Mỹ do thám cuộc tập trận Nga-Trung Quốc

Mỹ do thám cuộc tập trận Nga-Trung Quốc
TPO - Lực lượng trinh sát của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ đang tiến hành theo dõi các động thái xung quanh cuộc tập trận mang mật danh “Tương tác hải quân 2014” giữa lực lượng hải quân Nga-Trung.

Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 20-25/5. Tham gia cuộc tập trận có 6 tàu, các máy bay trực thăng và một đơn vị đặc nhiệm hải quân thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga và 6 tàu của Trung Quốc. 

Nội dung cuộc tập trận là hai bên sẽ phối hợp các hành động nhằm diễn tập giải cứu một tàu bị bắt giữ, chống tàu ngầm, tìm kiếm - cứu nạn và bắn thử nghiệm tên lửa - pháo.

Ngoài ra, hải quân hai nước sẽ thực hiện các chiến dịch phòng không, chống tàu ngầm, tấn công biển…

Theo Mil, ngay ngày đầu khai diễn cuộc tập trận, các máy bay trinh sát chiến lược RC-135V/W của Mỹ đóng ở căn cứ Kadena, Nhật Bản đã tăng cường các chuyến bay thực hiện việc theo dõi suốt ngày đêm sự di chuyển của các tàu chiến Trung Quốc và Nga.

Đặc biệt, “tần số hoạt động của các radar và các hệ thống thông tin chiến đấu của tàu chiến… mà qua đó phát hiện các điểm yếu trong hệ thống phòng không của Trung Quốc là một trong những trọng tâm mà trinh sát kỹ thuật Mỹ ưu tiên thu thập”, theo Mil.

Một số thông tin khác cho biết, tại khu vực tập trận “Tương tác hải quân 2014” có thể có mặt tàu ngầm hạt nhân USS Chicago (SSN-721) của Mỹ.

Hôm 9/5, người ta nhìn thấy tàu ngầm này neo đậu ở căn cứ vịnh Subic của Philippines, nhưng một tuần sau, tàu đã “biến mất” khỏi màn hình vệ tinh.

Theo Theo Mil
MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.