Phe đối lập Sudan, Hội đồng quân sự đồng ý thành lập hội đồng chung

Người biểu tình Sudan bên ngoài Bộ Quốc phòng ở Khartoum. Ảnh: Reuters
Người biểu tình Sudan bên ngoài Bộ Quốc phòng ở Khartoum. Ảnh: Reuters
TPO - Liên minh đối lập Sudan và Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập một hội đồng chuyển tiếp chung, truyền thông địa phương đưa tin.

Theo đài truyền hình Sky News Arabia, số lượng thành viên của hội đồng mới chưa được biết. Phe đối lập được đề xuất bao gồm 8 đại biểu dân sự và 7 đại biểu quân sự vào hội đồng chung, trong khi quân đội muốn có 7 trong số 10 đại biểu trong hội đồng. Các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục.

Trước đó đã có báo cáo rằng các đại diện của Lực lượng đối lập Tuyên ngôn Tự do và Thay đổi Sudan và Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp (TMC) của đất nước đã đạt được thỏa thuận ngầm tập trung vào các điều khoản cụ thể để có thể chuyển đổi quyền lực sang dân sự.

Sau 4 tháng biểu tình chống chính phủ, một cuộc đảo chính quân sự đã xảy ra ở Sudan vào ngày 11/4. Tổng thống Omar Bashir, người đã nắm quyền lực trong 30 năm, đã bị lật đổ và sau đó bị cầm tù.

TMC lên nắm quyền và cam kết sẽ tổ chức một cuộc bầu cử mới trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, phe đối lập đã không chấp thuận kế hoạch này và kêu gọi TMC ngay lập tức bàn giao quyền lực sang chính phủ dân sự.

Trong khi đó, những người biểu tình vẫn tiếp tục xuống đường đòi hỏi mức sống tốt hơn, luật pháp và truy tố các đại diện tham nhũng của chính phủ cũ.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.
Món nợ lịch sử

Món nợ lịch sử

TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.