Bi kịch điểm cao: Lỗi tại ai?

0:00 / 0:00
0:00
Bi kịch điểm cao: Lỗi tại ai?
TPO - Năm nay, điểm chuẩn tăng đột biến đã khiến nhiều thí sinh rơi vào tình trạng “gục ngã trước cánh cửa đại học”. Lỗi tại ai?

Mấy ngày nay, dòng trạng thái đăng trên trang FB cá nhân của Dương Công Hiếu, cựu học sinh trường THPT Phương Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang trở thành đề tài nóng tại các diễn đàn mạng xã hội.

Theo tìm hiểu, sau khi các trường ĐH đã công bố điểm chuẩn các ngành học của trường mình, Dương Công Hiếu đã chia sẻ lên diễn đàn Cộng đồng sinh viên 2K3 dòng trạng thái “18 tuổi, lần đầu tiên tôi biết cảm giác 27 điểm trượt hết tất cả nguyện vọng thi đại học”.

Chia sẻ với báo chí, Hiếu cho hay kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, em đạt 27 điểm tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa), 23,15 điểm tổ hợp D10 (Toán, Địa lý, tiếng Anh). Hiếu đã đăng ký xét tuyển 5 nguyện vọng (NV) theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2021.

Hai nguyện vọng đầu, Hiếu đăng ký vào Học viện Ngoại giao các ngành quan hệ quốc tế, luật quốc tế. Năm nay, lần đầu tiên, Học viện Ngoại giao xét tuyển tổ hợp C00 với 2 ngành này. Điểm chuẩn các tổ hợp khác 2 ngành này năm 2020 từ 25,6 đến 26,6 điểm nên Hiếu hy vọng mình có thể đỗ. Nhưng sau khi Học viện công bố điểm chuẩn, một ngành lấy 27,3, một ngành có điểm chuẩn 27,6 (với tất cả các tổ hợp).

NV tiếp theo Hiếu đăng ký vào ngành luật kinh tế Học viện Ngân hàng, năm ngoái điểm chuẩn tổ hợp C00 ngành này là 27 điểm, năm nay lấy 27,55 điểm.

NV4, Hiếu đăng ký vào ngành quản lý phát triển đô thị và bất động sản của Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, theo tổ hợp xét tuyển D10. Năm ngoái, điểm chuẩn ngành này (với tất cả tổ hợp) là 21,4. Vì vậy, Hiếu cho rằng đây là nguyện vọng an toàn của mình. Nhưng kết quả, điểm chuẩn năm nay là 25 điểm.

NV5 là ngành sư phạm Địa lý của trường ĐH Sư phạm Hà Nội, một ngành mà Hiếu không muốn học, nhưng vẫn điền thêm vào, để thêm mức độ yên tâm về việc sẽ đỗ ĐH. Ngành này năm ngoái lấy 25,8 điểm. Năm nay, điểm của Hiếu vừa đủ điểm đỗ. Sau hai ngày thất vọng vì những gì đã trải qua, Hiếu đã quyết định lựa chọn cơ hội cuối cùng để xác nhận nhập học trong thời gian tới.

Những thí sinh như Hiếu không hiếm. Vì dù điểm đạt được cao nhưng các em không thể ngờ được có những ngành điểm chuẩn dâng lên đến gần 11 điểm.

Theo PGS. TS Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết không bất ngờ trước những tình huống điểm cao vẫn trượt trong mùa tuyển sinh năm nay. Vì PGS. Dũng cho hay, tất cả những vấn đề này đã được dự báo trước. Đó là điểm thi năm nay rất cao, nhất là môn tiếng Anh đã đẩy điểm tổ hợp có môn học này lên. Trong khi đó, đa số các trường xét tuyển nhiều nhất 4 tổ hợp/ngành nhưng chỉ có 1 điểm chuẩn.

Thứ hai, năm nay do tình hình dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề nên nhiều trường ĐH, nhất là khu vực phía Nam sợ kỳ thi tốt nghiệp THPT không thể tổ chức nên đã dành phần lớn chỉ tiêu để xét tuyển các phương thức khác. Có những trường đã tuyển đến 80%, chỉ còn 20% chỉ tiêu dành cho điểm thi tốt nghiệp THPT nên điểm chuẩn đội lên.

Về mặt chủ quan, một phần do thí sinh đạt điểm cao nên các em cũng dễ có tâm lý chủ quan, ảo tưởng. “Tôi đã rất nhiều lần khuyên thí sinh nên đăng ký 10 -15 nguyện vọng nhưng nhiều em vẫn chỉ đăng ký 4-5 nguyện vọng", PGS. Dũng nói.

Có một vấn đề được ghi nhận thực tế đó là năm nay do dịch bệnh, trong thời điểm thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, các em không có cơ hội được tương tác trực tiếp với giáo viên để xin tư vấn, các em cơ bản điều chỉnh theo ý mình nên nhiều em đã “trắng tay” trong đợt 1 tuyển sinh.

MỚI - NÓNG