Tình báo Mỹ nghe lén 3 đời Tổng thống Pháp

Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) và cựu Tổng thống Jacques Chirac
Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) và cựu Tổng thống Jacques Chirac
TPO - Theo Reuters, hôm 23/6, WikiLeaks công bố tài liệu tiết lộ Cơ quan An ninh Liên bang Mỹ (NSA) nghe lén 3 đời Tổng thống Pháp.

Những tiết lộ này được tờ nhật báo Liberation của Pháp và trang web điều tra Mediapart đăng tải đầu tiên.

AP dẫn lời người phát ngôn của WikiLeaks, ông Kristinn Hrafnsson cho biết, ông tin chắc rằng các tài liệu này là xác thực. Ông lưu ý thêm rằng những tiết lộ động trời của WikiLeaks trước đây đều đã được kiểm chứng.

WikiLeaks dẫn các báo cáo tình báo mật và các tài liệu kỹ thuật, cho thấy NSA do thám 3 Tổng thống Pháp gồm: Jacques Chirac (1995-2007), Nicolas Sarkozy (2007-2012) và Francois Hollande (2012 đến nay) suốt từ năm 2006 đến tháng 5/2012. Ngoài ra, các Bộ trưởng Pháp và Đại sứ Pháp tại Mỹ cũng bị NSA nghe lén.

Tiết lộ này diễn ra sau khi có thông tin NSA do thám Đức và cơ quan tình báo Đức BND hợp tác với NSA để theo dõi các quan chức và nhiều công ty ở châu Âu.

Trong một tuyên bố, ông trùm WikiLeaks là Julian Assange cho biết: “Người Pháp có quyền được biết chính phủ của họ là đối tượng giám sát của một nước đồng minh”. Ông cũng hứa hẹn sẽ sớm tiết lộ thêm nhiều thông tin quan trọng khác.

Hiện Nhà Trắng và văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande chưa đưa ra lời bình luận nào. Tuy nhiên, một trợ lý (giấu tên) của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy cho biết, vị cựu Tổng thống này xem những hành động do thám của Mỹ là không thể chấp nhận được, nhất là đối với một đồng minh thân cận.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?