Có 1605 kết quả :

Cần đầu tư vào báo chí khoa học như một định hướng chiến lược

Cần đầu tư vào báo chí khoa học như một định hướng chiến lược

TPO - 'Báo chí khoa học là một trong những dòng báo chí cần được định vị và đầu tư hơn nữa. Đầu tư vào dòng báo chí khoa học như một định hướng chiến lược để 'bật' Việt Nam lên', PGS. TS Nguyễn Văn Dững - Nguyên Trưởng khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ tại toạ đàm 'Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu của báo chí hiện đại'.
Đề xuất xây dựng luật đô thị ở TPHCM

Đề xuất xây dựng luật đô thị ở TPHCM

TPO - Theo chuyên gia, nếu có luật này, dù không thể giải quyết tất cả các vấn đề của thành phố hay giải quyết được những cơ chế xin cho như hiện nay nhưng ít nhất luật này sẽ góp phần tạo lập cơ chế nội sinh để TPHCM có thể chủ động trong xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm quản lý, tổ chức phát triển TPHCM một cách kịp thời, hiệu quả.
Quán quân Study UK Alumni 2024 và khao khát nghiên cứu cái mới, phụng sự cộng đồng

Quán quân Study UK Alumni 2024 và khao khát nghiên cứu cái mới, phụng sự cộng đồng

Từ sinh viên giỏi năm nào, PGS.TS Lê Thị Kim Phụng - Quán quân Hạng mục Khoa học và Bền vững Giải thưởng Study UK Alumni 2023-24 - đã trải qua chặng đường gian nan, miệt mài theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học để rồi trở thành nhà khoa học nữ hàng đầu châu Á, có nhiều cống hiến đáng tự hào cho lĩnh vực năng lượng tái tạo và môi trường bền vững. 
Nhà khoa học mang khát vọng giúp nông dân bớt khổ

Nhà khoa học mang khát vọng giúp nông dân bớt khổ

TP - GS Gurdev Singh Khush (người Mỹ gốc Ấn Độ) và GS Võ Tòng Xuân (người Việt Nam) cùng nhận Giải Đặc biệt VinFuture 2023 dành cho nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển. Hai ông có chung một khát vọng là thế giới không còn tình trạng thiếu, đói và nông dân bớt nghèo, đồng thời mong muốn dùng tiền thưởng để phát triển các giống lúa mới.
Chung tay đưa mục tiêu phát triển bền vững đi vào cuộc sống

Chung tay đưa mục tiêu phát triển bền vững đi vào cuộc sống

'Sự chung tay của mỗi thành viên trong xã hội, sự thay đổi nhận thức của từng cá nhân đến cộng đồng chính là yếu tố quan trọng nhất để các mục tiêu phát triển bền vững đi vào cuộc sống', PGS. TS Đào Thanh Trường - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) nhấn mạnh tại toạ đàm khoa học 'Khung chỉ báo cho cộng đồng bền vững hướng tới chuyển đổi sinh thái - xã hội: Nghiên cứu trường hợp tại Việt Nam'.
Các nhà khoa học trẻ tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ được cử đi đào tạo tại Nhật Bản nhưng khi về nước nhận chế độ đãi ngộ rất thấp

Để các nhà khoa học yên tâm cống hiến

TP - TS Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, các nhà khoa học ở cơ sở nghiên cứu công lập có mức lương thấp, không có phụ cấp, bị hạn chế thu nhập tăng thêm, hoạt động chuyển giao công nghệ vướng mắc về cơ chế… Vì thế đời sống của nhà khoa học rất khó khăn và không sống được bằng nghề.
'Đòn bẩy' để nhà khoa học trẻ tạo giá trị gia tăng cho xã hội

'Đòn bẩy' để nhà khoa học trẻ tạo giá trị gia tăng cho xã hội

TPO - Chiều 26/10, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, Bộ KH&CN tổ chức toạ đàm “Hành trình 20 năm Giải thưởng khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng”, với sự tham gia của 60 chủ nhân Quả Cầu Vàng (QCV) các thời kỳ và 20 nữ sinh đạt giải thưởng Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023. Các nhà khoa học đã hiến kế về việc tạo "đòn bẩy" để nhà khoa học trẻ cống hiến cho xã hội.
Thấy gì qua bảng xếp hạng nhà khoa học nổi tiếng thế giới?

Thấy gì qua bảng xếp hạng nhà khoa học nổi tiếng thế giới?

TP - Mới đây, nhà xuất bản (NXB) Elsevier (một công ty xuất bản học thuật, chủ sở hữu cơ sở dữ liệu Scopus) công bố bảng xếp hạng 100.000 các nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2023. Danh sách này có 64 cá nhân đang công tác tại các trường đại học (ĐH) của Việt Nam. Trong đó có 47 nhà khoa học là người Việt Nam.
Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà NộiẢnh: Diệp An

Nhà khoa học khó sống bằng nghiên cứu

TP - Sau ý kiến của Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn với cán bộ, giảng viên đại học (ĐH) về việc tìm kinh phí nghiên cứu từ các nguồn tài trợ, các chuyên gia cho rằng, việc chi ngân sách cho nghiên cứu khoa học vốn đã rất “hẻo” lại còn dự định xã hội hóa thì đúng là “đòn chí mạng” để “bóp chết” nhà khoa học.
TPHCM được lợi gì khi triển khai thực hiện Nghị quyết 98?

TPHCM được lợi gì khi triển khai thực hiện Nghị quyết 98?

TPO - Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, việc triển khai các bộ luật nói chung và Nghị quyết 98 về một số cơ chế chính sách đặc thù tuy không thể giải quyết hết các khó khăn, vướng mắc song sẽ giúp TPHCM tháo gỡ rất nhiều vướng mắc về đầu tư, quản lý tài chính, ngân sách, khoa học công nghệ, quản lý đô thị, tổ chức bộ máy...