Xem lại thước phim lịch sử về chiến dịch Điện Biên Phủ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Hãng phim Tài liệu và Khoa học T.Ư tổ chức chương trình "Những ngày phim tài liệu Điện Biên Phủ" giới thiệu năm tháng ác liệt nhất của cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp xâm lược và quá trình xây dựng, phát triển đất nước cho đến ngày nay.

Hãng phim Tài liệu và Khoa học T.Ư chiếu phim Những ngày phim tài liệu Điện Biên Phủ hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Dịp này hãng phim quyết định chiếu 6 bộ phim: Điện Biên Phủ, Hồi ức Điện Biên, Chuyện những người lính già, Đồng hành cùng lịch sử, Chia lửa cùng Điện BiênĐiện Biên Phủ niềm hy vọng.

Đây đều là những tác phẩm do nghệ sĩ Hãng phim Tài liệu và Khoa học T.Ư thực hiện trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp xâm lược và quá trình xây dựng, phát triển đất nước cho đến ngày nay.

Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy luôn là nguồn cảm hứng mãnh liệt đối với các nghệ sĩ điện ảnh. Những thước phim này là tài liệu quý góp phần ghi lại trang sử vàng của dân tộc.

Xem lại thước phim lịch sử về chiến dịch Điện Biên Phủ ảnh 1

Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy luôn là nguồn cảm hứng mãnh liệt đối với các nghệ sĩ.

Phim Chuyện những người lính già là hồi ức của các cựu chiến binh trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Phim do đạo diễn Dương Ngọc Hòa thực hiện xoay quanh ba trong số sáu chiến sĩ của chiến trường Điện Biên Phủ được cử về báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1954 là Hoàng Đăng Vinh, Bạch Ngọc Giáp và Nguyễn Xuân Mai.

Với lời dẫn rút gọn, lời kể của nhân vật khiến người xem hình dung rõ nét hơn về câu chuyện của từng cựu chiến binh. Đó là chuyện lấy cục sắt ở lò rèn nhét vào áo cho tăng cân để xin nhập ngũ, chuyện được gặp Bác Hồ, trò chuyện với Bác… cho đến chuyện đối diện với tướng De Castries trong căn cứ của quân Pháp tại Điện Biên Phủ…

Xem lại thước phim lịch sử về chiến dịch Điện Biên Phủ ảnh 2

Phim Chuyện những người lính già là hồi ức của các cựu chiến binh trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Không chỉ khắc họa những chi tiết lịch sử, Những ngày phim tài liệu Điện Biên Phủ cho khán giả thấy hình ảnh của Điện Biên sau 70 năm xây dựng và phát triển. Đến nay, Điện Biên đã trở thành điểm sáng ở vùng Tây Bắc với diện mạo thay đổi từng ngày. Phim Đồng hành cùng lịch sử do đạo diễn, NSƯT Nguyễn Quang Tuấn, Nguyễn Ánh Ngọc phần nào nói lên hành trình này.

Đây là phim duy nhất trong 6 phim được thực hiện, sản xuất trong năm 2024, khái quát diễn biến chiến dịch, ý nghĩa và bài học kinh nghiệm của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Sau chiến thắng, những chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến đã chọn Điện Biên làm quê hương mới. Họ cùng nhau chung sức góp phần hồi sinh mảnh đất chiến trường năm xưa. Qua 70 năm, Điện Biên hôm nay khoác lên diện mạo mới vùng đất cách mạng thời kỳ hội nhập và phát triển.

Xem lại thước phim lịch sử về chiến dịch Điện Biên Phủ ảnh 3

Phim Đồng hành cùng lịch sử được chiếu trong chương trình kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Những ngày phim tài liệu Điện Biên Phủ được kỳ vọng trở thành cầu nối giữa khán giả với lịch sử dân tộc, giữa vùng đất Điện Biên anh hùng với cả nước để các thế hệ mãi biết ơn, tri ân và tự hào vì cha ông ta đã làm nên lịch sử và vị thế của đất nước Việt Nam hôm nay.

6 phim tài liệu bắt đầu khởi chiếu miễn phí từ 3-5/5 tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học T.Ư (465 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội).

MỚI - NÓNG