Nhà văn người Anh gốc Nhật đoạt giải Nobel Văn học 2017

Nhà văn Kazou Ishiguro. Ảnh: Independent/Jeff Cottenden
Nhà văn Kazou Ishiguro. Ảnh: Independent/Jeff Cottenden
TPO - Nhà văn Kazou Ishiguro (62 tuổi) đã vinh dự trở thành chủ nhân thứ 114 của giải Nobel Văn học năm 2017 nhờ những tác phẩm văn chương được mô tả là “sự kết hợp giữa Jane Austen, Franz Kafka và Marcel Proust.”

Chiều 5/10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Thụy Điển đã công bố giải Nobel Văn học 2017 thuộc về nhà văn người Anh gốc Nhật, 62 tuổi Kazuo Ishiguro.

Ishiguro đã cho ra đời tám cuốn sách, được dịch ra hơn 40 thứ tiếng. Các tác phẩm văn chương của Ishiguro được đánh giá là “đầy sức mạnh cảm xúc, mở ra điều sâu thẳm nằm bên dưới những cảm nhận mơ hồ của chúng ta trong sự kết nối với thế giới”.

Nhà văn người Anh gốc Nhật đoạt giải Nobel Văn học 2017 ảnh 1 Ông Ishiguro là chủ nhân thứ 114 của giải Nobel Văn học, được trao lần đầu năm 1901. Ảnh: Nobelprize.org

Những tiểu thuyết nổi tiếng nhất của Kazuo Ishiguro là “The Remains of the Day” và “Never Let Me Go” đã được chuyển thể thành những bộ phim gây tiếng vang.

Khi được BBC hỏi về cảm xúc sau khi trở thành chủ nhân giải Nobel, Ishiguro thừa nhận ông chưa được ủy ban trao giải liên lạc và từng nghĩ rằng đó là một trò đùa vui.

“Thật là vinh dự tuyệt vời. Nó có nghĩa là tôi đã được theo chân những tác giả vĩ đại nhất trong lịch sử. Đó là lời khen ngợi tuyệt vời dành cho tôi”, Ishiguro nói. “Thể giới đang ở trong thời kì mông lung, và tôi hy vọng rằng tất cả các giải Nobel sẽ mang đến sức mạnh giúp thúc đẩy những điều tích cực trên thế giới”.

Sara Danius, thư ký thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điển đánh giá giọng văn của Ishiguro là “sự kết hợp giữa hai nhà văn lẫy lừng là Jane Austen, Franz Kafka và Marcel Proust”.

Phần thưởng cho các giải Nobel năm nay là 9 triệu krona Thụy Điển (tương đương 1,1 triệu USD).

Kazou Ishiguro sinh ra ở Nagasaki (Nhật Bản) vào năm 1954, sau đó chuyển đến Vương quốc Anh cùng gia đình khi cha ông nhận công việc là một nhà hải dương học ở Surrey (Anh).

Ishiguro theo học chuyên ngành tiếng Anh và Triết học tại Đại học Kent, rồi học tiếp Thạc sĩ chuyên ngành Văn học sáng tạo tại Đại học East Anglia.

Luận án của ông trở thành cuốn tiểu thuyết có tên “Pale View of Hills”, xuất bản năm 1982 và được dư luận hoan nghênh.

Ishiguro đã giành giải Man Booker cao quý vào năm 1989 cho tác phẩm “The Remainss of the Day”.

Năm 2008, ông được tạp chí Times xếp vào danh sách một trong 50 nhà văn vĩ đại nhất nước Anh kể từ năm 1945.

Năm ngoái, giải Nobel Văn học thuộc về ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng người Mỹ Bob Dylan vì đã có những đóng góp “trong việc tạo ra một dạng thức thơ mới thông qua các ca khúc bất hủ của nền âm nhạc Mỹ”.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh: Kim Duẩn

Đynh Trầm Ca: Lục bình ngừng trổ bông…

TP - “Nhánh mù u con bướm vàng không đậu/Câu ca từ thuở thơ dại ru sang/Sông quê, trường làng, con đò trên cát lở/Cũng vì em xa mà thành điệu nhớ não lòng…” Tác giả “Sông quê” nay đã 79 tuổi. Ông đang sống ở quê nhà Quảng Nam sau quãng đời gió bụi. Đynh Trầm Ca đã ngưng sáng tác khoảng 20 năm nay. Phải chăng, với ông, thơ và nhạc cuối cùng chỉ là… phù phiếm?
“Kỹ sư âm nhạc” Nguyễn Hoàng Bảo Đại

Gặp người đánh đàn cho… máy học

TP - Giữa tháng 4 vừa qua, Nguyễn Hoàng Bảo Đại (27 tuổi, TP. HCM) được Google công nhận là một trong những cá nhân có sáng tạo nổi bật về công nghệ của năm, với việc ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) vào sáng tác nhạc có thể cho ra đời 10 nhạc phẩm chỉ trong 1 giây.