Nga và Iran giải quyết xong vấn đề chuyển giao ‘rồng lửa’ S-300

Nga và Iran giải quyết xong vấn đề chuyển giao hệ thống phòng không S-300. Ảnh: RIA Novosti.
Nga và Iran giải quyết xong vấn đề chuyển giao hệ thống phòng không S-300. Ảnh: RIA Novosti.
TPO - Việc chuyển giao hệ thống phòng không S-300 của Nga cho Iran đã được đưa ra khỏi các chương trình nghị sự giữa hai nước. Điều này có nghĩa, không còn bất cứ rào cản nào liên quan tới vấn đề trên.

Trả lời phỏng vấn hãng RIA Novosti ngày 11/8 liên quan tới những tồn tại phát sinh trong việc chuyển giao hệ thống phòng không S-300 của Nga cho Iran, Đại sứ Nga tại Tehran Levan Dzhagaryan khẳng định, vấn đề giữa Moscow và Tehran liên quan tới hệ thống phòng không S-300 đã được đưa ra ra khỏi các chương trình nghị sự giữa hai nước.

Tuyên bố của Đại sứ Nga cho thấy, đã không còn bất cứ rào cản nào liên quan tới vấn đề trên.

Trước đó, một số hãng truyền thông đưa tin, việc chuyển giao hệ thống tên lửa từ Nga sang Iran gặp phải trở ngại nhỏ, nhưng không cho biết chi tiết.

Hôm 8/8, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin nói rằng, Nga đã chuyển giao cho Iran một nửa khối lượng dự kiến theo đơn hàng S-300.

Người đứng đầu Tập đoàn công nghệ cao quốc gia Nga (Rostec), Sergey Chemezov cho biết Nga dự định hoàn thành giao hàng trước khi kết thúc năm.

Năm 2007, Nga và Iran đã ký hợp đồng cung cấp 5 hệ thống S-300. 

Tháng 9/2010, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã hủy hợp đồng trị giá hơn 800 triệu USD này để tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm cung cấp các loại vũ khí thông thường cho Iran. 

Phía Iran đã đệ đơn kiện lên Tòa án trọng tài ở Geneva đòi Nga bồi thường gần 4 tỷ USD vì vi phạm hợp đồng.

Tháng 4/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống S-300 cho Iran sau khi Tehran và các cường quốc thế giới đạt thỏa thuận lịch sử về vấn đề hạt nhân của Iran.

Tháng 4/2016, Phó thủ tướng Nga, ông Dmitry Rogozin cho biết, Iran đã rút đơn kiện chống lại Nga tại Tòa án Trọng tài quốc tế, và giải pháp này cũng đã được Quốc hội Iran thông qua.

Moscow sau đó đã tiến hành chuyển giao lô thiết bị của hệ thống phòng không S-300 cho chính quyền Tehran.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua phản ánh cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng "bồi dưỡng" tự nguyện cho các cơ sở tiêm chủng. Việc làm này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Nghị quyết số 21.

Có thể bạn quan tâm

Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".