Pháp triệu hồi đại sứ Mỹ vụ 'nghe lén 3 đời Tổng thống'

Tòa nhà đại sứ quán Mỹ tại Paris nhìn từ xa.
Tòa nhà đại sứ quán Mỹ tại Paris nhìn từ xa.
TPO - Theo Reuters hôm 24/6, Pháp đã triệu hồi đại sứ Mỹ tại Paris để giải thích về cáo buộc nước này nghe lén 3 đời Tổng thống Pháp.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các bộ trưởng và chỉ huy quân đội sau khi WikiLeaks tiết lộ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) do thám 3 đời Tổng thống Pháp từ năm 2006 đến tháng 5/2012.

“Pháp sẽ không tha thứ cho những hành động đe dọa tới an ninh và quyền lợi của mình”, tuyên bố từ văn phòng tổng thống Pháp cho biết. Văn phòng cũng cho biết thêm đây không phải lần đầu tiên có thông tin cáo buộc Mỹ do thám Pháp.

Đại sứ quán Mỹ từ chối bình luận về vụ việc này. Tuy nhiên, tuyên bố của NSA cho biết tổ chức này không nhắm mục tiêu đến các thông tin liên lạc của Tổng thống Hollande nhưng không cho biết liệu NSA có nghe lén Pháp trước đây hay không.

Tối ngày 23/6, nhật báo Liberation của Pháp và trang web điều tra Mediapart đăng tải tiết lộ của WikiLeaks, cho thấy NSA do thám 3 Tổng thống Pháp gồm: Jacques Chirac (1995-2007), Nicolas Sarkozy (2007-2012) và Francois Hollande (2012 đến nay) suốt từ năm 2006 đến tháng 5/2012. Ngoài ra, các Bộ trưởng Pháp và Đại sứ Pháp tại Mỹ cũng bị NSA nghe lén.

Tiết lộ này diễn ra sau khi có thông tin NSA do thám Đức và cơ quan tình báo Đức BND hợp tác với NSA để theo dõi các quan chức và nhiều công ty ở châu Âu.

Trong một tuyên bố, ông trùm WikiLeaks là Julian Assange cho biết: “Người Pháp có quyền được biết chính phủ của họ là đối tượng giám sát của một nước đồng minh”. Ông cũng hứa hẹn sẽ sớm tiết lộ thêm nhiều thông tin quan trọng khác.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG