Có 568 kết quả :

Nhà nghiên cứu 103 tuổi Nguyễn Đình Tư nhận Giải thưởng Trần Văn Giàu

Nhà nghiên cứu 103 tuổi Nguyễn Đình Tư nhận Giải thưởng Trần Văn Giàu

TPO - Nhà nghiên cứu lão thành Nguyễn Đình Tư đã được ghi nhận với giải thưởng danh giá Trần Văn Giàu khi đã tập trung thời gian, sức lực đi khắp các thư viện, Trung tâm lưu trữ Quốc gia II để tập hợp tài liệu, hoàn thành đề tài “Gia Định - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh” nhằm cung cấp bao quát thông tin đến công chúng về lịch sử từ thời đại tiền sử cho đến TPHCM ngày nay.
Buổi lễ khánh thành bi minh Thày Nguyễn Đình Thảng

Tấm bi minh về một người thày

TP - Tuần rồi, trên nhiều tờ báo xôm tụ một sự kiện. Tưởng nhớ Nhà giáo ưu tú Nguyễn Đình Thảng, dịp Tiết Thanh minh, những học trò các thế hệ (Khoa Văn ĐHTH Huế và Khoa Văn ĐHTH Hà Nội) đã chung tay phụng lập một văn bia tưởng niệm tại phần mộ thày tại xã Bình Phước, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
Học giả An Chi qua đời ở tuổi 88

Học giả An Chi qua đời ở tuổi 88

TPO - Theo tin từ gia đình, học giả-nhà nghiên cứu-nhà phê bình nổi tiếng An Chi vừa qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi. Sinh thời, ông được coi là cuốn "Đại từ điển Bách khoa toàn thư sống" bởi kiến thức đầy uyên bác. 
Diễn đàn "Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng" là dịp ôn lại truyền thống vẻ vang của Đảng, khẳng định niềm tin của tuổi trẻ Việt Nam đối với sự lãnh đạo của Đảng,

Tuổi trẻ hiến kế xây dựng Đảng

TPO - Hôm nay, 31/1, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức Diễn đàn “Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng”, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020); chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.
Cá hồng y mắt mèo. Ảnh: Mark Erdmann/CNN.

Kỳ thú những loài động vật mới được phát hiện năm 2019

TPO - Từ đầu năm tới nay, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học California ở Mỹ, một trong những bảo tàng lịch sử tự nhiên lớn nhất thế giới (hơn 46 triệu mẫu vật), tìm kiếm khắp 5 châu lục và 4 đại dương, phát hiện 71 loài động thực vật mới, trong đó có những con vật rất kỳ thú.
Không gian triển lãm VinTech City lần đầu tiên có mặt tại Techfest giúp sinh viên và các trường Đại học giao lưu và kết nối tại chỗ

Hơn 2.000 nhà nghiên cứu, startup Việt toàn cầu quy tụ tại VinTech City

“Kết thúc nhận hồ sơ giai đoạn 2 của Quỹ VinTech Fund, thuộc VinTech City, đã có gần 250 dự án với hơn 2,000 nhà nghiên cứu, startup người Việt trên toàn cầu đăng ký”. Đó là số liệu mới nhất được công bố từ CEO của VinTech City, bà Trương Lý Hoàng Phi ngay trong lễ khai mạc Techfest Vietnam 2019 tối ngày 4/12 vừa qua.
Độc đáo súng đồng thần công thành Điện Hải có nguồn gốc từ Hà Lan

Độc đáo súng đồng thần công thành Điện Hải có nguồn gốc từ Hà Lan

TPO - Trong số các loại súng thần công thời Nguyễn còn sót lại ở di tích thành Điện Hải, cây súng vừa được phát hiện tại bờ biển phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) là khẩu thần công bằng đồng đầu tiên được tìm thấy ở thành phố này. Đây là một sự kiện gây chú ý và tạo phấn khích cho các nhà quản lý, giới nghiên cứu và nhân dân thành phố Đà Nẵng, cùng những người quan tâm trên cả nước.
Hàng tấn rùa biển bị bắt giữ để chế tác thành các sản phẩm mỹ nghệ của một cơ sở tại Nha Trang. Ảnh: ENV cung cấp.

5 loài rùa biển quý hiếm của Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng

Việt Nam là nơi cư trú của 5 loài rùa biển (gồm rùa da, rùa xanh/vích, đồi mồi, quản đồng và đồi mồi dứa). Tất cả các loài rùa này được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo quy định của pháp luật. Dù vậy, các loài “sách đỏ” này hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi các hoạt động săn bắt, buôn bán trái phép của con người.
TPHCM sẽ nghiên cứu công nghệ vũ trụ

TPHCM sẽ nghiên cứu công nghệ vũ trụ

TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đang xúc tiến thành lập công viên khoa học công nghệ để nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến, tạo ra các sản phẩm công nghệ xanh, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, công nghệ vũ trụ...
Ba nhà khoa học được vinh danh giải Nobel Hóa học 2017. Ảnh: Kungl.

Ba nhà khoa học Mỹ, Thụy Sỹ, Anh chia nhau giải Nobel Hóa học

TP - Chiều 4/10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm công bố giải thưởng Nobel Hóa học 2017 thuộc về ba nhà khoa học Jacques Dubochet (Thụy Sỹ), Joachim Frank (Mỹ) và Richard Henderson (Anh) vì phát triển kính hiển vi điện tử để xác định cấu trúc phân giải cao của phân tử sinh học.