Ông Putin: 'Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga'

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Lễ duyệt binh kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng phát-xít (9/5/1945 – 9/5/2017) diễn ra vào lúc 10h sáng nay (giờ Moscow, tức 14h chiều, theo giờ Hà Nội) tại Quảng trường Đỏ của nước Nga. Không quân Nga không bay biểu diễn trong Ngày Chiến thắng do thời tiết xấu.

Buổi duyệt binh năm nay có sự tham gia của tất cả các khối quân thuộc Lực lượng vũ trang liên bang Nga, với hơn 10.000 quân nhân, 114 đơn vị thiết bị khí tài quân sự.

Tại lễ duyệt binh năm nay, Nga cũng lần đầu giới thiệu một loạt trang bị khí tài mới được tối ưu hóa cho hoạt động ở vùng băng giá Bắc Cực, các hệ thống tên lửa bờ đối hải tối tân Bal, Bastion, xe tăng chiến đấu chủ lực nâng cấp T-72B3M... và đặc biệt là lần đầu tiên có sự góp mặt của các đội thiếu sinh quân.

Điều kiện thời tiết tại Moscow trong lễ duyệt binh năm nay không thuận lợi, có mưa lớn, tuyết rơi và gió mạnh. Bộ Quốc phòng Nga lo ngại thời tiết xấu có thể ảnh hưởng đến buổi lễ nên đã khởi động chiến dịch đuổi mây, nhằm bảo đảm bầu trời quang đãng, không có mưa ở khu vực Quảng trường Đỏ.

Ông Putin: 'Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga' ảnh 1

Chín máy bay vận tải An-12 và An-26 đã bắt đầu thả hóa chất đuổi mây từ 0h ngày 9/5 theo giờ Moscow (tức 4h sáng giờ Việt Nam), nhằm ngăn những cơn mưa và bão tuyết ảnh hưởng đến lễ duyệt binh.

Cuộc duyệt binh sẽ được tường thuật trực tiếp trên nhiều kênh truyền hình và phát thanh lớn của Nga.

Syria, Pháp, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác đã có các hoạt động tuần hành, dâng hoa tưởng niệm ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Phát xít, kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II và 72 năm Ngày Chiến thắng của Nga (9/5).

Chỉ huy cuộc duyệt binh tại Quảng trưởng Đỏ là Tư lệnh Bộ binh, Thượng tướng Oleg Salyukov. “Tất cả đã sẵn sàng cho cuộc diễu binh trọng thể theo nghi thức truyền thống”, Thượng tướng Oleg Salyukov cho biết.

Nhân kỷ niệm 72 năm chiến thắng phát xít, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ Hai và cũng là 72 năm Ngày Chiến thắng vinh quang của quân và dân Liên Xô trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2017), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chúc mừng các nhà lãnh đạo Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan... cũng như người dân các nước Gruzia và Ukraine. 

Ông Putin: 'Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga' ảnh 4  Ảnh: Tass

Tổng thống Putin khẳng định rằng Ngày Chiến thắng là một ngày thiêng liêng, là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng vô song của các thế hệ cha ông, những người đã kề vai sát cánh trên các tiền tuyến và những người đã làm việc không mệt mỏi ở hậu phương để bảo vệ Tổ quốc và cứu toàn thể nhân loại trước thảm họa phát xít.

Trước đó vào ngày hôm qua 8/5, Tổng thống Putin đã đến thăm ông Lazar Matveyev, người đứng đầu KGB ở thành phố Dresden (Đông Đức) vào những năm 1980 và là người quản lý của ông Putin vào lúc đó. Ngày 8/5 cũng là ngày ông Matveyev bước sang tuổi 90. (XEM CHI TIẾT)

Vào lúc này tại Quảng trường Đỏ, lễ duyệt binh đã sẵn sàng. Lễ duyệt binh sẽ bao gồm ba phần chính: diễu hành trên bộ, cuộc phô diễn các phương tiện bọc thép và màn trình diễn trên không. Cuộc duyệt binh năm nay có sự tham gia của 210 nữ quân nhân, gấp hai lần số lượng của năm 2016. Các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ kết thúc bằng màn trình diễn pháo hoa vào lúc 22h (giờ địa phương).

Ông Putin: 'Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga' ảnh 6  Ảnh: Tass

Nhiệt độ ngoài trời vào lúc này là khoảng 3-5 độ C, tuy nhiên, như mọi năm, rất nhiều người dân đã đổ về các khu vực xung quanh Quảng trường Đỏ để theo dõi lễ duyệt binh. 

Ông Putin: 'Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga' ảnh 7 Đội quân nhạc cử hành lễ nhạc trong cuộc duyệt binh.
Ông Putin: 'Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga' ảnh 8
Ông Putin: 'Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga' ảnh 9 Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại lễ duyệt binh

Đúng lúc kim đồng hồ tại Quảng trường Đỏ chạm mốc 10h, lễ diễu binh chính thức bắt đầu bằng màn rước quốc kỳ Liên bang Nga và lá cờ Chiến thắng tiến qua Quảng trường Đỏ. 

Ông Putin: 'Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga' ảnh 10

Mở đầu cho lễ duyệt binh là đội rước quốc kỳ Liên bang Nga, Lá cờ Chiến thắng tiến qua Quảng trường Đỏ trên nền nhạc "Cuộc chiến Thiêng liêng".

Ông Putin: 'Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga' ảnh 11  Ảnh: RIA Novosti

Đây là các binh sĩ thuộc Trung đoàn Cận vệ Độc lập số 154 Preobrazensky, người cầm cờ là trung sĩ Anton Mikhailov và binh nhì Aleksei Fokeev. Chỉ huy đội rước cờ gồm đại uý Aleksei Ruklenko và thượng uý Mikhail Goryachev.

Ông Putin: 'Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga' ảnh 12  Ảnh: RA Novosti

Phát biểu mở đầu lễ kỷ niệm 72 Chiến thắng phát xít, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: "Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga".

Ông Putin: 'Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga' ảnh 13  Ảnh: RIA Novosti

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhắc tới sự hy sinh của Liên Xô trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại. "Tự do cho châu Âu và cả thế giới có được nhờ thế hệ cha ông của chúng ta", ông Putin khẳng định.

Sau bài phát biểu của Tổng thống Putin, lễ duyệt binh chính thức bắt đầu.

Theo thông tin mới nhất, toàn bộ 72 máy bay dự kiến trình diễn tại lễ duyệt binh sẽ không bay theo kế hoạch do thời tiết xấu.
Ông Putin: 'Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga' ảnh 14  Ảnh: Interfax
Ông Putin: 'Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga' ảnh 15  Ảnh: RIA Novosti
Ông Putin: 'Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga' ảnh 16  Ảnh: RIA Novosti
Ông Putin: 'Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga' ảnh 17  Ảnh: RIA Novosti 
Ông Putin: 'Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga' ảnh 18 Ảnh: RT

Sau cuộc diễu hành của các khối học viên là đoàn xe cơ giới tiến qua Quảng trường Đỏ.

Ông Putin: 'Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga' ảnh 19  Ảnh: RT

Đi đầu là T-34-85 là xe tăng hạng trung huyền thoại của Liên Xô, hình ảnh đại diện cho cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Nga. Được bắt đầu sản xuất vào tháng 2/1944 với tổng số lượng 48.950 chiếc.

Ông Putin: 'Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga' ảnh 20
Ông Putin: 'Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga' ảnh 21
Ông Putin: 'Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga' ảnh 22  Ảnh: RT
Ông Putin: 'Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga' ảnh 23 Ảnh: RIA Novosti
Ông Putin: 'Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga' ảnh 24  Ảnh: RIA Novosti
Ông Putin: 'Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga' ảnh 25  Ảnh: RIA Novosti
 Đúng 11h (giờ Moscow, tức 15h, giờ Hà Nội), cuộc duyệt binh kỷ niệm 72 năm Chiến thắng phát xít trên Quảng trường Đỏ đã kết thúc.
Theo Theo RIA Novosti, Tass
MỚI - NÓNG
Thúc tiến độ các tuyến metro, đường Vành đai 3, cao tốc TPHCM - Mộc Bài...
Thúc tiến độ các tuyến metro, đường Vành đai 3, cao tốc TPHCM - Mộc Bài...
TPO - Nhấn mạnh các nghị quyết được thông qua trong kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND thành phố, các sở, ban ngành tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được Trung ương phê duyệt, trong đó có tuyến metro số 1, số 2, cao tốc TPHCM - Mộc Bài, đường Vành đai 3 và đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa...