THẾ GIỚI 24H: Nhiều tiếng súng nổ bên ngoài trụ sở Bộ quốc phòng Sudan

Tuần hành kêu gọi một chính quyền dân sự lãnh đạo đất nước sau khi Tổng thống Sudan Omar al-Bashir bị phế truất, tại thủ đô Khartoum ngày 12/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tuần hành kêu gọi một chính quyền dân sự lãnh đạo đất nước sau khi Tổng thống Sudan Omar al-Bashir bị phế truất, tại thủ đô Khartoum ngày 12/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
TPO - Ngày 13/4, nhiều tiếng súng nổ đã xuất hiện bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng Sudan ở thủ đô Khartoum.

Hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc của vụ nổ súng cũng như thông tin về thương vong. Trước đó không lâu, truyền hình nhà nước Sudan cho biết chỉ huy Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) Mohamed Hamdan Dagalo đã được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp. Trong một diễn biến khác, AFP cho biết ngày 13/4, Đảng Đại hội Quốc gia (NCP) của nhà lãnh đạo Sudan bị lật đổ Omar al-Bashir đã hối thúc hội đồng quân sự nước này trả tự do cho quyền chủ tịch NCP cùng một số thành viên quan trọng khác. Trong một tuyên bố, NCP cho rằng việc hội đồng quân sự lên nắm quyền là một hành động vi hiến. NCP nhấn mạnh: “NCP phản đối việc bắt giữ các lãnh đạo của đảng, trong đó có quyền chủ tịch đảng cùng nhiều thành viên quan trọng khác, đồng thời kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho những người này”.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết sẵn sàng tiến hành hội nghị thượng đỉnh thứ 3 với Tổng thống Mỹ Donald Trump miễn là Washington có thái độ đúng đắn. Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm 13/4 dẫn lời ông Kim Jong-un cho biết sẽ đợi đến cuối năm nay để Mỹ có những quyết định linh hoạt hơn. Cụ thể, cuối năm nay được xem là hạn chót để Washington đưa ra những điều khoản của một thỏa thuận mà hai bên có thể chấp nhận được để cứu vớt tiến trình ngoại giao cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Mỹ đang nỗ lực hạn chế các nước đang phát triển trên thế giới hợp tác với Nga và Trung Quốc. Theo Ngoại trưởng Lavrov, trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Moskva và Bắc Kinh đang cùng nhau chống lại các nỗ lực nhằm phá vỡ những quy tắc của luật pháp quốc tế. Ông Lavrov cho rằng hợp tác Nga-Trung không chỉ là ví dụ về mối quan hệ toàn diện, đôi bên cùng có lợi, mà sự phối hợp giữa hai nước còn “có tác dụng thực sự đối với những ai đang thúc đẩy những giải pháp phi lý để giải quyết các vấn đề quốc tế”.


Ngày 13/4 (giờ Anh), cảnh sát London đã nổ súng để ngăn một tài xế sau khi ông ta đã đâm vào các xe khác đậu ngoài Đại sứ quán Ukraine ở thủ đô của Anh.  Cụ thể, tài xế lái xe Mercedes màu bạc đã đâm hai lần vào xe của Đại sứ Natalia Galibarenko. Sau đó, người đàn ông ngoài 40 này lao thẳng vào xe cảnh sát khi họ đến hiện trường, buộc họ phải nổ súng bắn vào tài xế qua cửa sổ xe. Mặc dù không bị thương nhưng ông ta vẫn được đưa đến bệnh viện trung tâm London để kiểm tra.


Ngày 13/4, chính phủ mới của Palestine đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới, bất chấp việc không có sự tham gia của phong trào Hamas. Tân Thủ tướng Palestine, ông Mohammed Shtayyeh, một chuyên gia kinh tế, đồng thời là cố vấn lâu năm cho Tổng thống Mahmoud Abbas, cùng nhiều Bộ trưởng đã tuyên thệ trước Tổng thống Mahmoud Abbas. Được biết, Bộ trưởng Ngoại giao Riyad Al Maliki và Bộ trưởng Tài chính Shukri Bishara đã được giữ nguyên chức vụ trong chính phủ mới.


Đại sứ Đức tại Liên hiệp quốc (LHQ) Christoph Heusgen  - Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ cho biết, 5 quốc gia châu Âu là thành viên của hội đồng này đã đề nghị tổ chức họp đánh giá về tình hình tại Sudan. Trả lời báo giới sau phiên tham vấn kín của HĐBA LHQ, Đại sứ Heusgen cho biết hội đồng có thể tổ chức một cuộc họp về Sudan vào ngày 15/4 “nếu tình hình trở nên nghiêm trọng”. Hiện người biểu tình vẫn đổ ra đường để hoan nghênh thông tin về việc Bộ trưởng Quốc phòng Ahmed Awad Ibn Auf tuyên bố từ chức đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp, tổ chức đã lật đổ Tổng thống Omar al-Bashir.


Ủy ban châu Âu (EC) đang chuẩn bị công bố một bản danh sách tạm thời các mặt hàng của Mỹ có thể bị đánh thuế với trị giá tổng cộng 22,6 tỉ USD vào ngày 17/4. Danh sách này sẽ lớn hơn bản đề xuất được gửi lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). EU được cho là sẽ gửi yêu cầu lên WTO đối với 12 tỉ USD hàng hóa như một biện pháp đáp trả Mỹ. Tuy nhiên, WTO sẽ không trả lời vấn đề này sớm hơn tháng 3/2020. Ở thời điểm hiện nay, WTO đang xem xét đơn kiện của Mỹ với EU về vụ bảo hộ đối với Airbus và quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào tháng 6 hoặc 7/2019.

MỚI - NÓNG