Tình báo Mỹ nghe lén 3 đời Tổng thống Pháp

Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) và cựu Tổng thống Jacques Chirac
Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) và cựu Tổng thống Jacques Chirac
TPO - Theo Reuters, hôm 23/6, WikiLeaks công bố tài liệu tiết lộ Cơ quan An ninh Liên bang Mỹ (NSA) nghe lén 3 đời Tổng thống Pháp.

Những tiết lộ này được tờ nhật báo Liberation của Pháp và trang web điều tra Mediapart đăng tải đầu tiên.

AP dẫn lời người phát ngôn của WikiLeaks, ông Kristinn Hrafnsson cho biết, ông tin chắc rằng các tài liệu này là xác thực. Ông lưu ý thêm rằng những tiết lộ động trời của WikiLeaks trước đây đều đã được kiểm chứng.

WikiLeaks dẫn các báo cáo tình báo mật và các tài liệu kỹ thuật, cho thấy NSA do thám 3 Tổng thống Pháp gồm: Jacques Chirac (1995-2007), Nicolas Sarkozy (2007-2012) và Francois Hollande (2012 đến nay) suốt từ năm 2006 đến tháng 5/2012. Ngoài ra, các Bộ trưởng Pháp và Đại sứ Pháp tại Mỹ cũng bị NSA nghe lén.

Tiết lộ này diễn ra sau khi có thông tin NSA do thám Đức và cơ quan tình báo Đức BND hợp tác với NSA để theo dõi các quan chức và nhiều công ty ở châu Âu.

Trong một tuyên bố, ông trùm WikiLeaks là Julian Assange cho biết: “Người Pháp có quyền được biết chính phủ của họ là đối tượng giám sát của một nước đồng minh”. Ông cũng hứa hẹn sẽ sớm tiết lộ thêm nhiều thông tin quan trọng khác.

Hiện Nhà Trắng và văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande chưa đưa ra lời bình luận nào. Tuy nhiên, một trợ lý (giấu tên) của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy cho biết, vị cựu Tổng thống này xem những hành động do thám của Mỹ là không thể chấp nhận được, nhất là đối với một đồng minh thân cận.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.