Mỹ nói gì về việc Nga sử dụng căn cứ quân sự ở Iran?

Nga vi phạm Nghị quyết Liên Hợp Quốc khi sử dụng căn cứ quân sự ở Iran? Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Nga vi phạm Nghị quyết Liên Hợp Quốc khi sử dụng căn cứ quân sự ở Iran? Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
TPO - Giới chức Mỹ cho rằng, việc Nga sử dụng căn cứ quân sự ở nước Cộng hòa Hồi giáo Iran để thực hiện chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria, có thể vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hãng RIA Novosti ngày 17/8 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner cho biết, Washington đang xem xét, việc Nga sử dụng căn cứ quân sự tại Iran để tấn công các mục tiêu ở Syria có vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

“Chúng tôi đang điều tra vấn đề này”,  phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Ông Mark Toner xác nhận, giới chức Mỹ hiện chưa có kết luận về vấn đề này.

“Nếu thông tin là chính xác, rất có thể Nga vi phạm Nghị quyết số 22311 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó quy định việc bán hoặc cung cấp các máy bay quân sự cho Iran phải được sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an”, ông Toner nói.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm, giới làm luật Mỹ “đang nghiên cứu vấn đề này và cố gắng để đưa ra thật nhiều chi tiết”.

Trước đó vào hôm qua, truyền thông dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Moscow đã triển khai một số chiến đấu cơ tại Iran để hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố ở Syria.

Theo đó, máy bay ném bom Tu-22M3 và tiêm kích – ném bom Su-34 đã được đặt tại căn cứ không quân Hamedan của Iran và tiến hành các cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào mục tiêu “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại Syria.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.
Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.