Người biểu tình tiếp tục gây áp lực lên quân đội Sudan

Người biểu tình Sudan ăn mừng sau khi Bộ trưởng Quốc phòng nước này từ chức Chủ tịch Hội đồng Quân sự chuyển tiếp, đồng tời yêu cầu sớm thay đổi hệ thống chính trị
Người biểu tình Sudan ăn mừng sau khi Bộ trưởng Quốc phòng nước này từ chức Chủ tịch Hội đồng Quân sự chuyển tiếp, đồng tời yêu cầu sớm thay đổi hệ thống chính trị
TPO - Người biểu tình Sudan vào hôm nay cho biết, họ đang gây áp lực nhằm giữ vai trò lãnh đạo trong tay chính phủ dân sự, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng nước này đã bất ngờ từ chức khỏi vai trò lãnh đạo tạm quyền, sau cuộc đảo chính hạ bệ Tổng thống Omar al-Bashir.

Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad Ibn Auf đã bất ngờ từ chức Chủ tịch Hội đồng Quân sự chuyển tiếp vào đêm thứ sáu, chỉ một ngày sau khi tuyên thệ nhận chức vụ, sau khi người biểu tình kêu gọi thay đổi nhanh chóng nền chính trị. Đám đông đã đổ ra ăn mừng ngoài đường phố ở thủ đô Khartoum, trong khi hàng nghìn người biểu tình vẫy cờ và chiếu đèn điện thoại trong đêm và bóp còi xe inh ỏi. Mọi người cũng cùng nhau hô vang: "Người thứ hai đã sụp đổ", ngụ ý Bộ trưởng Awad Ibn Auf từ chức.

Hiệp hội Chuyên gia Sudan (SPA), tổ chức lãnh đạo cuộc biểu tình, đã kêu gọi mọi người tiếp tục tham gia biểu tình trong những ngày sắp tới. Họ cho biết, đây là "cuộc tuần hành để hoàn thành chiến thắng lịch sử của một cuộc cách mạng lịch sử".

Chủ tịch mới của Hội đồng Quân sự chuyển tiếp, Trung tướng Abdel Fattah al-Burhan Abdelrahman là vị chỉ huy được cho là sẵn sàng đối thoại với người biểu tình. Tướng Burhan là vị chỉ huy đứng thư ba trong quân đội Sudan, không được biết đến nhiều trong quần chúng nhân dân. Là chỉ huy Lục quân Sudan, ông đã giám sát quân đội tham chiến trong cuộc chiến Yemen mà Saudi Arabia phát động, đồng thời có quan hệ mật thiết với giới tướng lĩnh cấp cao Vùng Vịnh.

Hội đồng Quân sự cho biết, họ dự định sẽ tổ chức cuộc bầu cử chuyển tiếp từ hai năm trước, nếu có thể ổn định tình hình. Chủ tịch Ủy ban Chính trị của Hội đồng Omar Zain al-Abideen cho biết, Hội đồng sẽ tổ chức đối thoại với các nhóm biểu tình.

Cuộc biểu tình đã bùng phát dữ dội vào cuối tuần trước, khi hàng nghìn người biểu tình tuần hành tới trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Khartoum để kêu gọi quân đội ngả về phía họ. Người biểu tình đã cắm trại ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng kể từ đó cho đến nay. Ít nhất 16 người đã thiệt mạng, 20 người bị thương bởi đạn lạc bắn nhầm trong các đợt biểu tình. Các tòa nhà chính phủ và tài sản tư nhân cũng bị phá hoại, theo lời người phát ngôn chính phủ Sudan Hashem Ali.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Trong 4 năm tới sẽ đầu tư hoàn thành thêm 9 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Ảnh minh hoạ.
Sẽ rót 124.619 tỷ đồng đầu tư thêm 9/12 đoạn cao tốc Bắc - Nam
TPO - Do khó khăn trong cân đối nguồn vốn ngân sách nhà nước và tính toán trên khả năng đáp ứng của hệ thống giao thông hiện có trong 7-10 năm tới, Chính phủ dự kiến trình Quốc hội đầu tư mới 9 cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn tới năm 2025. Đây là 9 trong tổng số 12 đoạn cần làm để nối thông toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước tới Mỹ, bắt đầu tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc

Vào 20h ngày 20/9 theo giờ địa phương (sáng 21/9 theo giờ Việt Nam), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế J.F Kennedy, thành phố New York, Hoa Kỳ, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 21- 24/9.