NASA họp khẩn công bố chấn động về 'sự sống ngoài trái đất'

Sao lùn TRAPPIST-1 và 7 hành tinh quay xung quanh.
Sao lùn TRAPPIST-1 và 7 hành tinh quay xung quanh.
TPO - Các nhà thiên văn học đã tìm thấy ít nhất 7 hành tinh có kích thước bằng Trái đất, cùng quay xung quanh một sao lùn nằm cách Trái đất 40 năm ánh sáng. Phát hiện mới nhất này vừa được NASA công bố tại buổi họp báo vừa diễn ra cách đây vài tiếng tại Washington (Mỹ).

Vào lúc 13h ngày 22/2 (giờ Mỹ, tức 1h ngày 23/2 giờ Việt Nam), Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã tổ chức một buổi họp báo tại Washington và công bố một phát hiện gây chấn động: tìm thấy 7 hành tinh to bằng Trái đất có thể có sự sống.

Theo CNN, việc tìm thấy các hành tinh có kích thước tương tự Trái đất, lại có khí hậu ôn đới và cùng quay quanh một hành tinh khác (giống như Hệ mặt trời) là một phát hiện cực kì hiếm có.

“Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy nhiều hành tinh thuộc loại này cùng xoay quanh một ngôi sao”, Michaël Gillon, tác giả dẫn đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Liège ở Bỉ cho biết.

Cụ thể, 7 hành tinh này đều xoay quanh một ngôi sao lùn có tên TRAPPIST-1 (có nhiệt độ bằng 1/2 và khối lượng bằng 1/10 Mặt trời của Trái đất). Trước đây, các nhà khoa học từng công bố tìm thấy 3 hành tinh xoay quanh TRAPPIST-1, nhưng số lượng hành tinh giờ đã tăng lên 7.

NASA họp khẩn công bố chấn động về 'sự sống ngoài trái đất' ảnh 1 7 hành tinh xoay quanh TRPPIST-1 được đặc tên lần lượt là b, c, d, e, f, g, h.

Thông qua việc ước tính khối lượng, các nhà thiên văn học cho biết 7 hành tinh mới tìm thấy đều là hành tinh đá, không phải hành tinh khí giống như sao Mộc. Chúng nằm rất gần nhau. Các hành tinh chủ yếu có quỹ đạo từ 1 đến 13 ngày. 

Ba hành tinh trong số đó có tên TRAPPIST-1e, f và g thậm chí còn có thể có đại dương trên bề mặt. Đặc biệt, TRAPPIST-1f được các nhà thiên văn học coi là hành tinh có khả năng tồn tại sự sống cao nhất. Hành tinh này lạnh hơn Trái đất một chút, nhưng vẫn có thể là nơi sinh sống của con người nếu có các thiết bị hỗ trợ.

NASA họp khẩn công bố chấn động về 'sự sống ngoài trái đất' ảnh 2 So sánh các hành tinh của hệ TRAPPIST-1 với các hành tinh của hệ Mặt trời.

Đứng trên bề mặt của một trong số các hành tinh này, con người có thể sẽ nhận được lượng ánh sáng ít hơn 200 lần lượng ánh sáng chúng ta nhận đang nhận được từ Mặt trời. Tuy nhiên, nguồn sáng này vẫn đủ để giúp con người giữ ấm, vì các ngôi sao nằm rất gần nhau.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã tạo nên một bước đột phá trong việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất”, Amaury Triaud – một nhà thiên văn học tại Đại học Cambridge, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết. “Ở các hành tinh này có thể có các loại khí tương tự như những gì chúng ta đang có trên Trái đất.”

Mặc dù khoảng cách 40 năm ánh sáng có vẻ khá gần, nhưng với trình độ công nghệ hiện tại, chúng ta có thể mất hàng triệu năm để có thể đến được những hành tinh này.

Khi Mặt trời của Trái đất chết, TRAPPIST-1 vẫn sẽ là một ngôi sao trẻ và có thể sống thêm nghìn tỉ năm nữa. Các nhà khoa học cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu về các hành tinh này.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học đã đo và quét bộ xương, tái tạo lại chim cánh cụt khổng lồ dưới dạng mô hình 3D.

Tìm thấy hóa thạch bộ xương của chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand

TPO - Một loài chim cánh cụt khổng lồ, đã tuyệt chủng sống cách đây từ 27 triệu đến 35 triệu năm ở vùng đất bây giờ là New Zealand, đã được các em nhỏ từ 10 -18 tuổi trong Câu lạc bộ lịch sử tự nhiên ở Hamilton, New Zealand phát hiện vào năm 2006 trong một lần đi săn hóa thạch, nhưng giờ mới được công bố trên một tạp chí khoa học vào tháng 9 này.