Cảm ơn người ở tuyến đầu

TP - Đọc tin mà không muốn tin: nữ y tá 34 tuổi ở Ý sau khi dương tính với SARS-CoV2 đã tự tử vì căng thẳng và lo lắng mình trở thành nguồn lây bệnh. Thời điểm này Ý có hơn 6.200 nhân viên y tế nhiễm bệnh, ít nhất 37 người đã hy sinh.
Cảm ơn người ở tuyến đầu ảnh 1 Hai bệnh nhân ở Phòng khám đa khoa Quang Hà (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) xuất viện. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN 

Tỏ lòng biết ơn y bác sĩ, người dân các nước không chỉ ở châu Âu (phong trào đã lan tới Israel) hẹn nhau ra cửa nhà vỗ tay hoặc treo trước cửa, trên ban-công những tấm vải trắng ghi lời cảm ơn cũng như nhắc nhau ở nhà. Ngay các bác sĩ cũng vỗ tay để ủng hộ lẫn nhau. Lòng biết ơn khi được cụ thể hóa bằng hành động dù nhỏ thôi, tôi tin rằng sẽ giúp chúng ta truyền cảm hứng, truyền sức mạnh cho nhau, cam kết sát cánh cùng nhau nhiều hơn.

Những quảng trường lớn ở London, New York… thay vì nội dung quảng cáo, những bảng điện tử lớn chạy lời cảm ơn tới các nhân viên y tế. Người Mỹ cũng viết tay lời cảm ơn tới tất cả các nhà khoa học, tiếp viên hàng không, người vận chuyển hàng hóa cho tới bán nhu yếu phẩm… tóm lại lực lượng chủ chốt (key worker) đang căng mình thay toàn dân chống chọi với dịch bệnh. Ở Việt Nam còn cần phải nhắc tới lực lượng bộ đội và các tình nguyện viên đang quên mình tại các khu cách ly.

Nhưng cũng ngay giữa mùa dịch COVID-19, nhóm thanh niên côn đồ đã lao vào đánh bác sĩ L.N.S tại bệnh viện huyện Bình Giang, Hải Dương khi anh ngăn chúng hành hung nữ bác sĩ phó khoa Ngoại. Chỉ vì không chạy chữa ngay cho bạn chúng (bị ngã xe máy) mà lại ưu tiên các ca nặng hơn. Phó Thủ tướng đã phải chỉ đạo xử nghiêm.

Những người đã bước vào đời cùng lời thề Hippocrates không cần những lời cảm ơn từ chúng ta, nhưng tự đáy lòng, nhân loại đang biết ơn họ. Vì đâu đó trên thế giới lúc này, họ chính là người nắm tay những bệnh nhân COVID-19 phải lìa đời khi bên cạnh không có lấy một người thân.

Lẽ ra những vụ việc kiểu này phải xử cực nghiêm từ lâu trước khi xảy ra COVID-19. Với tư duy ở mức coi bác sĩ như nô lệ phải phục tùng nắm đấm, tất nhiên chúng sẽ áp dụng cách hành xử ấy cho tất cả những ai chẳng may dây phải chúng. Chả lẽ các trường ĐH Y ở Việt Nam nên quay về kiểu đào tạo y võ song hành như truyền thống đời các cụ?!

 Tất nhiên đã và đang có những phong trào quyên góp để mua các phương tiện phòng chống dịch chuyển tới các bệnh viện, các cửa khẩu. Có người tự tay làm đồ ăn, nướng bánh, pha sữa… gửi tới y bác sĩ. Hỗ trợ, úy lạo họ kịp thời cũng chính là tự cứu chúng ta.

Tây Ban Nha đang phải khẩn trương nhập khẩu trang, găng tay, bộ xét nghiệm và máy thở khi tình hình đã trở nên quá tải giống như Ý, khi các bác sĩ buộc phải lựa chọn cứu chữa bệnh nhân theo độ tuổi. Bản thân họ phải dùng túi ni-lông vốn để đựng rác làm đồ bảo hộ(!). Theo Reuters, một nhóm nhân viên y tế của nước này đã kiện chính phủ do không cung cấp đủ thiết bị bảo hộ cơ bản từ khẩu trang trở đi. Hãy hình dung một khi virus tấn công và làm tê liệt hàng ngũ y bác sĩ- điều gì sẽ xảy ra? Lưu ý là Phó thủ tướng Carmen Calvo cũng đã nằm viện vì nhiễm COVID-19.

 Gần đây trên mạng lan truyền câu nói được cho là của một nhà sinh học Tây Ban Nha: “Các bạn trả lương cho cầu thủ bóng đá 1 triệu euro mỗi tháng, còn nhà nghiên cứu sinh học là 1.800 euro. Vậy bây giờ muốn tìm ra phương thuốc trị virus Corona, đi mà hỏi C.Ronaldo hoặc Messi nhé!”.

Hẳn là đùa nhưng nó nói lên sự thật: Nhân loại luôn chạy theo và tưởng thưởng cho ai mang đến những thú tiêu khiển, khi nào họ còn khỏe mạnh. Mà vô tư phớt lờ cảnh tỉnh của những bộ óc sáng suốt từ lâu vẫn thông báo: Dịch bệnh sớm muộn chắc chắn sẽ xảy ra và virus lúc nào cũng đi trước con người. Ở Việt Nam từ đầu mùa dịch, vài người cũng “gõ cửa” các danh thủ không phải để hỏi thuốc mà vận động họ đóng góp chút gì đó cho công tác chống dịch. May còn có cựu cầu thủ Công Vinh đáp lời.

 Nữ họa sĩ kiêm đạo diễn Iran Mahnaz Yazdani mới đây có vẽ tranh liên hoàn tả một nữ y tá mang một bó hồng nhung đến bệnh viện, đặt từng bông dưới những chân dung y bác sĩ và cả người lái xe cấp cứu đã ngã xuống, sau đó thay đồ bảo hộ, đến với các bệnh nhân trong buồng bệnh lây nhiễm. Dù chưa thấy thống kê, nhưng ở nơi mà nghị sĩ, giáo sĩ, đại sứ… cũng bỏ mạng vì COVID-19 thì số lượng bác sĩ không may hẳn là…

 Còn ở Việt Nam, nhìn những bức ảnh đăng báo, trong đó 1-2 bệnh nhân ôm cả đống hoa đứng cạnh các y bác sĩ vừa chữa khỏi COVID-19 cho họ mà thấy tréo ngoe. Đáng ra những thiên thần áo trắng cầm hoa mới phải. Nhưng dù sao nó cũng chứng tỏ hệ thống chưa quá tải, các bác sĩ vẫn còn nghĩ tới chuyện mua hoa tặng bệnh nhân cơ mà.

 Họ đó, những người đã bước vào đời cùng lời thề Hippocrates không cần những lời cảm ơn từ chúng ta, nhưng tự đáy lòng, nhân loại đang biết ơn họ. Vì đâu đó trên thế giới lúc này, họ chính là người nắm tay những bệnh nhân COVID-19 phải lìa đời khi bên cạnh không có lấy một người thân.

Cảm ơn người ở tuyến đầu ảnh 2 Bức tranh cảm động của nữ họa sĩ kiêm đạo diễn Iran Mahnaz Yazdani
MỚI - NÓNG
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?
TPO - Vừa qua, đã có trường phổ thông cho học sinh kiếm tra trực tuyến, trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến. Trong khi đó, theo Thông tư hướng dẫn mới nhất của Bộ, ngày 16/5 tới việc kiểm tra trực tuyến mới hiệu lực ở các trường phổ thông. Vậy kết quả kiểm tra trước đó có được công nhận?

Có thể bạn quan tâm

Thanh Hoa hát cho bộ đội nghe

NSND Thanh Hoa: Ðược yêu, được hát trọn đời

TP - Tôi hỏi “người đàn bà hát”: Chị có bao giờ tiếc vì mình sinh ra hơi… sớm? Không cần ngẫm nghĩ, NSND Thanh Hoa đáp: “Cho đến bây giờ, tôi vẫn cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi trưởng thành ở thời điểm lịch sử mà đất nước cần những ca sỹ như tôi. Có thể chúng tôi thiệt thòi chút ít riêng tư, thiệt thòi về vật chất nhưng tôi tin, trong trái tim của mỗi người Việt Nam đều có góc nhỏ dành cho thế hệ chúng tôi”.
Hồ Chủ tịch bỏ lá phiếu đầu tiên tại Quốc hội khóa 2, ngày 8/5/1960 Ảnh: Mai Nam

Người chụp ảnh Bác Hồ bỏ lá phiếu đầu tiên

TP - Những nghệ sĩ nhiếp ảnh có vinh dự chụp ảnh Hồ Chủ tịch không nhiều. Những tên tuổi được biết đến như Đinh Đăng Định, Vũ Đăng Năng, Vũ Đình Hồng, Kim Côn… Ngoài ra còn có phóng viên nhiếp ảnh thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và các tờ báo trung ương. Phóng viên nhiếp ảnh báo Tiền Phong Mai Nam là người có nhiều dịp được gần và chụp ảnh Bác.
Nhân vật Dịu trong phim Vĩ tuyến 17 ngày và đêm

'Vĩ tuyến 17 ngày và đêm' trong ký ức của NSND Trà Giang

TP - “Tôi luôn nghĩ mình là người may mắn khi được đóng vai nữ chính trong phim Vĩ tuyến 17 ngày và đêm – Nghệ sĩ Nhân dân Trà Giang nói – Tôi đã cố gắng hết sức mình để thể hiện những nét đẹp của người phụ nữ miền Nam nói riêng và người phụ nữ Việt Nam nói chung trong hoàn cảnh chiến tranh khắc nghiệt”.
Nhà văn, nhà thơ Nguyễn Trung Hiếu (thứ 4 từ trái sang) tại Hội thảo về nhà báo, nhà thơ Nguyễn Vỹ ảnh: Văn Chương

Căn nhà lưu giữ chân dung các nhà văn lớn

TP - Năm 1989, tỉnh Nghĩa Bình sau một thời gian nhập hai tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi thì lại tách ra. Hội Văn học nghệ thuật của tỉnh Quảng Ngãi tạm thời đặt tại gia đình nhà văn, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Trung Hiếu.
Bộ tiểu thuyết 5 cuốn nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng vừa được tái bản và ra mắt trở thành sự kiện văn chương gây chú ý đầu năm 2021ảnh: Nhã Nam

Văn học miền Nam là một di sản...

TP - “Văn học miền Nam phải là một thực thể trong di sản văn học dân tộc. Tin tưởng rằng sẽ sớm đến thời điểm chúng ta không còn gọi là “Văn học miền Nam trước 1975”, mà chỉ gọi là văn học Việt Nam giai đoạn 1954-1975, trong đó có bộ phận văn học miền Nam” - nhà nghiên cứu phê bình văn học Trần Hoài Anh, bày tỏ.
Nghệ sỹ Kim Cương rơi nước mắt khi gặp lại chị Trầm Như Ngọc Oanh (tức bé Thương Thương). Ảnh: NCHCCCL

'Kỳ nữ' Kim Cương và 42 năm tìm con gái thất lạc

TP - Ôm chặt người phụ nữ trung niên đang luống cuống bước lên sân khấu, trước hàng trăm ống kính của trường quay, Nghệ sỹ Nhân dân Kim Cương nghẹn ngào: "Sao con không đi tìm má… Mẹ con mình gặp nhau rồi, giờ tui không buông, không cho ai nữa đâu!".
Tấm ảnh 'Mẹ con ngày đoàn tụ': Câu chuyện người tử tù

Tấm ảnh 'Mẹ con ngày đoàn tụ': Câu chuyện người tử tù

TP - Tấm ảnh “Mẹ con ngày đoàn tụ” của nhiếp ảnh gia Lâm Hồng Long đã đi vào lịch sử khi ghi lại khoảnh khắc xúc động của người tử tù Lê Văn Thức đang ôm người mẹ của mình là bà Trần Thị Bính. Ngày 30/4/1975 là ngày thống nhất đất nước, cũng là ngày đoàn tụ của hàng triệu người Việt Nam đã phải xa cách do chiến tranh. Tấm ảnh xuất thần của Lâm Hồng Long đã trở thành biểu tượng thiêng liêng cho khát vọng hòa bình của đất nước, của dân tộc.