Nga đàm phán chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400 cho Ấn Độ

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Nga và Ấn Độ dự kiến sẽ ký một hợp đồng bàn giao hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumph trước cuối năm nay.

Hãng RIA Novosti ngày 15/2 dẫn lời Phó Giám đốc cơ quan hợp tác kỹ thuật và quân sự Liên bang Nga, ông Vladimir Drozhzhov cho biết: “Các cuộc thảo luận giữa Nga và Ấn Độ về hợp đồng vẫn đang diễn ra. Chúng tôi hy vọng hợp đồng bàn giao hệ thống tên lửa phòng không này sẽ được ký trước cuối năm nay. Hiện tại, chúng tôi chưa thể nói trước được điều gì”.

Hồi tháng 10/2016, Moscow và New Dehli đã ký một thỏa thuận liên chính phủ về việc bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa này của Nga cho Ấn Độ.

Tổ hợp tên lửa S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất-đối-không S-300.

Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.

Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

Tổ hợp tên lửa này được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển.

S-400 có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.