pin

Chưa thể xác định mức độ độc hại vụ trộn phế phẩm cà phê nhuộm pin
TPO - Tỉnh Đắk Nông thừa nhận sơ hở trong việc phối hợp kiểm tra hàng hóa, chất cấm giữa các các ban, ngành tại địa phương. Số lượng hỗn hợp bà Loan trộn là 3 tấn, tuy nhiên mức độc hại thế nào thì cơ quan chức năng đang kiểm tra, giám định.
Chưa thể xác định mức độ độc hại vụ trộn phế phẩm cà phê nhuộm pin ảnh 1 Công an trưng bày mẫu vật thu được tại cơ sở bà Loan và bà Dung. Ảnh: Lữ Hồ

Ông Ngô Xuân Lộc - Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết: Vào lúc 16h chiều nay (26/4), UBND tỉnh Đắk Nông tiếp tục tổ chức họp báo lần thứ 2 để thông tin kết quả bước đầu vụ trộn phế phẩm cà phê nhuộm pin vào tiêu xảy ra tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (ở thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp).

Chưa thể xác định mức độ độc hại vụ trộn phế phẩm cà phê nhuộm pin ảnh 2 Phóng viên báo chí chụp hình mẫu vật

Tham gia họp báo có lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông và nhiều sở, ngành liên quan tới vụ việc này. “Thời gian qua, thông tin trộn các tạp chất cà phê nhuộm pin vào tiêu đăng trên phương tiện thông tin đại chúng đã ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất, kinh doanh mặt hàng cà phê và tiêu của tỉnh nhà nói riêng, của cả nước nói chung. Tại buổi họp báo, chúng tôi sẽ cung cấp rõ hơn kết quả việc trộn tạp chất cà phê nhuộm pin vào tiêu để làm gì”, ông Lộc cho biết thêm.

Chưa thể xác định mức độ độc hại vụ trộn phế phẩm cà phê nhuộm pin ảnh 3Cuộc họp báo thu hút sự quan tâm của phóng viên nhiều cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Thượng tá Phạm Thanh Bình - Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết: Vào ngày 15/4, khi kiểm tra thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Loan đã phát hiện cơ sở này đang pha trộn hỗn hợp vỏ cà phê, sỏi nhỏ, than pin.. Tại đây, cơ quan công an đã thu được 21 tấn hỗn hợp, 300kg cà phê, 102 kg vỏ pin… Loan khai nhận, cơ sở thu mua nông sản do Loan làm chủ (ở thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) hoạt động kinh doanh từ năm 2016, có giấy đăng ký kinh doanh thu mua nông sản. Loan thừa nhận, sử dụng vỏ cà phê, sỏi đá nhỏ và pin trộn lại với nhau để tạo ra sản phẩm bán kiếm lời. Quy trình nhuộm đen này do Loan tự nghĩ ra.
Chưa thể xác định mức độ độc hại vụ trộn phế phẩm cà phê nhuộm pin ảnh 4 Thượng tá Phạm Thanh Bình
Về mục đích, bước đầu Loan khai nhận việc pha chế ra hỗn hợp này để bán cho Lê Thị Hồng Thơ và thuê Trần Văn Tuấn lái xe vận chuyển sản phẩm. Thơ và Tuấn mua hỗn hợp trên để bán lại cho Phan Thị Dung (giám đốc công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung, trú khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, Bình Phước), để Dung trộn vào hạt hồ tiêu.
Đối tượng Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985, chồng của Loan) khai, mua vỏ cà phê, đất, sỏi đá, pin để nhuộm đen sau đó sấy khô, đóng bao để tại cơ sở. Công suất sấy mỗi mẻ là 2 tấn/1 lần sấy. Với mỗi tấn sản phẩm sử dụng hết khoảng 1 thùng pin con ó loại 36 cặp, với giá 450 ngàn đồng. Cơ sở bán được 3 tấn sản phẩm với giá 3.000đ/kg. Dung đã trộn được 9 tấn hỗn hợp này với hỗn hợp trên. Hỗn hợp pha trộn trên chưa được đem ra thị trường tiêu thụ. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã thu mẫu các sản phẩm trên gửi Viện khoa học hình sự Bộ Công an giám định.
Ngoài ra, tại rẫy cao su của Dung, cơ quan điều tra thu giữ hỗn hợp được thu mua tại cơ sở của vợ chồng Bảo, Loan trong tình trạng đã pha trộn với vôi, phân lân, phân heo với số lượng là 315 bao tải (khoảng 10,2 tấn) mua ngày 10/4. Dung khai, sau khi có thông tin cơ sở sản xuất của vợ chồng Loan, Bảo bị phát hiện, nhằm đối phó với cơ quan công an, Dung đã chỉ đạo đối tượng tên Ba (là em chồng của Dung) pha trộn, ủ làm phân bón để tẩu tán, tiêu hủy chứng cứ số sản phẩm này.

PV báo Tiền Phong đã đặt nhiều câu hỏi về các vấn đề như: Kết quả giám định, thành phần và độc tố như thế nào? Hỗn hợp pha trộn với tiêu đã đem ra thị trường tiêu thụ tại thị trường hay chưa vì các cơ sở đó đã pha trộn các hỗn hợp này lâu rồi? Cơ sở bà Dung xuất khẩu tiêu đến thị trường nào? Mức độ nguy hiểm của hỗn hợp này; hỗn hợp này phải gọi tên cụ thể như thế nào?

Đại Lê Vinh Quy - Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết: Cơ sở bà Loan đã pha trộn hỗn hợp này từ tháng 1/2016, sản phẩm Loan và Bảo đã bán cho Tuấn, Thơ và Dung là 3 tấn. Sau khi mua, Dung đã trộn vào hạt tiêu xuất bán với tỷ lệ 18,34%. Tại cơ sở bà Dung đã pha trộn 9 tấn hạt tiêu với hỗn hợp này, nhưng chưa được xuất bán đi đâu thì bị phát hiện. Chất này là chất gì thì chưa có tên, vì thế Cơ quan công an tiếp tục chứng minh, làm rõ việc vi phạm của các đối tượng trên theo Điều 317 - Bộ luật Hình sự.


Ông Ngô Xuân Lộc cho biết: Tỉnh Đắk Nông thừa nhận sơ hở trong việc phối hợp kiểm tra hàng hóa, chất cấm giữa các các ban, ngành tại địa phương. Số lượng hỗn hợp bà Loan trộn là 3 tấn, tuy nhiên mức độc hại thế nào thì cơ quan chức năng đang kiểm tra, giám định.

Liên quan đến vụ việc này, trung tá Ngô Thanh Hòa - Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Bình Phước cho biết: Việc kiểm tra, tạm giữ khẩn cấp bà Phan Thị Dung (Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thảo Dung, ở huyện Lộc Ninh, Bình Phước) là “án do Công an tỉnh Đắk Nông” thực hiện, Công an tỉnh Bình Phước chỉ phối hợp trong việc kiểm tra nhân thân, lúc bắt giữ. Hiện nay mọi công tác điều tra về động cơ mục đích việc mua tạp chất nhuộm pin để trộn vào tiêu cũng như đường đi của mặt hàng này đều do Công an tỉnh Đắk Nông điều tra, làm rõ để công bố. “Sau khi nắm thông tin Công an tỉnh Bình Phước đã triển khai công tác nắm tình hình, rà soát trên địa bàn tỉnh để ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng và tang vật chứng vi phạm, nếu có”, ông Hòa cho biết thêm.

Chưa thể xác định mức độ độc hại vụ trộn phế phẩm cà phê nhuộm pin ảnh 6 Đá sỏi nhỏ được trộn vào phế phẩm cà phê nhuộm pin

Trước đó, vào ngày 23/4, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đã tạm giữ hình sự trong trường hợp khẩn cấp đối với 5 người gồm bà Nguyễn Thị Thanh Loan (43 tuổi, ở xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông), Nguyễn Xuân Bảo (33 tuổi, chồng bà Loan), bà Phan Thị Dung, Lê Thị Hồng Thơ (39 tuổi) và Trần Văn Tuấn (42 tuổi, cùng trú xã Nâm N’Jang, Đắk Song, Đắk Nông). Hiện cơ quan công an khẳng định những người này có liên quan trong việc sản xuất, mua bán, đấu trộn hỗn hợp “vỏ cà phê - sỏi - pin” vào tiêu nên bắt khẩn cấp để đấu tranh.

Thông tin phế phẩm cà phê nhuộm pin trộn vào tiêu khiến nhiều người trong ngành hồ tiêu hết sức lo lắng, đề nghị phải xử lý nghiêm để đảm bảo thương hiệu hồ tiêu Việt Nam. Ông Nguyễn Nam Hải - Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết: Hiện nay Hiệp hội đang chờ thông tin chính thức từ cơ quan điều tra, tuy nhiên hành vi đấu trộn tạp chất, đặc biệt có chứa than pin vào hàng nông sản-dù là hàng gì, dù là cà phê hay tiêu, cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe con người, rất đáng phê phán, lên án.

Cũng theo ông Hải, sản lượng hồ tiêu Việt Nam đạt hơn 200.000 tấn/năm và chủ yếu dùng để xuất khẩu đi các thị trường châu Âu, châu Mỹ và Nhật Bản. Dù hành vi của các nghi can này là nhỏ lẻ nhưng hiệp hội cũng đang chờ kết luận của cơ quan điều tra xem mục đích phối trộn làm gì, tiêu “bẩn” đã bán những đâu mới có thể ra khuyến cáo chung. Theo đó, các cơ sở sản xuất, thu mua hồ tiêu… phải rà soát lại toàn bộ quy trình, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chí xuất khẩu.

Chưa thể xác định mức độ độc hại vụ trộn phế phẩm cà phê nhuộm pin ảnh 7  
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.