Thỏa thuận Nga - Iran về cung cấp ‘rồng lửa’ S-300 được thực hiện

Tehran khẳng định, thỏa thuận Nga - Iran về việc chuyển giao hệ thống phòng không S-300 đã được thực hiện. Ảnh: RIA Novosti
Tehran khẳng định, thỏa thuận Nga - Iran về việc chuyển giao hệ thống phòng không S-300 đã được thực hiện. Ảnh: RIA Novosti
TPO - Thỏa thuận về việc Nga cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã được thực hiện, và Tehran hy vọng việc chuyển giao sẽ hoàn tất trước cuối năm nay.

Hãng Sputnik ngày 6/6 dẫn lời người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, ông Hossein Jaber Ansari cho biết, thỏa thuận Nga – Iran về việc cung cấp các hệ thống tên lửa S-300 đã được thực hiện.

“Hợp đồng được thực hiện theo kế hoạch. Chúng tôi mong muốn hoàn thành hợp đồng trước cuối năm nay và chờ đợi để có được các hệ thống phòng không khác”, ông Ansari nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cũng nói thêm rằng, Tehran đánh giá cao quan hệ với Moscow, và khẳng định việc ưu tiên phát triển quan hệ trên.

Năm 2007, Nga và Iran đã ký hợp đồng cung cấp 5 hệ thống S-300. 

Tháng 9/2010, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã hủy hợp đồng trị giá hơn 800 triệu USD này để tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm cung cấp các loại vũ khí thông thường cho Iran. 

Phía Iran đã đệ đơn kiện lên Tòa án trọng tài ở Geneva đòi Nga bồi thường gần 4 tỷ USD vì vi phạm hợp đồng.

Tháng 4/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống S-300 cho Iran sau khi Tehran và các cường quốc thế giới đạt thỏa thuận lịch sử về vấn đề hạt nhân của Iran.

Tháng 4/2016, Phó thủ tướng Nga, ông Dmitry Rogozin cho biết, Iran đã rút đơn kiện chống lại Nga tại Tòa án Trọng tài quốc tế, và giải pháp này cũng đã được Quốc hội Iran thông qua.

Theo Phó thủ tướng Nga, sau khi xác nhận thông tin trên, Moscow đã tiến hành chuyển giao lô thiết bị của hệ thống phòng không S-300 cho chính quyền Tehran.

Có nguồn tin cho biết, những tên lửa S-300 thậm chí đã được vận chuyển tới Iran từ tháng 2/2016. 

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Điện Biên lại động đất
Điện Biên lại động đất
TPO - Sáng nay (15/8), huyện Mường Nhé, Điện Biên lại ghi nhận một trận động đất nhỏ có cường độ 2.6, là trận động đất tiếp theo trong chuỗi động đất thời gian gần đây ở khu vực này.