Nữ thiếu tá viết ca khúc về người lính chống dịch COVID-19 trên biên thùy

TPO - Cảm nhận rõ những gian khó và hy sinh thầm lặng của đồng đội đang căng mình trên biên cương Tổ quốc ngăn đại dịch COVID-19, nữ thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Vũ Thị Huyền Ngọc đã viết lên ca khúc “Vì nơi ấy có anh” lay động bao trái tim người nghe.

"Trời lạnh lắm các anh ơi/ Gió buốt sương rơi thương các anh ngày đêm canh giữ canh giữ biên giới bình yên/ Từ Bắc vô Nam những khu rừng trạm chốt biên cương ngăn chặn đại dịch Cô vít lan ra…". Những nốt nhạc và ca từ đầu tiên của ca khúc cứ thế hiện lên ra cách tự nhiên cho tới nốt nhạc cuối cùng, trong sự rưng rưng xen lẫn tự hào binh nghiệp quân hàm xanh...

Hơn 10 năm là diễn viên nhạc chơi keyboad ở Đoàn Văn công Bộ đội Biên phòng (BĐBP), thiếu tá Huyền Ngọc đã đặt chân tới nhiều tuyến biên giới trên cả nước. Năm 2008, chị về công tác tại Nhà Văn hóa BĐBP. Sự nghiệp sáng tác ca khúc của chị được khởi đầu từ năm 2000, với những chất liệu chân thực, sống động về nhiệm vụ, cuộc sống của đồng đội mình…

“Những ngày qua, thông tin tình hình dịch bệnh luôn tràn ngập trên báo đài. Cùng với cả nước, lực lượng biên phòng chúng tôi cũng không đứng ngoài cuộc chiến đấu với “giặc” COVID-19. Như một lẽ tự nhiên, tâm trí tôi hướng về những dải đất biên cương và tự nhủ phải viết gì đó về đồng đội mình đang thầm lặng thực hiện nhiệm vụ mà Tổ quốc tin tưởng, giao phó”, thiếu tá Huyền Ngọc tâm sự.

Nữ thiếu tá viết ca khúc về người lính chống dịch COVID-19 trên biên thùy ảnh 1 Thiếu tá Huyền Ngọc (bên phải) và trung úy Lê Nhung - ca sĩ thể hiện trong MV "Vì nơi ấy có anh"

Trời lạnh lắm các anh ơi/ Gió buốt sương rơi thương các anh ngày đêm canh giữ canh giữ biên giới bình yên/ Từ Bắc vô Nam những khu rừng trạm chốt biên cương ngăn chặn đại dịch Cô vít lan ra… Ngay trong buổi sáng 22/3, những nốt nhạc và ca từ đầu tiên của ca khúc cứ thế hiện lên ra cách tự nhiên cho tới nốt nhạc cuối cùng, trong sự rưng rưng xen lẫn tự hào binh nghiệp quân hàm xanh của thiếu tá Huyền Ngọc.

Mất thêm một ngày chỉnh sửa, hoàn thiện đứa con tinh thần, thiếu tá Huyền Ngọc lên kế hoạch dựng ngay MV để kịp thời lan tỏa tình cảm tri ân đồng đội trên biên cương. Ý tưởng của chị được một đồng nghiệp cũ ở Đoàn Văn công BĐBP là ca sĩ Lê Nhung nhiệt tình hưởng ứng và nhận lời tới phòng thu thể hiện ca khúc này, mặc dù trung úy Lê Nhung cũng mới sinh nở.

Nữ thiếu tá viết ca khúc về người lính chống dịch COVID-19 trên biên thùy ảnh 2 Thiếu tá Huyền Ngọc (bên phải) cùng đồng đội tập luyện chương trình hàng ngày

“Cùng với sự trợ giúp về hình ảnh của đồng chí Ngọc Anh - phóng viên Điện ảnh Biên phòng, chỉ một tuần sau, 3 chúng tôi đã dựng xong MV, tính từ khi tôi đặt bút viết nốt nhạc đầu tiên. Dù mới được đưa lên youtube một hai ngày nay, ca khúc đã được rất nhiều đồng đội ở biên giới và khán giả đón nhận. Tôi muốn góp một phần nhỏ bé của mình cho đất nước và mong rằng ca khúc sẽ tiếp thêm sức mạnh động viên những người nơi tuyến đầu, trong đó có đồng đội tôi tiếp tục cuộc chiến đấu gian nan, vất vả này”, thiếu tá Huyền Ngọc nói.

Điều thú vị được thiếu tá Huyền Ngọc chia sẻ thêm là sau khi viết xong ca khúc “Vì nơi ấy có anh”, một ngày sau, chị tiếp tục cho ra đời ca khúc “Nếu anh không về” và đang chuẩn bị được thu âm với giọng hát của thiếu úy Nguyễn Thị Thủy - ca sĩ Đoàn Văn công BĐBP.

Trong hành trình âm nhạc của mình, thiếu tá Huyền Ngọc đã có nhiều tác phẩm hay về miền biên giới, được người lính biên phòng và khán giả bên ngoài đón nhận, như Sắc màu biên giới; Thầy giáo mang quân hàm xanh; Hành khúc tuổi trẻ Biên phòng; Giữ mãi màu xanh… Chị chia sẻ: “Tôi đã sáng tác nhiều đề tài, thể loại khác nhau với những cảm xúc, chất liệu chân thật nhất. Những ca khúc viết về BĐBP, có thể nói trong tim tôi lúc nào cũng căng tràn cảm xúc”.

Nữ thiếu tá viết ca khúc về người lính chống dịch COVID-19 trên biên thùy ảnh 3 Năm 2018, thiếu tá Huyền Ngọc nhận giải thưởng Văn học Nghệ thật Thủ đô năm cho ca khúc Sắc màu biên giới
Nữ thiếu tá viết ca khúc về người lính chống dịch COVID-19 trên biên thùy ảnh 4 Thiếu tá Huyền Ngọc cùng đồng đội ở Đoàn Văn công BĐBP
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp niêm yết báo lỗ, cổ phiếu vẫn lập đỉnh
Doanh nghiệp niêm yết báo lỗ, cổ phiếu vẫn lập đỉnh
TPO - Tới nay, bức tranh lợi nhuận quý 1/2021 của các công ty đại chúng phần nào được hé lộ, một phần đã phản ánh vào giá cổ phiếu doanh nghiệp niêm yết. Trong đó, nhiều doanh nghiệp ngành thép, ngân hàng, chứng khoán báo lợi nhuận “khủng”, tăng trưởng bằng lần so với cùng kỳ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Gia đình tiếp sức mạnh cho nhân vật chính

Lật mặt 48h - mệt mỏi vì 'chạy giỏi'

TP - Một nhà sản xuất, đạo diễn kiêm diễn viên - Lý Hải làm đến 5 phim liên tiếp đều ăn khách đương nhiên là một thương hiệu bảo chứng cho quầy vé. Dù các phim hoàn toàn độc lập về nội dung, thể loại, chẳng có gì liên quan ngoài cái mũ Lật mặt (ám chỉ trong phim sẽ có nhân vật giở mặt, lộ mặt…).
Rau đột biến

Rau đột biến

TP - Trong thế giới thực vật cảnh, mấy thứ đột biến hay được chuộng. Ban đầu chỉ là sự trầm trồ muốn sở hữu những “kỹ xảo” của tự nhiên. Kế đó là sự nhúng tay của các… “bàn tay” không “vô hình” cho lắm.
Nguyễn Như Phong

Như là gió...

TP - Quen biết cũng đã lâu, tưởng như đã mặc định hoàn cảnh cùng tính cách, nhưng người viết có tên là Nguyễn Như Phong luôn phát lộ những bất ngờ…