Khai quật tàn tích La Mã 1.700 năm tuổi trên đỉnh suối thiêng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nhà khảo cổ học ở Pháp đã khai quật được tàn tích thời La Mã của một hồ nước và bức tường bao quanh một con suối nước ngọt tự nhiên. Họ cho rằng nó được xây dựng trên tàn tích của một địa điểm lâu đời hơn, có lẽ là linh thiêng, có thể có niên đại từ 4.500 đến 6.000 năm, tính đến thời kỳ đồ đá mới.
Khai quật tàn tích La Mã 1.700 năm tuổi trên đỉnh suối thiêng ảnh 1

Một nhóm từ cơ quan khảo cổ quốc gia Pháp INRAP đã phát hiện ra địa điểm gần làng Chamborêt, cách Limoges khoảng 20 km về phía bắc. (Ảnh: © INRAP)

Các di tích La Mã được cho là có niên đại từ thế kỷ thứ ba và các hiện vật được tìm thấy ở đó gồm mặt một vị thần bằng gốm hoặc Medusa được đặt gần nguồn nước. Địa điểm này còn chứa các mảnh gốm và đồng xu từ cuối Đế chế La Mã cũng như các mảnh đá lửa, dao găm, được cho là đã được tìm thấy ở đó vào thời kỳ đồ đá mới.

Theo một tuyên bố từ Viện Nghiên cứu Khảo cổ Dự phòng Quốc gia Pháp (INRAP), tàn tích này được tìm thấy gần làng Chamborêt, cách thành phố Limoges ở miền trung tây nam khoảng 20 km về phía bắc.

Tàn tích thời La Mã

Địa điểm này dường như đã bị bỏ hoang trong nhiều thế kỷ. Nhưng nó đã được hồi sinh vào thế kỷ thứ ba sau Công nguyên trong thời kỳ La Mã chiếm đóng khu vực. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều mảnh gạch ngói từ thời đó; một số có dấu hiệu nóng lên, điều này cho thấy đã từng có đám cháy trong khu vực.

Bản thân nguồn suối nước ngọt dường như lúc đó đã bị bao bọc bởi một chiếc hộp gỗ chôn trong một cái hố chứa đầy đá phẳng. Ngược lại, điều này đã cung cấp nước cho hồ cảnh quan được bao quanh bởi một vòng cung hoặc bức tường bằng các khối đá granit, chứa các mảnh gốm từ thế kỷ thứ ba và thứ tư.

Những tàn tích thời La Mã được xây dựng trên nền địa điểm cổ xưa. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Nước đã đóng một vai trò quan trọng trong nông nghiệp từ thời xa xưa nhất”.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy nhiều đồng xu cuối thời La Mã và một mảnh gốm mô tả một phần khuôn mặt. Nó được cho là của một vị thần hoặc Medusa, một mô típ phổ biến vào cuối thời La Mã và được cho là có tác dụng xua đuổi tà ác. Mặt gốm dường như đã được đặt phía trên tượng trưng cho vị thần nước.

Vũ khí cổ xưa

Mặc dù những tàn tích thời La Mã xung quanh suối Chamborêt hiện là nổi bật nhất, nhưng có những dấu hiệu cho thấy nó đã được con người thường xuyên lui tới vào thời cổ đại hơn nhiều.

Khuôn mặt bằng gốm của một vị thần hay Medusa - một nhân vật có mái tóc rắn được người La Mã cho là có tác dụng xua đuổi tà ác được treo trên hồ bơi hoặc lưu vực.

Các nhà khảo cổ học cũng đã tìm thấy một số đồng xu tại địa điểm này, trong đó có đồng xu khắc họa huyền thoại La Mã về Romulus và Remus được một con sói cái bú.

Các nhà khảo cổ học đã khai quật được một số mảnh đá lửa tại địa điểm này, bao gồm một mảnh của con dao găm "Grand Pressigny", được đặt theo tên của địa điểm khảo cổ Grand-Pressigny ở miền trung nước Pháp, nơi người ta đã tìm thấy một số lưỡi dao dài thời kỳ đồ đá mới này.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG