NSND Hồng Vân bật khóc khi nam thương binh vừa làm mẹ, làm cha 103 trẻ mồ côi

TPO - Xuất hiện trong tập 11 chương trình Mẹ Tuyệt Vời Nhất của VTV9, thương binh Bùi Công Hiệp khiến nhiều người xúc động với hành trình làm cha và làm mẹ của 103 đứa trẻ thiếu may mắn.

Giải thích về việc mời anh Bùi Công Hiệp – chủ nhân của mái ấm Thiên Thần tới chương trình Mẹ Tuyệt Vời Nhất, sứ giả hạnh phúc là NSND Hồng Vân nói: "Những gì anh Hiệp làm được còn hơn cả một người mẹ bình thường, khiến tôi vô cùng ngưỡng mộ. Bởi vậy, chúng tôi quyết định mời anh tới đây để chia sẻ câu chuyện của mình".

Trên sân khấu chương trình, anh Hiệp dẫn theo bé Bùi Kim Giáp cùng bé Bùi Kim Anh và cho biết đây là 2 đứa con đầu tiên anh nhận nuôi vào năm 2012 nên có rất nhiều kỉ niệm. Sau đó, NSND Hông Vân thắc mắc rằng có phải các con theo họ mẹ thì anh nói: “Cũng có rất nhiều người hỏi tại sao các con không mang họ tôi, nhưng khi nhận các con tôi luôn tâm niệm muốn các bé mang họ mẹ để sau này còn đoàn tụ lại, thứ hai là trong khai sinh của con có họ mẹ thì sau này đỡ tủi thân”.

NSND Hồng Vân bật khóc khi nam thương binh vừa làm mẹ, làm cha 103 trẻ mồ côi ảnh 1 Anh Hiệp và hai con trong chương trình Mẹ Tuyệt Vời Nhất.

Chia sẻ về bé Bùi Kim Giáp, anh Hiệp cho biết mình thành lập Mái ấm Thiên Thần năm 2010 nhưng đến năm 2012 mới nhận bé đầu tiên và cũng chính là Kim Giáp. “Tôi chỉ là người chèo đò đưa các con qua bờ thôi, còn sau này khi các con đã trưởng thành thì mẹ cứ tới nhận về. Tôi nhớ mãi là vào tháng 10 năm 2012, có cuộc gọi từ một người mẹ là sinh viên năm cuối, người này bảo “con có con rồi nhưng con không muốn bỏ, ông có nuôi giúp bé không, rồi sau này con quay lại nhận bé”. Khi ấy tôi bảo rằng hãy yên tâm, đó là ước mơ của tôi, cô cứ yên tâm học hành rồi kiếm công ăn việc làm ổn định rồi quay lại nhận con, bất cứ lúc nào cũng được”.

Cũng tại đây, anh Hiệp chia sẻ rằng ban đầu ý định nhận nuôi trẻ mồ côi của mình từng vấp phải sự phản đối của nhiều người, trong đó có cả anh chị em, họ hàng. “Thậm chí, những người thân thiết cũng từng nói với tôi rằng "Anh bị khùng hay sao mà tự nhiên bỏ một số tiền lớn, một tháng vài chục đến vài trăm triệu chỉ để nuôi những đứa trẻ không quen biết. Sao không lấy tiền đấy mà dưỡng già rồi để anh và chị đi chơi đi". Tôi chỉ đáp lại, đây là ước muốn của tôi”.

Nói về lí do khiến mình quyết định nuôi dưỡng những đứa trẻ không phải con ruột, anh Hiệp cho biết, trước đây bản thân chỉ cho rằng anh em ruột thịt trong nhà mới yêu thương và đùm bọc lẫn nhau, nhưng sau khi đi lính và tham gia phong trào thanh niên xung phong, tình đồng đội, tình anh em đã hun đúc cho anh những tình cảm cao đẹp về đức hi sinh.

NSND Hồng Vân bật khóc khi nam thương binh vừa làm mẹ, làm cha 103 trẻ mồ côi ảnh 2  

“Để làm mái ấm, đầu tiên vấn đề kinh tế phải tương đối nên tôi làm bất cứ nghề gì để sinh sống từ đạp xích lô, phụ hồ, làm hàng mã,…và khi kinh tế đã ổn thì chuyện giúp người khó khăn từ vài triệu đến năm, sáu triệu là chuyện bình thường nên vợ tôi không ý kiến.

Nhưng lần đầu tiên tôi ngỏ ý về việc nuôi trẻ mồ côi, vợ tôi còn tưởng tôi nói đùa và phản đối kịch liệt. Tôi phải âm thầm nhờ bạn bè lo giấy tờ thủ tục, giấy phép thành lập. Khi thành lập xong, tôi không nói gì với vợ. Đùng một cái, tôi ẵm hai bé đầu tiên là Giáp và Kim Anh về. Lúc này, vợ tôi giận tím người và khóc mắng tôi liều mạng.

Bởi có nhiều đứa trẻ mới sinh, khi tôi nhận về chỉ nặng có hơn một cân tới hai cân, mà lại không có mẹ chúng ở đó, nên nuôi rất khó, chỉ cần sơ sẩy một chút là gặp nguy hiểm. Nên vợ tôi bảo: "Ông nghĩ kỹ đi! Hai đứa con sinh ra, ông có chăm sóc nó ngày nào không, nghĩ kỹ đi! Thôi, trả lại cho nhà nước đi!". Lúc đó, tôi chỉ biết giải thích cho vợ hiểu, tôi bảo thôi lỡ nhận về rồi mà các bé có hoàn cảnh rất đặc biệt nhưng vợ tôi bảo việc thương thì bà ấy cũng thương nhưng tôi không có gì chứng minh được quyết tâm sẽ chăm sóc chúng tới khi trưởng thành. Do đó, để thuyết phục vợ, tôi phải chứng minh bằng cách bỏ nhậu và một mình chăm sóc các bé. Thực ra, tôi đi nhậu nhẹt hơn 10 năm thành thói quen rồi, nhưng cuối cùng cũng phải bỏ.

Một người mẹ chăm sóc con ra sao thì tôi cũng phải chăm sóc giống vậy, cũng phải cho bú, thay tã, ru ngủ... Đặc biệt bé Kim Anh đây, thời gian nó khóc dạ đề hôm nào cũng chổng mông lên khóc đến nửa tiếng mới chịu ngủ, khiến tôi cảm thấy như bị tra tấn vậy, vì xưa giờ có nghe tiếng trẻ con khóc bao giờ đâu.

Vợ tôi khi ấy chỉ đứng chỉ đạo từ xa chứ không nhúng tay vào giúp. Bà ấy muốn tôi thấu hiểu nỗi cực nhọc của người mẹ. Vợ tôi muốn thử thách tôi và bảo nếu tôi làm tốt thì bà ấy mới đồng ý cùng tôi chăm sóc các bé và tiếp tục nhận nuôi, còn không thì phải trả về cho nhà nước. Cuối cùng, đến tháng 3 năm 2013, tôi mới được vợ cho đậu "kỳ thi" của bà và được nuôi các bé mồ côi.

NSND Hồng Vân bật khóc khi nam thương binh vừa làm mẹ, làm cha 103 trẻ mồ côi ảnh 3 Những chia sẻ về hành trình làm mẹ của những đứa trẻ thiếu may mắn khiến NSND Hồng Vân và nhiều khán giả truyền hình rơi nước mắt.

Kể từ đó, cứ mỗi ngày, sau khi lo cơm nước cho hai đứa con ở nhà, cứ 12h vợ tôi lại chạy xe xuống mái ấm để phụ tôi chăm sóc các con, nào là cắt móng tay rồi làm những việc của một người mẹ đến tận 9,10 giờ tối”, anh Hiệp cho hay.

Được biết, hiện tại, ngoài vợ chồng anh Hiệp, mái ấm còn có 15 cô bảo mẫu cùng chăm sóc 103 bé và anh phụ trách việc nấu ăn và giám sát các con.

Chia sẻ về thái độ của hai con ruột khi bố làm mái ấm Thiên Thần, anh Hiệp xúc động bảo: “Từ khi tôi làm mái ấm này, tôi được nhiều thứ hơn là mất vì tâm hồn hai đứa con ruột của tôi thay đổi 360 độ bởi khi mới thành lập mái ấm, chúng từng xuống thăm và tỏ ra ghen tị rồi nói với tôi một câu khiến tôi cảm thấy có lỗi là: "Ngày xưa bố ở nhà với tụi con có một ngày chủ nhật thôi mà bây giờ bố ở đây suốt với mấy bé, chúng con ganh tị đấy".

Nhưng nói vậy thôi chứ hai con tôi vẫn thường xuyên tới thăm các bé. Chúng còn nhắn tin bảo tôi: "Giờ con mới thấy cho đi có cái hay. Con hứa nếu sau này bố mất đi, con sẽ tiếp quản sự nghiệp này nên bố yên tâm". Nghe được những lời này, tôi cảm thấy hạnh phúc lắm và còn điều gì tuyệt vời hơn thế!”, người cha của 103 đứa trẻ ở mái ấm Thiên Thần nói.

MỚI - NÓNG