Trung Quốc thông báo 3 loại thuốc hiệu quả với virus corona mới

Giám đốc Bệnh viện Bắc Kinh (trái) ngày 30/1 tặng tranh chữ Phúc cho bệnh nhân nhiễm coronavirus mới – ông Wang Guangfa (Trưởng khoa Phổi – Bệnh viện Đệ nhất thuộc Đại học Bắc Kinh. Ảnh: Xinhua.
Giám đốc Bệnh viện Bắc Kinh (trái) ngày 30/1 tặng tranh chữ Phúc cho bệnh nhân nhiễm coronavirus mới – ông Wang Guangfa (Trưởng khoa Phổi – Bệnh viện Đệ nhất thuộc Đại học Bắc Kinh. Ảnh: Xinhua.
TPO - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc nhận thấy 3 loại thuốc chữa bệnh hiện nay có hiệu quả ức chế khá tốt đối với virus corona mới (2019-nCoV) ở cấp độ tế bào, Xinhua đưa tin ngày 30/1.

Ba loại thuốc đó hiện có trên thị trường, gồm Remdesivir, Chloroquine và Ritonavir.

Thuốc kháng virus và bộ chẩn đoán

Các nhà nghiên cứu của Học viện Quân y và Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc vừa tìm ra hiệu quả chữa bệnh của Remdesivir, Chloroquine và Ritonavir đối với bệnh nhân viêm phổi do virus corona mới.

Các cơ quan liên quan của Trung Quốc đang thực hiện thủ tục để 3 loại thuốc này được sử dụng trong điều trị người bệnh nhiễm virus corona mới, báo Trung Quốc Hubei Daily (Nhật báo Hồ Bắc) đưa tin ngày 30/1.

Trước đó, các nhà nghiên cứu tại Viện Dược liệu Thượng Hải thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Đại học Công nghệ Thượng Hải lựa chọn 30 loại thuốc hiện đại và truyền thống để nghiên cứu tác dụng trị liệu của chúng đối với virus corona mới.

Các loại dược phẩm này bao gồm 12 loại thuốc kháng virus như Indinavir, Saquinavir, Lopinavir, Carfilzomib và thuốc đông y làm từ cốt khí củ - thảo dược thuộc họ Rau răm ở Đông Á.

Từ khi dịch coronavirus mới bùng phát ở Trung Quốc tháng 12/2019, các nhóm nghiên cứu do Viện Virus học Vũ Hán dẫn dắt đã tiến hành nghiên cứu trong 5 lĩnh vực, gồm sản phẩm chẩn đoán nhanh, thuốc kháng virus và vaccine, nghiên cứu theo dõi động vật, nguyên nhân bệnh tật và nghiên cứu dịch tễ.

Một nhóm nghiên cứu do nhà virus học nổi tiếng Shi Zhengli dẫn dắt ngày 29/1 nói rằng, virus corona mới có thể bắt nguồn từ dơi.

Việc phân tích chuỗi gien của virus corona mới (2019-nCoV) cho thấy 96% giống với một loại coronavirus được tìm thấy ở loài dơi. Nhóm nghiên cứu nói rằng, virus corona mới đi vào các thụ thể sử dụng cùng loại tế bào như virus SARS đã làm.

Các nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán công bố hoàn tất giải mã chuỗi gien của virus corona mới vào ngày 2/1 và phân lập được chủng virus này vào ngày 5/1.

Ngày 11/1, Viện Virus học Vũ Hán gửi dữ liệu trình tự gien của virus corona mới lên Tổ chức Y tế Thế giới để chia sẻ thông tin trên phạm vi toàn cầu.

Các nhà khoa học của viện này cũng phát triển giấy xét nghiệm kháng thể để nghiên cứu sâu hơn nhằm chống lại virus corona mới.

Cục quản lý sản phẩm y tế quốc gia (NMPA) của Trung Quốc vừa chấp thuận bộ chẩn đoán thuốc thử acid nucleic dùng để phát hiện virus corona mới, Xinhua đưa tin ngày 30/1. Sản phẩm của công ty công nghệ sinh học Sansure Biotech (Trung Quốc) này đã được cấp giấy đăng ký thiết bị y tế.

Trước đó, ngày 26/1, NMPA chấp thuận 4 sản phẩm khác dùng để xét nghiệm virus corona mới.

NMPA nói rằng, họ đang thực hiện các thủ tục chấp thuận đặc biệt đối với thuốc chữa bệnh và thiết bị y tế để giúp khống chế dịch virus corona mới đang hoành hành khắp 31 tỉnh thành của Trung Quốc.

Tính đến hết ngày 30/1, số người nhiễm virus corona mới ở Trung Quốc đại lục đã tăng lên 9.692, trong đó có 213 ca tử vong, Xinhua dẫn thông báo của Ủy ban Y tế Quốc gia ngày 31/1.

Trung Quốc thông báo 3 loại thuốc hiệu quả với virus corona mới ảnh 1  Đo thân nhiệt hành khách đi trên đường cao tốc tại tỉnh An Huy của Trung Quốc ngày 29/1. Ảnh: Xinhua.

Đau đầu cung ứng nhu yếu phẩm

Các thành phố lớn khắp Trung Quốc đang nỗ lực đảm bảo nhu yếu phẩm, ổn định giá cả gạo, thịt, dầu ăn…

Dữ liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc cho thấy, thành phố Vũ Hán (tâm dịch virus corona mới) có thể đảm bảo cung ứng gạo và dầu ăn cho ít nhất 15 ngày, thịt lợn và trứng ít nhất 10 ngày, rau khoảng 5 ngày.

Thành phố Nam Kinh ở miền đông Trung Quốc có thể đảm bảo cung ứng rau trong 7-10 ngày.

Việc cung ứng rau ở 46 chợ bán buôn và siêu thị ở thủ đô Bắc Kinh tăng khoảng 10% trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán.

Sản lượng rau vụ đông xuân ở Trung Quốc tăng 2,7% so với năm trước, đạt 770.000 tấn, theo dữ liệu từ 1.000 website thông tin rau củ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông Trung Quốc theo dõi.

Trong bối cảnh thực phẩm khan hiếm ở một số thành phố, quan chức Bộ Thương mại Wang Bin nói rằng, chính phủ và khu vực tư nhân đang nỗ lực hết sức để tăng cung ứng nhu yếu phẩm và khuyên người dân không nên mua sắm, tích trữ hàng hóa một cách hoảng loạn.

Chính phủ Trung Quốc cam kết gia tăng nỗ lực để đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu cho các khu vực bị dịch virus corona mới tấn công. Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia của nước này hiện phụ trách sắp xếp việc vận chuyển rau, dầu ăn, gạo và bột mỳ hằng ngày tới Vũ Hán.

Các siêu thị và nhà bán lẻ trực tuyến, bao gồm Walmart, Yonghui Superstores,  Freshhema đã cam kết đảm bảo cung ứng hàng hóa mà không tăng giá dịp Tết và khi dịch lây lan, ông Wang nói.

Trung Quốc thông báo 3 loại thuốc hiệu quả với virus corona mới ảnh 2 Một người đàn ông đeo khẩu trang đang tìm mua rau trong siêu thị ở Vũ Hán ngày 23/1 nhưng rau đã hết. Ảnh: Getty.
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Một quận có tới 12 trường ngoài công lập
Hà Nội: Một quận có tới 12 trường ngoài công lập
TPO - Ở bậc THPT, Hà Nội hiện có hơn 100 trường tư thục. Trong đó, Quận Nam Từ Liêm có số lượng nhiều nhất với 12 trường. Mức học phí các trường từ 1,8 triệu đồng/ tháng đến gần 600 triệu đồng/ năm. Tuy nhiên, năm học 2024-2025, chỉ có 9 trường được Sở GD&ĐT Hà Nội giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.