Nhạc sĩ 'Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng' qua đời ở tuổi 96

 Nhạc sĩ Phong Nhã qua đời ở tuổi 96.
Nhạc sĩ Phong Nhã qua đời ở tuổi 96.
Nhạc sĩ Phong Nhã - người sáng tác ca khúc "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng"  đã qua đời vào 4 giờ 8 phút sáng sớm nay (28/3), hưởng thọ 96 tuổi.

MC Bạch Dương vừa cho VietNamNet biết bác ruột chị là nhạc sĩ Phong Nhã đã qua đời vào sáng sớm nay. "Nhạc sĩ Phong Nhã - anh trai cả của mẹ tôi đã ra đi hồi 04h08 phút sáng sớm nay. Gia đình còn chưa biết sẽ tổ chức tang lễ cho ông như thế nào?", MC Bạch Dương chia sẻ.

MC Bạch Dương cho biết do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên gia đình cũng đang bàn bạc tổ chức tang lễ cho nhạc sĩ Phong Nhã nên chưa có thông tin cụ thể.

Nhạc sĩ Phong Nhã tên thật là Nguyễn Văn Tường, sinh ngày 04/04/1924 tại một làng quê ở Duy Tiên, Hà Nam. Ông là một trong những người đầu tiên có những sáng tác ca khúc mới có giá trị cho trẻ em ca hát. Sáng tác ca khúc cho thiếu nhi của nhạc sĩ Phong Nhã thuộc các thể loại như: Ca khúc hành khúc, ca khúc tập thể, ca khúc trữ tình.

Đó là những ca khúc viết với giai điệu nhẹ nhàng, tiết tấu đều đặn tạo sự êm ái, thể hiện sắc thái mềm mại, thấm nhuần tình yêu nước, lòng nhớ ơn các anh hùng thiếu nhi dũng cảm và tình cảm của Bác Hồ với thiếu nhi được nhạc sĩ miêu tả lại bằng ngôn ngữ âm nhạc hết sức tài tình. Tiêu biểu là các ca khúc: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng (1946), Tình đồng đội (1950), Bác sống đời đời (1969), Cảm ơn bầu bạn bốn phương (1975), Vì đàn em thân yêu (1976), Thăm trường cũ (1978)...

Trong đó, năm 1950, nhạc sĩ Phong Nhã đã sáng tác bài "Cùng nhau ta đi lên" và đã được chọn làm bài hát chính thức của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh với tên gọi quen thuộc "Đội ca".

Nhạc sĩ 'Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng' qua đời ở tuổi 96 ảnh 1 Nhạc sĩ đệm đàn cho các em nhỏ hát 'Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng'.

Sinh thời, nhạc sĩ Phong Nhã từng kể về hoàn cảnh ra đời của ca khúc Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng rằng ngày ấy ông không phải là nhạc sĩ chuyên nghiệp mà chỉ là anh quản ca kiêm phụ trách nghi thức đội. Vì thế, Phong Nhã được giao nhiệm vụ dắt các em thiếu nhi tham gia cuộc mít tinh tại Quảng trường Ba Đình và nghe Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Nhạc sĩ Phong Nhã nhớ như in hình ảnh Bác nhoài người vẫy các em thiếu nhi bằng cả hai tay trong ngày lịch sử 2/9/1945 khiến ai nấy rưng rưng xúc động. Trong lòng ông lúc bấy giờ, vị lãnh tụ đất nước hệt như người cha kính yêu, rất gần gũi và ân cần.

Chỉ sau đó 3 ngày, ngày 5/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho các em học sinh vào ngày khai giảng đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Rồi anh phụ trách nghi thức đội thỏa mãn vì được Bác gọi tới. “Phải quan tâm tới sức khỏe thiếu nhi, đặc biệt là các em nhỏ đánh giày, bán kẹo lạc, kẹo bột, trẻ em lang thang”, lời dặn dò, quan tâm của Bác khiến Phong Nhã thấm thía. Ông đau đáu rằng phải sáng tác một ca khúc nào đó để ca ngợi Người. Và bài hát Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng được ông sáng tác ngay sau đó.

Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG