Mỹ do thám cuộc tập trận Nga-Trung Quốc

Mỹ do thám cuộc tập trận Nga-Trung Quốc
TPO - Lực lượng trinh sát của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ đang tiến hành theo dõi các động thái xung quanh cuộc tập trận mang mật danh “Tương tác hải quân 2014” giữa lực lượng hải quân Nga-Trung.

Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 20-25/5. Tham gia cuộc tập trận có 6 tàu, các máy bay trực thăng và một đơn vị đặc nhiệm hải quân thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga và 6 tàu của Trung Quốc. 

Nội dung cuộc tập trận là hai bên sẽ phối hợp các hành động nhằm diễn tập giải cứu một tàu bị bắt giữ, chống tàu ngầm, tìm kiếm - cứu nạn và bắn thử nghiệm tên lửa - pháo.

Ngoài ra, hải quân hai nước sẽ thực hiện các chiến dịch phòng không, chống tàu ngầm, tấn công biển…

Theo Mil, ngay ngày đầu khai diễn cuộc tập trận, các máy bay trinh sát chiến lược RC-135V/W của Mỹ đóng ở căn cứ Kadena, Nhật Bản đã tăng cường các chuyến bay thực hiện việc theo dõi suốt ngày đêm sự di chuyển của các tàu chiến Trung Quốc và Nga.

Đặc biệt, “tần số hoạt động của các radar và các hệ thống thông tin chiến đấu của tàu chiến… mà qua đó phát hiện các điểm yếu trong hệ thống phòng không của Trung Quốc là một trong những trọng tâm mà trinh sát kỹ thuật Mỹ ưu tiên thu thập”, theo Mil.

Một số thông tin khác cho biết, tại khu vực tập trận “Tương tác hải quân 2014” có thể có mặt tàu ngầm hạt nhân USS Chicago (SSN-721) của Mỹ.

Hôm 9/5, người ta nhìn thấy tàu ngầm này neo đậu ở căn cứ vịnh Subic của Philippines, nhưng một tuần sau, tàu đã “biến mất” khỏi màn hình vệ tinh.

Theo Theo Mil
MỚI - NÓNG
Ảnh minh họa: Internet
Nhiều trẻ nguy kịch vì căn bệnh 'khủng khiếp' có triệu chứng chỉ là mấy nốt mụn nhọt
TPO - Từ đầu tháng 9 đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho 8 trường hợp trẻ bị nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu vàng. Đây là loại vi khuẩn gây nên nhiều bệnh cấp tính nặng, rất khó điều trị và có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.