Nga để ngỏ khả năng đưa oanh tạc cơ trở lại Iran

Nga để ngỏ khả năng đưa máy bay chiến đấu trở lại Iran. Ảnh: RIA Novosti
Nga để ngỏ khả năng đưa máy bay chiến đấu trở lại Iran. Ảnh: RIA Novosti
TPO - Tất cả máy bay chiến đấu của Nga đã rời căn cứ quân sự Hamedan của Iran, tuy nhiên giới chức Moscow để ngỏ khả năng quay trở lại để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố.

Hãng RIA Novosti ngày 22/8 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenko cho biết, tất cả các máy bay chiến đấu của Nga ở căn cứ không quân Hamedan của Iran đã trở về nước.

“Không quân đã hoàn thành nhiệm vụ. Việc Nga sử dụng tiếp căn cứ không quân Hamedan ở Iran sẽ được điều chỉnh bằng thỏa thuận với nhau và phụ thuộc vào tình hình hiện tại Syria”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Bahram Ghasemi nói rằng không quân Nga ngừng chuyến bay đến Syria từ căn cứ không quân Hamedan.

“Sứ mệnh quân sự của Nga đã kết thúc”, ông Ghasemi nói, nhưng không loại trừ khả năng các chiến đấu cơ Nga một lần nữa có thể quay trở lại Iran để thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố.

Hôm 16/8, máy bay ném bom tầm xa Tupolev-22M3 và máy bay chiến đấu Sukhoi-34 cất cánh từ căn cứ Hamedan của Iran, để tấn công các tay súng thánh chiến ở Aleppo, Idlib và Deir al-Zour. 

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch hỗ trợ chính phủ Syria hồi năm ngoái, đây là lần đầu tiên Nga tấn công các mục tiêu ở Syria từ một nước thứ ba. Iran là đồng minh khu vực quan trọng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Từ khi có cuộc nổi dậy chống lại ông Assad năm 2011, Iran đã hỗ trợ đáng kể cho Syria về tài chính và quân sự.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.
Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

TPO - Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan vừa tiến vào Biển Đông để triển khai hoạt động thường kỳ, Hải quân Mỹ hôm nay thông báo. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục căng thẳng.