Có 1570 kết quả :

Trao giải VinFuture 2022: Hội tụ tinh hoa khoa học nhân loại

Trao giải VinFuture 2022: Hội tụ tinh hoa khoa học nhân loại

TPO - Tối nay (20/12), Giải thưởng VinFuture – một trong những giải thưởng khoa học công nghệ (KHCN) giá trị nhất hành tinh sẽ vinh danh 4 công trình khoa học công nghệ đặc biệt xuất sắc, làm thay đổi cuộc sống của hàng triệu người ở hiện tại và tương lai. Lễ trao giải có sự tham gia của nhiều nhà khoa học kiệt xuất đương đại, các nhà ngoại giao cùng lãnh đạo Chính phủ Việt Nam.
Nữ nhà khoa học say mê bảo vệ môi trường

Nữ nhà khoa học say mê bảo vệ môi trường

Gặp chị Vũ Thị Tần - người phụ nữ mà gương mặt lúc nào cũng nở nụ cười thật tươi, tôi không khỏi khâm phục bởi bên trong vóc dáng nhỏ bé ấy lại là một nguồn nội lực, niềm say mê vô bờ trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học để cải thiện chất lượng cuộc sống.
Gỡ khó cho ngành khoa học xã hội nhân văn Việt Nam

Gỡ khó cho ngành khoa học xã hội nhân văn Việt Nam

TPO - Hội thảo khoa học "Khoa học xã hội và nhân văn 10 năm thực hiện Nghị quyết 20 - NQ/TW: Thực trạng và định hướng phát triển trong thời gian tới” diễn ra sáng 4/10, quy tụ nhiều nhà khoa học để đánh giá và tìm ra giải pháp thúc đẩy ngành khoa học xã hội và nhân văn.
TPHCM trả lương cao thu hút 8 chuyên gia nông nghiệp

TPHCM trả lương cao thu hút 8 chuyên gia nông nghiệp

TPO - Người trúng tuyển sẽ hưởng các chính sách đãi ngộ của thành phố, như: Hỗ trợ ban đầu 100 triệu đồng, mức lương cơ sở nhân với hệ số của bảng lương chuyên gia cao cấp. Đối với giáo sư, phó giáo sư được hưởng hệ số 9,4, các trường hợp còn lại hưởng hệ số 8,8…
Chất lượng đào tạo tiến sĩ chưa cao có lỗi từ hệ thống. Ảnh: minh họa

'Học' hay 'làm' tiến sĩ-Bài 4: 'Lò ấp' tiến sĩ liệu có hồi sinh?

TP - Đã có thời kỳ Học viện Khoa học Xã hội được coi là “lò ấp” tiến sĩ vì đào tạo trung bình mỗi ngày một người. Bộ GD&ĐT thay đổi quy chế đào tạo tiến sĩ năm 2017 với yêu cầu siết chặt đầu ra. Tuy nhiên, với những điều chỉnh từ Quy chế mới ban hành (thông tư 18 năm 2021), các nhà khoa học dự báo “lò ấp” tiến sĩ vẫn có khả năng hồi sinh.
Chấm dứt tình trạng 'bán' bài báo khoa học

Chấm dứt tình trạng 'bán' bài báo khoa học

TPO - Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Nafosted) vừa ban hành quy định về liêm chính nghiên cứu áp dụng đối với các nhiệm vụ khoa học và công nghệ do quỹ này tài trợ, hỗ trợ. Với những quy định của Quỹ, từ năm sau, tình trạng "bán" bài báo khoa học sẽ phải chấm dứt đối với các đề tài của Quỹ.
Người kỹ sư anh hùng

Người kỹ sư anh hùng

TP - Để đảm bảo cộng đồng của mình luôn luôn được ấm áp, kỹ sư James Anderson, đến từ thị trấn Burnley, Anh, đã sẵn sàng từ bỏ mọi thứ mình có.
Kết nối cộng đồng và trao đổi học thuật về ngôn ngữ Anh

Kết nối cộng đồng và trao đổi học thuật về ngôn ngữ Anh

TPO - Hội thảo quốc gia "Đổi mới phương pháp dạy - học Tiếng Anh, tại các trường đại học, cao đẳng" vừa được tổ chức nhằm kết nối cộng đồng các nhà khoa học, giảng viên từ các trường đại học để cùng chia sẻ và trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu về ngôn ngữ Anh.
Công bố bài báo khoa học có đang bị biến tướng?

'Siêu nhân' nước ngoài đứng tên công bố tại Việt Nam: Nhộm nhoạm bài báo khoa học

TP - Bảng xếp hạng tốp 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới (trích dẫn nhiều nhất) trong năm 2021 của Nhà xuất bản Elsevier (trụ sở tại Hà Lan) cho thấy bức tranh khá toàn diện về công bố bài báo quốc tế của các trường đại học tại Việt Nam. Đáng chú ý, hai nhà khoa học được trích dẫn số 1 và số 2 của Việt Nam không phải là người Việt.