Thế giới kỷ niệm 72 năm Chiến thắng phát xít

TPO - Syria, Pháp, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác đã có các hoạt động tuần hành, dâng hoa tưởng niệm ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Phát xít, kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II và 72 năm Ngày Chiến thắng của Nga (9/5).

Aleppo, Syria

Một ngày trước lễ kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Phát xít, kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II và 72 năm Ngày Chiến thắng của Nga (9/5/1945-9/5/2017), hàng trăm cư dân thành phố Aleppo đổ xuống đường, đeo băng cài St.George (biểu tượng yêu nước, biểu tượng quân sự của Nga), vẫy cờ Nga ở trung tâm thành phố.

Thế giới kỷ niệm 72 năm Chiến thắng phát xít ảnh 1

Andreh Kotinoc, một Đại tá Nga ở Syria, phát biểu trước đám đông: “Syria hiện đang tiến hành cuộc chiến chống khủng bố. Nga cũng từng lãnh đạo cuộc chiến chống lại thế lực tàn ác toàn cầu khác. Đó là Chủ nghĩa Phát xít”.

Ông Fadi Alsaid, một người tham gia đoàn diễu hành, cho biết: “Chúng tôi đến đây ngày hôm nay vì đó là ngày kỷ niệm chiến thắng của Nga trước Đức Quốc xã, cũng như thể hiện sự cảm ơn đến Nga vì sự hỗ trợ của họ, sát cánh bên chúng tôi cho đến khi chủ nghĩa khủng bố bị đánh bại và chấm dứt bất ổn ở Syria yêu dấu”.

Thế giới kỷ niệm 72 năm Chiến thắng phát xít ảnh 2

Paris, Pháp

Cũng vào ngày 8/5, Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Pháp đương nhiệm Francois Hollande tham dự lễ kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II tại Khải Hoàn Môn, Paris.

Thế giới kỷ niệm 72 năm Chiến thắng phát xít ảnh 3

Tại đây, ông Macron cùng ông Hollande dâng vòng hoa tưởng niệm, đánh dấu sự kiện công khai chính thức đầu tiên của ông trong vai trò lãnh đạo nước Pháp.

Bắc Kinh, Trung Quốc

Năm nay, thủ đô của Trung Quốc lần đầu tiên tổ chức kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5. Các nhóm điều hành không lớn, vì bất kỳ cuộc tụ họp nào hơn 50 người được coi là biểu tình ở trong nước. Tuy nhiên, với sự chấp thuận của chính quyền, mọi người tụ họp tại một công viên nhỏ gần Đại sứ quán Nga và chia sẻ câu chuyện chiến tranh của gia đình họ.

Thế giới kỷ niệm 72 năm Chiến thắng phát xít ảnh 4

Jerusalem, Israel

Năm thứ 3 liên tiếp, người Do Thái là một trong những người tham gia tích cực nhất trong phong trào “Binh đoàn bất tử”. Khoảng 1.500 người tuần hành qua Jerusalem, trong đó có sự tham gia của các cựu chiến binh.

Thế giới kỷ niệm 72 năm Chiến thắng phát xít ảnh 5

Prague, Cộng hòa Czech

2017 là năm đầu tiên Cộng hòa Czech tổ chức diễu hành “Binh đoàn bất tử” ở thành phố Praque với hơn 700 người tham gia. Họ hát vang các ca khúc phổ biến nhất ở Nga như Katyusha và Smuglyanka, đeo băng cài St.George để tưởng niệm sự đóng góp to lớn của Liên Xô vào chiến thắng của liên quân trong Thế chiến thứ II.

Thế giới kỷ niệm 72 năm Chiến thắng phát xít ảnh 6

Con gái của cựu lãnh đạo Czechoslovakia và anh hùng chiến tranh thế giới II, Ludvigh Svoboda, đã tham gia sự kiện này, được tổ chức tại Gradchyany, khu di tích lịch sử của Prague.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm