Chiến hạm Mỹ vào Biển Đen trước ngày Ukraine bầu Tổng thống

Tàu tuần dương mang tên lửa USS Vella Gulf
Tàu tuần dương mang tên lửa USS Vella Gulf
TPO - Lầu Năm Góc ngày hôm nay (21/5), khẳng định tàu tuần dương mang tên lửa USS Vella Gulf của hải quân Mỹ sẽ đi vào vùng Biển Đen trong tuần này.

Hãng tin RIA Novosti của Nga dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc, chuẩn Đô đốc John Kirby tại một cuộc họp diễn ra vào hôm qua (20/5) cho biết: “Chúng tôi xác nhận USS Vella Gulf sẽ tiến vào Biển Đen cuối tuần này”.

Chuẩn Đô đốc Kirby khẳng định, sự có mặt của chiến hạm tên lửa USS Vella Gulf nằm trong “chuỗi hành động quân sự của Mỹ trên cơ sở liên tục sau biến cố chính trị tại Ukraine”.

Hồi cuối tuần trước, đích thân Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sự hiện diện của các chiến hạm Mỹ tại khu vực Biển Đen trong thời gian tới, bao gồm tàu ​​tuần dương tên lửa dẫn đường Vella Gulf.

Sự hiện diện của tàu tuần dương mang tên lửa USS Vella Gulf ở Biển Đen được giới phân tích nhận định đây là động thái mới nhất của Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động của chính quyền Ukraine sau cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 25/5 tới đây.

Trước đó, một loạt các chiến hạm của Mỹ cũng đã tiến vào Biển Đen thực hiện các sứ mệnh khác nhau, trong đó có chiến hạm Truxton, Cook và Taylor.

Bộ Quốc phòng Nga ngay lập tức đã có phản ứng đối với động thái mới nhất của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho rằng, đây những hành động “chưa từng có tiền lệ” của Mỹ và Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm gia tăng hoạt động quân sự sát biên giới nước Nga.

Trong khi đó, đại diện thường trực của Nga tại NATO Alexander Grushko cáo buộc sự kiện tại Ukraine đang được NATO “thổi phồng” nhằm thực hiện mục đích quân sự của Liên minh tại khu vực Đông Âu.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG