Phe đối lập Sudan, Hội đồng quân sự đồng ý thành lập hội đồng chung

Người biểu tình Sudan bên ngoài Bộ Quốc phòng ở Khartoum. Ảnh: Reuters
Người biểu tình Sudan bên ngoài Bộ Quốc phòng ở Khartoum. Ảnh: Reuters
TPO - Liên minh đối lập Sudan và Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập một hội đồng chuyển tiếp chung, truyền thông địa phương đưa tin.

Theo đài truyền hình Sky News Arabia, số lượng thành viên của hội đồng mới chưa được biết. Phe đối lập được đề xuất bao gồm 8 đại biểu dân sự và 7 đại biểu quân sự vào hội đồng chung, trong khi quân đội muốn có 7 trong số 10 đại biểu trong hội đồng. Các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục.

Trước đó đã có báo cáo rằng các đại diện của Lực lượng đối lập Tuyên ngôn Tự do và Thay đổi Sudan và Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp (TMC) của đất nước đã đạt được thỏa thuận ngầm tập trung vào các điều khoản cụ thể để có thể chuyển đổi quyền lực sang dân sự.

Sau 4 tháng biểu tình chống chính phủ, một cuộc đảo chính quân sự đã xảy ra ở Sudan vào ngày 11/4. Tổng thống Omar Bashir, người đã nắm quyền lực trong 30 năm, đã bị lật đổ và sau đó bị cầm tù.

TMC lên nắm quyền và cam kết sẽ tổ chức một cuộc bầu cử mới trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, phe đối lập đã không chấp thuận kế hoạch này và kêu gọi TMC ngay lập tức bàn giao quyền lực sang chính phủ dân sự.

Trong khi đó, những người biểu tình vẫn tiếp tục xuống đường đòi hỏi mức sống tốt hơn, luật pháp và truy tố các đại diện tham nhũng của chính phủ cũ.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG