Lãnh đạo Bộ Công an nói về nghi án nhận hối lộ của Cty Tenma Nhật Bản

Trụ sở Công ty Tenma
Trụ sở Công ty Tenma
TPO - Để phục vụ công tác điều tra, xác minh làm rõ thông tin tố cáo Cty Tenma Nhật Bản đã hối lộ 5 tỷ đồng cho một số cán bộ hải quan, thuế tỉnh Bắc Ninh để không bị truy thu 400 tỷ đồng tiền thuế,  Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thông tin từ phía Nhật Bản.

Thông tin về diễn biến điều tra nghi án Công ty Tenma Nhật Bản hối lộ 5 tỷ đồng cho một số cán bộ hải quan, thuế tỉnh Bắc Ninh để không bị truy thu 400 tỷ đồng tiền thuế, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, do đây là công ty của nước ngoài và có liên quan tới Tổng giám đốc Cty là người Nhật nên Bộ Công an đã chỉ đạo và Công an tỉnh Bắc Ninh đang phối hợp với Bộ ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để thu thập thông tin, tài liệu từ phía Nhật Bản nhằm phục vụ công tác điều tra.

 “Bộ Công an cũng đã đề nghị Thanh tra Bộ Tài thanh tra nghĩa vụ về thuế đối với công ty này” - Trung tướng Lương Tam Quang thông tin.

 Trước đó, tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản) đưa tin: tháng 6/2017, Công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ cho cán bộ hải quan tỉnh Bắc Ninh 2 tỷ đồng để không bị truy thu số tiền thuế trị giá 1,79 tỷ Yen (tương đương 390 tỷ đồng).

 Đến tháng 8/2019, công ty này tiếp tục hối lộ 3 tỷ đồng để cán bộ hải quan tỉnh Bắc Ninh giảm khoản truy thu thuế từ khoảng 80 triệu Yen (tương đương 17,8 tỷ đồng) còn 2,62 triệu Yen (tương đương 573 triệu đồng).

 Ngay sau đó, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã vào cuộc làm rõ những thông tin này. Vụ việc cũng được báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng đã có chỉ đạo điều tra làm rõ vụ việc.

 Thông tin thêm về vụ việc Công ty Tenma Việt Nam, bà Vũ Thị Mai - thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, theo chỉ đạo, Bộ Tài chính đã thanh tra toàn diện với hai cục thuế, hải quan tỉnh Bắc Ninh, các nội dung liên quan đoàn kiểm tra thuế, đoàn kiểm tra hải quan với doanh nghiệp.

 Liên quan đến vụ việc, Bộ Tài Chính đã chỉ đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và tổng cục trưởng Tổng cục Thuế tiến hành đình chỉ công tác 15 ngày với 11 cán bộ là lãnh đạo, công chức và viên chức của Cục Thuế Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh để kiểm điểm, báo cáo. Đến nay đã hết thời hạn đình chỉ 15 ngày (tính từ 26/5), do đó số cán bộ này đã trở lại công tác bình thường theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

MỚI - NÓNG