Nghi vấn Tenma hối lộ 5,4 tỷ đồng: Bộ Tài chính báo cáo gì?

Cty TNHH Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh
Cty TNHH Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh
TPO - Theo Thanh tra Bộ Tài chính, Tenma bị truy thu tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền phạt, tiền chậm nộp hơn 531 triệu đồng. Quá trình kiểm tra sau thông quan, kiểm tra thuế của lực lượng chức năng có một số thiếu sót.

Được hưởng nhiều ưu đãi thuế, Tenma Việt Nam hoạt động ra sao?

Bộ Tài chính vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nghi án Cty TNHH Tenma Việt Nam (công ty 100% vốn đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam) hối lộ một số cán bộ, công chức Việt Nam 25 triệu Yên Nhật (khoảng 5,4 tỷ đồng).

Theo Bộ Tài chính, từ 15/5, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ đã chỉ đạo Thanh tra Bộ thanh tra toàn diện đối với hai đơn vị là Cục Thuế và cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh.

Trong quá trình thanh tra, Bộ đã chỉ đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 6 công chức Hải quan Bắc Ninh, 5 công chức Thuế Bắc Ninh. Những người này liên quan đến hai đoàn kiểm tra tại Cty Tenma Việt Nam vào năm 2017, 2019.

Ngày 14/8/2020, Thanh tra Bộ đã ban hành kết luận thanh tra đối với Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh. Kết luận cũng đã được Thanh tra Bộ Tài chính gửi cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) – Bộ Công an và Thanh tra Chính phủ.

Đối với kết quả kiểm tra sau thông quan của Cục Hải quan Bắc Ninh, theo Thanh tra Bộ Tài chính, trong thời kỳ kiểm tra sau thông quan (2/2012 - 6/2017), Tenma Việt Nam đã nhập khẩu khuôn đúc tại 211 tờ khai với trị giá trên 18,6 triệu USD (tương đương 404 tỷ đồng) và đã xuất khẩu số hàng trị giá trên 22,76 triệu USD (tương đương 493 tỷ đồng).

97% giá trị sản phẩm khuôn đúc của Tenma là xuất khẩu cho doanh nghiệp (DN) nước ngoài và DN chế xuất, 2,1% giá trị sản phẩm khuôn đúc của Tenma Việt Nam bán cho 2 DN trong nước, 2 DN này đã mở 9 tờ khai nhập khẩu và đã nộp hơn 1 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng.

Kết quả thanh tra của Thanh tra Bộ Tài chính cho thấy việc kiểm tra sau thông quan tại trụ sở Tenma của đoàn kiểm tra của Hải quan tỉnh Bắc Ninh có một số tồn tại như: Chưa tổng hợp đầy đủ nội dung kiểm tra, có ngày làm việc nhưng không ghi nội dung làm việc cụ thể, không tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm của cuộc kiểm tra.

“Công ty Tenma Việt Nam là DN chế xuất nên không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu và thuế xuất khẩu trong việc nhập khẩu linh kiện khuôn để sản xuất – xuất khẩu khuôn đúc. Việc khai báo của công ty này phù hợp với quy định của pháp luật. Công ty Tenma không trốn thuế trong quá trình nhập khẩu linh kiện để sản xuất-xuất khẩu khuôn đúc", Thanh tra Bộ Tài chính khẳng định.

Tenma bị truy thu thuế, phạt tổng hơn 531 triệu đồng

Đối với kết quả thanh tra tại Cục Thuế Bắc Ninh, Bộ Tài chính cho thấy có nhiều vấn đề đáng chú ý hơn. Theo báo cáo, tháng 8/2019, Cục thuế Bắc Ninh đã kiểm tra tại Cty Tenma và đã truy thu số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với dịch vụ sửa chữa khuôn không đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) trên 387,7 triệu đồng.

Tuy nhiên, quá trình kiểm tra trên của Cục Thuế Bắc Ninh có một số vấn đề như: Quyết định kiểm tra ghi san tên thành viên đoàn kiểm tra; Ghi nhật ký đoàn kiểm tra không đúng thực tế thực hiện; chưa phát hiện được chi phí bất hợp lý mà DN đã hạch toán không đúng vào kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2017 số tiền trên 2,1 tỷ đồng. Đáng chú ý, trưởng đoàn kiểm tra Cục Thuế này đã chuyển cho công ty nhiều bản dự thảo biên bản kiểm tra thuế xác định không đúng số thuế mà công ty này phải nộp theo quy định của pháp luật về thuế...

“Đối với thu nhập từ hoạt động dịch vụ sửa chữa khuôn không có trong ngành nghề đăng ký kinh doanh tại các giấy chứng nhận đầu tư nên không được ưu đãi thuế TNDN. Do đó, đoàn kiểm tra xác định truy thu thuế TNDN của hoạt động này là 531 triệu đồng (bao gồm thuế TNDN 387,7 triệu đồng, tiền phạt 77,5 triệu đồng, tiền chậm nộp 65 triệu đồng) là đúng quy định pháp luật”, Thanh tra Bộ Tài chính cho biết thêm,

Liên quan tới nghi  vấn Cty Tenma Việt Nam hối lộ một số cán bộ, công chức Việt Nam 25 triệu Yên Nhật (khoảng 5,4 tỷ đồng) thuộc hai đoàn kiểm tra thuế và hải quan trên, theo Bộ Tài chính vẫn chưa thể kết luận được dù Bộ cũng đã phối hợp với cơ quan điều tra của Bộ Công an để làm rõ.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân mà kết luận thanh tra đã kiến nghị.

Trong diễn biến liên quan, xác nhận với Tiền Phong, lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh và Cục Thuế Bắc Ninh cho biết 11 công chức Thuế và Hải quan sau khi hết thời hạn tạm đình chỉ 15 ngày phục vụ công tác điều tra đã trở lại làm việc bình thường. 

MỚI - NÓNG
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
TPO - Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/4, Cục đã kiểm tra thông tin liên quan việc doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Theo Hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra".

Có thể bạn quan tâm

Việc cải cách môi trường kinh doanh ở Việt Nam còn nhiều điểm nghẽn. Ảnh: Như Ý

Môi trường kinh doanh Việt Nam: Kiểm tra, thủ tục làm khó doanh nghiệp

TP - Trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) liêu xiêu, quá trình cải cách môi trường kinh doanh dường như chậm lại. Thủ tục hành chính ở các lĩnh vực như đất đai, kiểm tra chuyên ngành nhiều vướng mắc, thậm chí tăng hơn so với trước đây. Nhiều  DN  đã “kiệt sức” vì dịch bệnh, nay thêm các rào cản  khiến họ càng khó vực dậy.