Hội đồng Quân sự Sudan cam kết duy trì chính phủ dân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad Mohamed Ahmed Ibn Auf tuyên thệ trước khi nắm giữ cương vị mới là Chủ tịch Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp Sudan
Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad Mohamed Ahmed Ibn Auf tuyên thệ trước khi nắm giữ cương vị mới là Chủ tịch Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp Sudan
TPO - Hội đồng Quân sự Sudan hiện đang tạm thời lãnh đạo đất nước, vừa cam kết vào hôm nay rằng, Sudan sẽ có một chính quyền dân sự mới, chỉ một ngày sau khi quân đội đảo chính, hạ bệ Tổng thống Omar al-Bashir. Thế nhưng, các nhóm biểu tình đã phản bác đề nghị này.
Hội đồng Quân sự Sudan hiện do Bộ trưởng Quốc phòng Mohammed Ahmed Awad Ibn Auf lãnh đạo cho biết, cơ quan này sẽ tạm thời điều hành Sudan trước thềm cuộc bầu cử tiếp theo, dự kiến sẽ sớm được thông báo, trong trường hợp có thể ổn định được tình hình. Hội đồng cũng cho biết, sẽ không dẫn giải cựu Tổng thống Bashir ra Tòa án Quốc tế, trước những cáo buộc diệt chủng, thay vào đó, ông này sẽ bị giam tại Sudan.
Tuyên bố chính phủ dân sự trong nhiệm kỳ tiếp theo do người đứng đầu Ủy ban Chính trị quân sự, Tướng Omar Zain al-Abideen đưa ra nhằm làm giảm căng thẳng, xoa dịu cơn tức giận của đám đông biểu tình không ngần ngại thách thức quyền lãnh đạo của quân đội trong thời gian tới. Thế nhưng, nhóm biểu tình lớn nhất Sudan đã phản bác đề nghị này, khi cho rằng Hội đồng Quân sự "không thể nào tạo ra sự thay đổi mang tính khác biệt". Cụ thể, Hiệp hội Chuyên gia Sudan đã tuyên bố chia sẻ quyền lực cho họ, trong thời điểm "chuyển giao chính phủ dân sự".
Người biểu tình đã phản ứng với quyết định của Hội đòng Quân sự, khi không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục biểu tình, cho đến khi một chính phủ dân sự được thiết lập. Tại trụ sở Bộ Quốc phòng Sudan, lều trại của người biểu tình vẫn được duy trì, trong khi người biểu tình chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm. Người biểu tình cũng mặc áo vest vàng - được coi là biểu tượng của phong trào biểu tình tại Pháp, tham gia điều hành giao thông. Thậm chí, họ đã chặn một cây cầu chính tại trung tâm thủ đô Khartoum.
Tướng Abideen cam kết, Hội đồng Quân sự sẽ không can thiệp vào công việc của chính phủ dân sự. Tuy nhiên, ông cho biết, Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ vẫn sẽ do Hội đồng kiểm soát, điều hành. Hội đồng sẽ không can thiệp sâu vào tình hình chính trị, nhất là đối với các rắc rối được cho là đến từ người biểu tình, đồng thời cho biết đã chuẩn bị kế hoạch đối thoại với họ.
"Chúng tôi sẽ không ra lệnh cho nhân dân. Chúng tôi muốn tạo ra bầu không khí đàm phán hòa bình. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đàm phán với các chính đảng để chuẩn bị cho cuộc đối thoại chính", Tướng Abideen nhấn mạnh, đồng thời cho biết, Đảng Quốc dân đại hội của cựu Tổng thống Bashir sẽ không được tham dự, bởi họ "phải chịu trách nhiệm cho những gì đã diễn ra".
Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG