Không khí Ngày Chiến thắng trên khắp nước Nga

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass
TPO - Ngoài thủ đô Moscow, lễ duyệt binh kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng phát xít cũng sẽ được tổ chức đồng thời tại 27 tỉnh, thành phố trên toàn lãnh thổ Nga. Lễ kỷ niệm cũng được tổ chức tại hơn 400 thành phố thuộc Liên bang.

Cuộc duyệt binh kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng phát-xít (9/5/1945 – 9/5/2017) sẽ diễn ra trọng thể vào lúc 10h sáng nay (giờ Moscow, tức 14h chiều, theo giờ Hà Nội) tại Quảng trường Đỏ của nước Nga.  

Không khí Ngày Chiến thắng trên khắp nước Nga ảnh 1  Ảnh: Tass

Sáng ngày 7/5, buổi tổng duyệt đã được tổ chức trên Quảng trường Đò, thu hút hàng triệu người theo dõi. (XEM CHI TIẾT)

Cuộc duyệt binh sẽ được tường thuật trực tiếp trên nhiều kênh truyền hình và phát thanh lớn của Nga. Chỉ huy cuộc duyệt binh tại Quảng trưởng Đỏ là Tư lệnh Bộ binh, Thượng tướng Oleg Salyukov.

“Tất cả đã sẵn sàng cho cuộc diễu binh trọng thể theo nghi thức truyền thống”, Thượng tướng Oleg Salyukov cho biết.

Cuộc duyệt binh năm nay có sự tham gia của tất cả các khối quân thuộc các lực lượng vũ trang Nga với hơn 10.000 quân nhân, 114 đơn vị thiết bị khí tài quân sự, 72 máy bay và trực thăng các loại.

Tại cuộc duyệt binh năm nay, Nga cũng lần đầu giới thiệu một loạt trang bị khí tài mới được tối ưu hóa cho hoạt động ở vùng băng giá Bắc Cực, các hệ thống tên lửa bờ đối hải tối tân Bal, Bastion, xe tăng chiến đấu chủ lực nâng cấp T-72B3M... và đặc biệt là lần đầu tiên có sự góp mặt của các đội thiếu sinh quân.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết 9 máy bay vận tải An-12 và An-26 sẽ bắt đầu thả hóa chất đuổi mây từ 0h ngày 9/5 theo giờ Moscow (tức 4h sáng giờ Việt Nam), nhằm ngăn chặn những cơn mưa và bão tuyết kéo dài tại Moscow suốt nhiều ngày qua có thể ảnh hưởng đến lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng sắp diễn ra. (XEM CHI TIẾT)

Không khí Ngày Chiến thắng trên khắp nước Nga ảnh 2  Ảnh: Tass

Từ nhiều ngày nay, các cuộc tuần hành của phong trào xã hội "Trung đoàn bất tử" khởi nguồn từ Nga tròn 10 năm trước đã lan rộng tại nhiều nước. Đây được xem là một trong những hành động ý nghĩa trong dịp kỷ niệm chiến thắng phát xít. (XEM CHI TIẾT)

Tại thành phố Toronto của Canada đã diễn ra cuộc diễu hành của các cựu chiến binh từng chiến đấu trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Gần 1.500 người tham gia cuộc tuần hành của "Trung đoàn bất tử" hát vang những bài ca về ngày chiến thắng.

Tại Thụy Điển, trước khi diễn ra cuộc tuần hành nhằm hưởng ứng phong trào "Trung đoàn bất tử", những người tham gia đã tổ chức mít-tinh và dành một phút im lặng tưởng nhớ những người đã ngã xuống trong chiến tranh, thắp nến, đặt hoa ở quảng trường phía nam thủ đô Stockholm.

Tại thủ đô Dublin của Ai-len, lần thứ ba liên tiếp tổ chức cuộc đua ô-tô, hưởng ứng phong trào "Trung đoàn bất tử" với sự tham gia của hơn 2.000 người.

Hoạt động "Trung đoàn bất tử" cũng được tiến hành lần thứ hai tại thủ đô Madrid và các thành phố khác của Tây Ban Nha.

Các hoạt động tưởng niệm, tuần hành "Trung đoàn bất tử" cũng diễn ra tại Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ....

Không khí Ngày Chiến thắng trên khắp nước Nga ảnh 3
Tổng thống Putin đã tặng ông Lazar Matveyev hai món quà sinh nhật đặc biệt: một chiếc đồng hồ của Tổng thống và một ấn bản của tờ Pravda được phát hành vào đúng ngày sinh của ông Matveyev vào năm 1927

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày hôm qua 8/5 vừa có có cuộc gặp gỡ với ông Lazar Matveyev, từng là cấp trên của Putin khi ông làm việc tại văn phòng Ủy ban An ninh Quốc gia Nga (KGB) ở Dresden (Đức) vào những năm 1980. Đây là chuyến thăm cá nhân của Tổng thống Putin nhân dịp kỉ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 và sinh nhật 90 tuổi của ông Lazar Matveyev. (XEM CHI TIẾT)

Ngày hôm qua 8/5, Syria, Pháp, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác đã có các hoạt động tuần hành, dâng hoa tưởng niệm ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Phát xít, kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II và 72 năm Ngày Chiến thắng của Nga (XEM CHI TIẾT)

Theo Theo Russia 24
MỚI - NÓNG