Những kỳ thi đánh giá năng lực 'lỗi hẹn' vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Những kỳ thi đánh giá năng lực 'lỗi hẹn' vì COVID-19
TPO - Trong hai năm qua, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã dự định tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực hoặc tư duy để tuyển sinh. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 nên cơ bản các kỳ thi này đều bị hủy.

Năm 2021, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM dự định tổ chức 2 đợt kỳ thi đánh giá năng lực. Đây là kỳ thi có số lượng các trường ĐH sử dụng kết quả để xét tuyển sinh lớn nhất cả nước hiện nay (70 trường).

ĐH Quốc gia TPHCM đã tổ chức thi đợt 1 vào tháng 3 đã có gần 70.000 thí sinh dự thi tại 7 tỉnh, thành phố gồm: TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, An Giang, Bến Tre, Bạc Liêu và Đắk Lắk. Theo kế hoạch của ĐH Quốc gia TP.HCM, kỳ thi đợt 2 sẽ được tổ chức với gần 27.000 thí sinh đăng ký (chưa kể thí sinh đăng ký bổ sung). Đại học Quốc gia TP.HCM dự kiến tổ chức thi đánh giá năng lực đợt 2 vào ngày 18/7 tại TPHCM, An Giang, Nha Trang và Đà Nẵng. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 phức tạp nên ĐH này quyết định dời lịch thi.

Nhưng vừa qua, ĐH Quốc gia TPHCM đã có văn bản báo cáo Bộ GD&ĐT về việc không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2021.

Theo văn bản này, đợt thi thứ 2 tổ chức cho thí sinh đã đăng ký dự thi trước đó và tạo điều kiện cho thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp không tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT do dịch COVID-19 đăng ký bổ sung.

Các công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất, sẵn sàng cho việc tổ chức thi khi dịch bệnh được kiểm soát. Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước. Thời điểm dịch bệnh được kiểm soát vẫn chưa rõ ràng. Việc huy động một số lượng lớn nhân sự tổ chức thi và tham dự thi tiềm ẩn nhiều rủi ro, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch tại các địa phương.

Do đó, Hội đồng thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TPHCM đã quyết định không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2. ĐH Quốc gia TPHCM sẽ hoàn trả lệ phí dự thi cho thí sinh đã đăng ký tham gia kỳ thi. Như vậy, số phận những thí sinh không được dự thi tốt nghiệp THPT vì dịch COVID-19 nhưng cần điểm thi để xét tuyển ĐH một lần nữa lại mất phương hướng.

Tương tự, năm nay là năm thứ 2 trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy. Theo đề án tuyển sinh ban đầu, nhà trường đã dành phần lớn chỉ tiêu để xét tuyển theo phương thức này.

Tuy nhiên, ngày 15/7, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã quyết định tạm hoãn kỳ thi đánh giá tư duy năm 2021, chuyển sang thời gian tháng 8 khi điều kiện có thể. Nhưng trong tháng 8, Hà Nội vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên nhà trường quyết định dừng tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy trong năm 2021 và tiếp tục chuẩn bị cho kỳ thi này vào năm tới.

ĐH Quốc gia Hà Nội cũng dự kiến năm nay tổ chức 6 đợt thi đánh giá tư duy. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ĐH này mới chỉ tổ chức được 1 đợt.

Hàng loạt các cơ sở giáo dục ĐH khác phải hủy kỳ thi riêng trong mùa tuyển sinh năm nay vì dịch COVID-19 như trường ĐH Sư phạm TPHCM hủy kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt phục vụ xét tuyển ĐH năm 2021.

Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM cũng quyết định hủy kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ đang xây dựng lộ trình để kỳ thi tốt nghiệp THPT đi vào thực chất hơn, các trường tự chủ hơn trong tuyển sinh. Chủ trương này từng bước được đưa vào thực tế bằng việc một số trường đã xây dựng phương án xét tuyển khác nhau với các kỳ thi riêng như đánh giá năng lực, đánh giá tư duy. Nhưng từ năm 2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp, các trường không tổ chức được.

MỚI - NÓNG