Nga và Iran giải quyết xong vấn đề chuyển giao ‘rồng lửa’ S-300

Nga và Iran giải quyết xong vấn đề chuyển giao hệ thống phòng không S-300. Ảnh: RIA Novosti.
Nga và Iran giải quyết xong vấn đề chuyển giao hệ thống phòng không S-300. Ảnh: RIA Novosti.
TPO - Việc chuyển giao hệ thống phòng không S-300 của Nga cho Iran đã được đưa ra khỏi các chương trình nghị sự giữa hai nước. Điều này có nghĩa, không còn bất cứ rào cản nào liên quan tới vấn đề trên.

Trả lời phỏng vấn hãng RIA Novosti ngày 11/8 liên quan tới những tồn tại phát sinh trong việc chuyển giao hệ thống phòng không S-300 của Nga cho Iran, Đại sứ Nga tại Tehran Levan Dzhagaryan khẳng định, vấn đề giữa Moscow và Tehran liên quan tới hệ thống phòng không S-300 đã được đưa ra ra khỏi các chương trình nghị sự giữa hai nước.

Tuyên bố của Đại sứ Nga cho thấy, đã không còn bất cứ rào cản nào liên quan tới vấn đề trên.

Trước đó, một số hãng truyền thông đưa tin, việc chuyển giao hệ thống tên lửa từ Nga sang Iran gặp phải trở ngại nhỏ, nhưng không cho biết chi tiết.

Hôm 8/8, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin nói rằng, Nga đã chuyển giao cho Iran một nửa khối lượng dự kiến theo đơn hàng S-300.

Người đứng đầu Tập đoàn công nghệ cao quốc gia Nga (Rostec), Sergey Chemezov cho biết Nga dự định hoàn thành giao hàng trước khi kết thúc năm.

Năm 2007, Nga và Iran đã ký hợp đồng cung cấp 5 hệ thống S-300. 

Tháng 9/2010, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã hủy hợp đồng trị giá hơn 800 triệu USD này để tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm cung cấp các loại vũ khí thông thường cho Iran. 

Phía Iran đã đệ đơn kiện lên Tòa án trọng tài ở Geneva đòi Nga bồi thường gần 4 tỷ USD vì vi phạm hợp đồng.

Tháng 4/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống S-300 cho Iran sau khi Tehran và các cường quốc thế giới đạt thỏa thuận lịch sử về vấn đề hạt nhân của Iran.

Tháng 4/2016, Phó thủ tướng Nga, ông Dmitry Rogozin cho biết, Iran đã rút đơn kiện chống lại Nga tại Tòa án Trọng tài quốc tế, và giải pháp này cũng đã được Quốc hội Iran thông qua.

Moscow sau đó đã tiến hành chuyển giao lô thiết bị của hệ thống phòng không S-300 cho chính quyền Tehran.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.
Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

TPO - Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan vừa tiến vào Biển Đông để triển khai hoạt động thường kỳ, Hải quân Mỹ hôm nay thông báo. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục căng thẳng.