Tiết lộ sự thật bất ngờ về xác ướp của bé gái người ngoài hành tinh

Kết cấu xương kỳ lạ của Ata.
Kết cấu xương kỳ lạ của Ata.
TPO - Nhờ vào nghiên cứu ADN, các nhà khoa học đã phát hiện ra xác ướp được cho là của bé gái người ngoài hành tinh được tìm thấy cách đây hơn 10 năm tại sa mạc Atacama (Chile) chỉ là người bị đột biến gen.

Vào năm 2003, các nhà khoa học đã tình cờ phát hiện ra một xác ướp có vẻ ngoài cực kỳ quái dị tại sa mạc Atacama của Chile. Ở thời điểm đó, rất nhiều người cho rằng đây chính là xác ướp của người ngoài hành tinh. Thậm chí, họ còn đặt tên cho xác ướp này là “Ata”.

Thế nhưng, sau hơn 10 năm nghiên cứu cũng như xét nghiệm ADN, các nhà khoa học thuộc Đại học California và Đại học Stanford, San Francisco, Mỹ đã kết luận rằng, đây chỉ xác con người bị đột biến. Đồng thời, họ cũng kết luận đây là cơ thể bé gái có độ tuổi từ 6-8 tuổi.

Theo tờ Daily Mail, nguyên nhân khiến xác ướp này có vẻ ngoài kỳ quái và bị nghi ngờ là người ngoài hành tinh chính là do đột biến rối loạn xương cũng như nhiều gen tăng trưởng khác. Cụ thể, ngoài việc các xương đều nhỏ hơn so với bình thường thì xương sườn, cơ hoành, xương chi, đầu cũng đều bị đột biến.

Trong khi đó, qua phân tích DNA, các nhà khoa học còn nhận thấy rằng, đây là một dạng đột biến hoàn toàn mới và chưa thấy báo cáo nào liên quan đến đột biến này. Tuy nhiên, họ cũng xác định được rằng, “Ata” đã chết khoảng 40 năm trước khi được các nhà khoa học tìm thấy xác ướp.

Trả lời phỏng vấn trước báo giới, nhà nghiên cứu Sanchita Bhattacharya thuộc Phòng thí nghiệm University of California, San Francisco cho biết, rất có thể bộ xương này là của một đứa bé sinh non tháng và nó đã bị tử vong ngay sau khi chào đời. Qua bộ xương có thể thấy, “Ata” bị đột biến dẫn tới các bệnh vẹo cột sống, lệch khớp và một số biến chứng liên quan đến quá trình sản xuất collagen.

Đồng thời, Sanchita cũng khẳng định rằng, cô đã tìm thấy 64 biến thể gen gây hại thông qua nghiên cứu DNA của “Ata”. Trong đó, có 10 biến thể gen gây ra chứng còi xương và hạn chế chiều cao. Đó chính là nguyên nhân khiến “Ata” chỉ có 11 cặp xương sườn.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm