TPO - Nước mắm là một gia vị không thể thiếu trong bữa cơm của nhiều gia đình người Việt, nó làm cho món ăn trở nên đậm đà và hợp khẩu vị hơn. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế ăn nước mắm vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
TP - Từ một làng nghề tưởng chừng đã lùi vào muôn năm cũ, đến nay, nước mắm Nam Ô (Đà Nẵng) đã đón nhận Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Hành trình gần 20 năm chật vật hồi sinh làng nghề di sản, cũng chính là nỗ lực gìn giữ sản vật "tiến vua" của các thế hệ dân làng Nam Ô.
TPO - Một nghiên cứu mới cho thấy một vụ đắm tàu thời La Mã trên đảo Mallorca ở Địa Trung Hải đang chở một lượng nước mắm có giá trị cao khi nó chìm cách đây khoảng 1.700 năm.
TPO - Ngoài tiền, vàng, mùa đại hội năm nay, nhiều doanh nghiệp còn tặng cổ đông chuyến thăm quan nhà máy, dầu ăn, gạo, nước mắm, hoa quả sấy, bánh kẹo, cà phê, phiếu giảm giá dịch vụ bảo dưỡng…
TPO - Nước mắm là một gia vị không thể thiếu trong bữa cơm của nhiều gia đình người Việt, nó làm cho món ăn trở nên đậm đà và hợp khẩu vị hơn. Tuy nhiên, một số người không nên ăn nước mắm vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
TPO - Quý I năm nay, kinh tế của Hậu Giang lần đầu tiên tăng trưởng cao nhất cả nước. Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh trong quý tăng so với cùng kỳ như: nước mắm có sản lượng sản xuất tăng hơn 709%; mì, phở, miến, bún, cháo ăn liền tăng hơn 22%; thức ăn cho gia súc, gia cầm và thủy sản tăng hơn 12%...
TPO - Nước mắm là một gia vị không thể thiếu trong bữa cơm gia đình, nó làm cho món ăn trở nên đậm đà và hợp khẩu vị hơn. Tuy nhiên, một số người không nên ăn nước mắm vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
TP - Với thế mạnh sinh sống, làm việc tại nhiều nước trên thế giới, không ít kiều bào Việt đã góp phần đưa nhiều sản vật địa phương ra biển lớn; đồng thời bắt tay cùng doanh nghiệp (DN) trong nước tạo chuỗi cung ứng của người Việt trên thị trường quốc tế.
TP - Các hộ dân tại làng nước mắm truyền thống Nam Ô ở phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đang rục rịch chuẩn bị nước mắm cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Ngày 15/8, Ban Chỉ huy Quân sự quận Hai Bà Trưng phối hợp với Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) khai trương "Gian hàng 0 đồng" hỗ trợ nhân dân - chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19 trên địa bàn. Chương trình được tổ chức tại khu vực cổng chợ Hôm - Đức Viên.
TPO - Mang hương vị Việt vào những món ăn Tây, sự kết hợp giữa xoài chua muối ớt cùng kẹo ngọt hay nước mắm trộn xoài xanh cùng bánh Macaron hẳn sẽ làm những ai thuộc team hướng nội (địa) phải “chép miệng” bởi hương vị độc đáo của những món ăn này!
TPO - Chẳng những lưu giữ đầy đủ hương vị cổ truyền của giọt mắm xưa, nước mắm Hoàng Gia còn khiến người nhìn trầm trồ bởi sự tinh tế, cầu kỳ, sang trọng chuẩn chất “Hoàng Gia” mà chỉ có tình yêu, sự tâm huyết xuất phát từ tâm mới có thể làm được.
TP - Theo các chuyên gia, cần tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, chế biến nước mắm có sử dụng sô đa công nghiệp, bởi sẽ gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.
TPO - Thanh tra Bộ NN&PTNT vừa công bố 4 doanh nghiệp pha chế, sản xuất nước mắm vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, đặc biệt dùng hóa chất tẩy rửa công nghiệp để làm nước mắm.
TPO - Chiều 25/3, TAND TP Thanh Hóa đã đưa ra xét xử, tuyên án đối với những người liên quan đến vụ lột đồ, đổ mước mắm, bột ớt giữa phố để đánh ghen xảy ra hồi tháng 6/2018 tại TP Thanh Hóa.
TP - Thời gian dài cư trú dọc duyên hải miền Trung Việt Nam hiện nay, yếu tố địa lý và khí hậu ảnh hưởng không ít đến đặc tính ẩm thực của Chăm. Rồi sau hai thế kỉ thiên di, dù tập tục ăn uống có nhiều thay đổi, đến hôm nay bà con Cham vẫn còn giữ được truyền thống ẩm thực do ông bà xưa để lại. Nhiều món ăn ra đời, nhưng có thứ truyền thống đặc trưng không thể thiếu: mưthin mắm.
TP - Richard là thầy tu người Anh, ông ta sống ở xứ Đàng Ngoài mấy chục năm, đã viết cuốn “Lịch sử chính trị dân số tự nhiên xứ Đàng Ngoài” (xuất bản năm 1788 ở Paris). Richard rất ấn tượng với nước mắm nên mô tả khá kỹ chuyện làm ra thứ nước mặn chát này và “có loại ăn cả con cá, có loại chắt ra lấy nước, có loại khi ăn thì nghiền nát”. Dù giọng điệu chê bai, phán xét nhưng Richard phải thừa nhận “có thể tôi chưa ăn nên chưa biết nó ngon thế nào, và biết đâu tôi lại mê mẩn thì sao?”.
TP - Gần đây lại rộ lên những tranh cãi về quốc hồn quốc túy nước mắm, mới thấy rằng những thứ thân thuộc sẵn có với ta một ngày sẵn sàng có thể trở nên quý hiếm hoặc bị thay thế.
TP - Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia cho sản phẩm nước mắm đang được lấy ý kiến nhưng một số nội dung trong đó không được đón nhận, nhiều ý kiến lo ngại tái diễn kịch bản như “nước mắm nhiễm asen” hồi năm 2016.
TPO - “Doanh nghiệp không phải cứ sản xuất, ủ chượp, đóng chai, dán nhãn ở Phú Quốc thì nghiễm nhiên trở thành nước mắm Phú Quốc mà cần theo quy trình, tiêu chuẩn từ nguyên liệu đến cách ủ mắm” – bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc nhấn mạnh.
TP - Bao đời ngư dân chịu thương chịu khó mới chắt lọc được tinh túy nước mắm danh bất hư truyền. Rồi duyên rồi nợ dẫn tới sự ra đời của Bảo tàng nước mắm đầu tiên ở Việt Nam.
TP - Nhiều làng nghề làm nước mắm truyền thống đang hồi sinh sau sự cố ô nhiễm môi trường biển. Đến làng Thái Lai ở xã Vĩnh Thái, khu phố An Đức 1 và An Đức 2 của thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh), làng Xuân Ngọc xã Gio Việt, khu phố 3 thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh), làng Mỹ Thủy xã Hải An của huyện Hải Lăng, làng Gia Đẳng xã miệt biển Triệu Lăng, ở huyện Triệu Phong…, đâu đâu cũng thoang thoảng hương vị đặc trưng của nước mắm truyền thống quê nhà.
TPO - Đối tượng cho rằng UBND xã có trách nhiệm thi hành bản án, đòi quyền lợi cho mình nhưng không thực hiện nên liên tục ném nước mắm, gạch đá vào trụ sở…
Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực có đặc thù lớn về hệ thống kênh rạch chằng chịt với tổng chiều dài hơn 28.000km, tạo thành một vùng châu thổ trù phú với cảnh quan hữu tình và tính đa dạng sinh học cao, là tiềm năng du lịch độc đáo không chỉ riêng Việt Nam mà cả với thế giới. Với quá trình phát triển, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã có những bước đầu liên kết phát triển sản phẩm du lịch, xây dựng hình ảnh trong thị trường
TPO - Bánh nghệ có nguồn gốc từ đâu thì không ai biết, chỉ biết nó có từ rất lâu rồi và chỉ ở Thái Bình mới có. Làng Phú Cốc, huyện Kiến Xương là nơi ít ỏi còn lưu giữ nghề làm thức bánh đặc biệt này.