Nga nói về việc cung cấp lựu pháo M-30 cho quân đội Syria

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Việc Nga giao hàng vũ khí cho Syria diễn ra trong khuôn khổ sự hợp tác hợp pháp giữa chính quyền các nước cùng với các nỗ lực chính trị tích cực giải quyết tình hình.

Đó là tuyên bố của ông Mikhail Ulyanov, Vụ trưởng Vụ không phổ biến và kiểm soát vũ khí Bộ Ngoại giao Nga.

Trước đó, kênh Fox News đưa tin Nga vận chuyển đến Syria khoảng 20 khẩu lựu pháo M-30. Vũ khí này đã có trong quân đội Syria và còn lưu trữ ở Nga.

Theo nhà ngoại giao Nga, các phương tiện truyền thông phương Tây "khéo léo làm sắc nét vấn đề, không có gì bi kịch trong việc cung cấp thiết bị quân sự cho Syria, công việc đã diễn không phải chỉ hôm nay hay hôm qua, và có lẽ sẽ được tiếp tục".

"Đây là sự hợp tác quân sự-kỹ thuật hoàn toàn hợp pháp giữa các chính quyền hợp hiến của hai nước. Liên hợp quốc không cấm vận vũ khí đối với Syria", ông Ulyanov cho biết.

Ông cũng lưu ý thực tế việc cung cấp vũ khí cho Syria diễn ra cùng với "những nỗ lực chính trị tích cực để giải quyết tình hình."

Trước đó, ông Viktor Ozerov, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga, khẳng định Moscow có thể gửi đến Syria các vũ khí bổ sung, bao gồm cả pháo, để bảo vệ các quân nhân của mình.

"Tôi không thấy có cơ sở nào để các đồng nghiệp phương Tây của chúng ta phải lo lắng. Ở Syria, Nga đang tiến hành cuộc  đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, ngoài ra không định chiến đấu với bất kỳ ai khác.

Nếu phát sinh nhu cầu tăng cường các đơn vị pháo binh của chúng ta để bảo vệ các địa điểm mà quân nhân Nga bố trí, thì trong việc này không có gì là tội phạm", ông Ozerov nhận xét.

Ông Ozerov cũng nhấn mạnh, trong quyền hạn của Tổng thống có việc quyết định sử dụng quân ở Syria với số lượng và loại hình vũ khí không ấn định, vì vậy việc gia tăng cơ số trang bị có thể diễn ra mà không cần sự chấp thuận của các Thượng nghị sĩ.

Lựu pháo M-30 được sử dụng chủ yếu để chống lại lực lượng bộ binh, hỗ trợ hỏa lực tầm gần, chống lại các công sự phòng thủ kiên cố của đối phương hay mở đường cho bộ binh trên trận địa. Với đạn pháo 122m, sức công phá của M-30 hoàn toàn vượt trội hơn pháo M101 105mm của Mỹ trên chiến trường.

Trong chiến đấu, M-30 có thể được sử dụng để chống lại các loại xe bọc thép hạng nhẹ của đối phương khi đạn pháo 122mm của nó có thể xuyên được 20mm thép cán. Khi bắn chính diện M-30 hoàn toàn có thể đóng vai trò như một khẩu pháo chống tăng ở một số mặt nào đó.

Tầm bắn hiệu quả của M-30 là hơn 11km với tốc độ bắn trung bình khoảng 5-6 phát/phút đảm bảo hổ trợ hỏa lực tối đa ở tầm gần.

Có khoảng 19.266 đơn vị M-30 được Liên Xô sản xuất trước và sau Chiến tranh thế giới thứ 2 và số pháo trên được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới cho đến thời điểm hiện tại trong đó phổ biến nhất vẫn là Trung Đông trong các cuộc xung đột gần đây. 

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG