[ẢNH] ‘Rồng lửa’ S-300 xuất đầu lộ diện ở Iran

[ẢNH] ‘Rồng lửa’ S-300 xuất đầu lộ diện ở Iran
TPO - Hệ thống phòng không S-300 được Nga chuyển giao cho quân đội nước Cộng hoà Hồi giáo Iran đã lần đầu lộ diện. Người dân Iran đã ghi lại sự chuyển động của hệ thống này trên một con đường cao tốc của nước này.
[ẢNH] ‘Rồng lửa’ S-300 xuất đầu lộ diện ở Iran ảnh 1

Người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, ông Hossein Jaber Ansari hôm 6/6 cho biết, thỏa thuận Nga – Iran về việc cung cấp các hệ thống tên lửa S-300 đã được thực hiện.

[ẢNH] ‘Rồng lửa’ S-300 xuất đầu lộ diện ở Iran ảnh 2

“Hợp đồng được thực hiện theo kế hoạch. Chúng tôi mong muốn hoàn thành hợp đồng trước cuối năm nay và chờ đợi để có được các hệ thống phòng không khác”, ông Ansari nói.

[ẢNH] ‘Rồng lửa’ S-300 xuất đầu lộ diện ở Iran ảnh 3

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cũng nói thêm rằng, Tehran đánh giá cao quan hệ với Moscow, và khẳng định việc ưu tiên phát triển quan hệ trên.

[ẢNH] ‘Rồng lửa’ S-300 xuất đầu lộ diện ở Iran ảnh 4

Năm 2007, Nga và Iran đã ký hợp đồng cung cấp 5 hệ thống S-300. 

[ẢNH] ‘Rồng lửa’ S-300 xuất đầu lộ diện ở Iran ảnh 5

Tháng 9/2010, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã hủy hợp đồng trị giá hơn 800 triệu USD này để tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm cung cấp các loại vũ khí thông thường cho Iran. 

[ẢNH] ‘Rồng lửa’ S-300 xuất đầu lộ diện ở Iran ảnh 6

Phía Iran đã đệ đơn kiện lên Tòa án trọng tài ở Geneva đòi Nga bồi thường gần 4 tỷ USD vì vi phạm hợp đồng.

[ẢNH] ‘Rồng lửa’ S-300 xuất đầu lộ diện ở Iran ảnh 7

Tháng 4/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống S-300 cho Iran sau khi Tehran và các cường quốc thế giới đạt thỏa thuận lịch sử về vấn đề hạt nhân của Iran.

[ẢNH] ‘Rồng lửa’ S-300 xuất đầu lộ diện ở Iran ảnh 8

Tháng 4/2016, Phó thủ tướng Nga, ông Dmitry Rogozin cho biết, Iran đã rút đơn kiện chống lại Nga tại Tòa án Trọng tài quốc tế, và giải pháp này cũng đã được Quốc hội Iran thông qua.

[ẢNH] ‘Rồng lửa’ S-300 xuất đầu lộ diện ở Iran ảnh 9
[ẢNH] ‘Rồng lửa’ S-300 xuất đầu lộ diện ở Iran ảnh 10

Theo Phó thủ tướng Nga, sau khi xác nhận thông tin trên, Moscow đã tiến hành chuyển giao lô thiết bị của hệ thống phòng không S-300 cho chính quyền Tehran.

[ẢNH] ‘Rồng lửa’ S-300 xuất đầu lộ diện ở Iran ảnh 11

Có nguồn tin cho biết, những tên lửa S-300 thậm chí đã được vận chuyển tới Iran từ tháng 2/2016. 

Theo Theo Sina
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta

TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.