Học sinh bị 'đuổi học' vì phụ huynh phản ánh trường Quốc tế kém chất lượng

0:00 / 0:00
0:00
Học sinh bị 'đuổi học' vì phụ huynh phản ánh trường Quốc tế kém chất lượng
TPO - Một học sinh lớp 4 của trường Quốc tế Học viện Anh Quốc UK Academy – UKA Hạ Long (Quảng Ninh) vừa bị “đuổi học” chỉ vì phụ huynh phản ánh trường này kém chất lượng.

Trường kém chất lượng?

Vừa qua, Tiền Phong liên tục nhận được những phản ánh của tập thể phụ huynh có con đang theo học trường Quốc tế Học viện Anh Quốc UK Academy – UKA Hạ Long (trường UK) có trụ sở tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh kém chất lượng.

Theo phụ huynh, trường UK đang mắc phải 3 vấn đề nghiêm trọng về chất lượng dịch vụ, chất lượng giáo dục và học phí liên tục tăng. Các phụ huynh cũng đưa ra hàng loạt bằng chứng chứng minh những phản ánh của mình là đúng sự thật.

Học sinh bị 'đuổi học' vì phụ huynh phản ánh trường Quốc tế kém chất lượng ảnh 1

Trường Quốc tế Học viện Anh Quốc UK Academy – UKA Hạ Long (trường UK) có trụ sở tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh. ảnh Hoàng Dương

Về chất lượng dịch vụ, mặc dù được giới thiệu là trường Quốc tế có uy tín hàng đầu bao gồm các dịch vụ đi kèm thuộc vào hạng ‘siêu sang’ (chi phí theo học mỗi tháng trên dưới 20 triệu đồng/1 học sinh) nhưng các dịch vụ do nhà trường cung cấp lại đi ngược hoàn toàn với những gì đã cam kết.

Hội phụ huynh đã cử đại diện trực tiếp đến trường để kiểm tra các dịch vụ đi kèm như nơi ngủ, căng tin ăn uống phục vụ học sinh. Tại đây, các phụ huynh đã phát hiện nhiều bất cập như việc hàng trăm học sinh sau khi ăn chỉ dùng chung 1 ca nước uống tại căng tin giữa mùa dịch COVID-19 (có clip kèm theo). Khu nhà bếp của căng tin rất bẩn, có cả gián chết nằm trong khe tủ chứa đồ ăn (có clip kèm theo).

Học sinh bị 'đuổi học' vì phụ huynh phản ánh trường Quốc tế kém chất lượng ảnh 2

Hàng trăm học sinh dùng chung 1 chiếc ca để uống nước trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành. (ảnh cắt từ clip phụ huynh cung cấp)

Một phụ huynh có con học lớp 8 phản ánh, “Đã được đóng tiền học bơi suốt 2 năm tại trường nhưng cháu không thể biết bơi. Khi thắc mắc về việc này với người phụ trách, người này buông một câu làm tôi giật mình: lộ trình là 5 năm, con chị mới 2 năm bơi sao được?”. Nhưng chỉ sau 2 tuần phụ huynh cho con đi học bơi ở Cung thiếu nhi tỉnh thì học sinh này đã biết bơi.

“Việc dạy bơi quá chậm là một chuyện, việc trường quốc tế hoành tráng thế nhưng không có nữ giáo viên dạy bơi. Con cái chúng tôi đã lớn, vấn đề tâm sinh lý là rất quan trọng. Rất nhiều lần hội phụ huynh chúng tôi phản ánh và yêu cầu nhà trường bổ sung nhưng suốt 2 năm đến nay họ mới tuyển 1 nữ giáo viên dạy bơi cho các cháu”, một phụ huynh có con gái học lớp 9 chia sẻ.

Về chất lượng giáo dục thì rất nhiều phụ huynh cùng phản ánh việc con mình sa sút học lực từ khi vào học trường UK. Để chứng minh, các phụ huynh đã tự đưa con mình đi test học lực và tất cả đều ở mức trung bình (trước khi vào trường các cháu đều có học lực khá trở lên).

Đặc biệt, vì là trường Quốc tế nên việc tập trung cho ngoại ngữ là yếu tố hàng đầu nhưng các phụ huynh cho biết, học lực ngoại ngữ của các cháu cũng không khá khẩm gì mấy. Học cũng cho con đi test và nhiều người tá hỏa phải vội vàng cho con đi học thêm tại các trung tâm ngoại ngữ.

Học sinh bị 'đuổi học' vì phụ huynh phản ánh trường Quốc tế kém chất lượng ảnh 3

Hình ảnh dán chết, tủ bám đầy bụi tại căng tin trường UK. (ảnh cắt từ clip phụ huynh cung cấp)

Điều khiến phụ huynh bức xúc nhất là vấn đề về học phí. Nhà trường liên tục đưa ra các biểu phí tăng học phí mặc cho các cơ quan chức năng như Bộ Giáo dục và Đào tạo ra văn bản yêu cầu miễn giảm học phí trong giai đoạn dịch COVID-19 đang làm ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế, sức khỏe, đời sống của người dân.

Phụ huynh đã nhiều lần gửi tâm thư đề nghị nhà trường không tăng học phí nhưng người đại diện truyền thông đã phản hồi và khẳng định nhà trường không nằm trong diện các đối tượng áp dụng của văn bản miễn giảm học phí của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đuổi học sinh theo cảm tính

Đứng trước nhiều áp lực về kinh tế và chất lượng của nhà trường, đầu năm học 2021-2022, đã có hơn 120 phụ huynh đồng loạt rút hồ sơ chuyển trường cho con sang học các trường khác. Trong số đó nhiều phụ huynh bức xúc phản ánh khi rút hồ sơ cho con thì bị nhà trường gây khó dễ.

“Con tôi nghỉ hè xong có đến lớp 1 tuần đầu tiên, trong tuần này cháu đến chủ yếu là làm quen lại nề nếp học tập và các sinh hoạt tập thể trước ngày tựu trường. Nhưng khi tôi đến xin rút hồ sơ chuyển trường, họ yêu cầu nộp gần 40 triệu đồng với lý do học 1 buổi cũng phải nộp đủ 2,5 tháng học phí theo quy định. Nếu không nộp tiền thì không được rút hồ sơ”, một phụ huynh chuyển trường cho con bức xúc nói.

Trước nhiều vấn đề bất cập của nhà trường, hội phụ huynh đã gửi đơn phản ánh đến Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh và bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cùng các cơ quan báo chí với mong muốn làm rõ những khuất tất, yếu kém trong quá trình hoạt động của trường UK.

Học sinh bị 'đuổi học' vì phụ huynh phản ánh trường Quốc tế kém chất lượng ảnh 4

Phụ huynh phản ánh các con ăn cơm nhưng căng tin trường UK không có giấy lau. (ảnh cắt từ clip phụ huynh cung cấp)

Để làm rõ những vấn đề nêu trên, Tiền Phong đã có buổi làm việc với bà Phạm Thị Hồng Hà, Hiệu trưởng trường UK. Bà Hà cho biết, tất cả những vấn đề phụ huynh phản ánh tôi có nắm được nhưng tôi chỉ được Tập đoàn Nguyễn Hoàng giao nhiệm vụ phụ trách về chuyên môn. Các vấn đề khác tôi không có quyền quyết định.

“Việc các em có nhu cầu chuyển trường mà chưa rút được hồ sơ, tôi đã phải đứng ra lấy uy tín và các mối quan hệ để gọi cho các hiệu trưởng các trường để bảo lãnh cho các em được nhập học và hứa sẽ hoàn thiện hồ sơ sau. Tôi cũng có ý kiến với phía tập đoàn về việc không nên thu thêm tiền khi các em muốn chuyển đi”, bà Hà nói.

Tại buổi làm việc, đại diện nhà trường cũng cho rằng việc phụ huynh tự đưa con đi test học lực cũng chưa thể phản ánh được chất lượng giáo dục của nhà trường vì mỗi học sinh sẽ có năng lực tiếp thu khác nhau. Nhà trường cũng có nhiều học sinh đạt các giải danh giá cấp tỉnh cũng như trong nước.

Sau khi gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Sở Giáo dục và Đào Tạo vào cuộc kiểm tra những phản ánh của phụ huynh trước UK.

Sự việc đang chưa có hồi kết thì ngày 16/9/2021, bà Hoàng Thắng, đại diện Ban tuyển sinh Truyền thông của Tập đoàn Nguyễn Hoàng (tập đoàn giáo dục có hệ thống trường Quốc tế Học viện Anh Quốc UK Academy) ra văn bản ‘chấm dứt hợp đồng’ đối với bà L. T. T. M. (hội trưởng hội phụ huynh, người đại diện ký các đơn thư phản ánh việc khuất tất và sựu yếu kém của trường UK đến các cơ quan chức năng), đồng nghĩa với việc con trai bà M. đang theo học lớp 4 tại trường UK buộc phải thôi học với lý do bà M. là người có nhiều bất đồng quan điểm với nhà trường.

Học sinh bị 'đuổi học' vì phụ huynh phản ánh trường Quốc tế kém chất lượng ảnh 5

Bà Hoàng Thắng, đại diện Ban tuyển sinh Truyền thông của Tập đoàn Nguyễn Hoàng ra văn bản buộc thôi học đối với con của hội trưởng phụ huynh.

MỚI - NÓNG