Nga bất ngờ thử tên lửa đạn đạo lúc ‘nước sôi lửa bỏng’

Nga bất ngờ thử tên lửa đạn đạo lúc ‘nước sôi lửa bỏng’
TPO - Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga ngày hôm qua, 20/5, đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-12M Topol trong bối cảnh Mỹ vừa điều động tàu tuần dương tên lửa USS Vella Gulf tới Biển Đen.

Hãng tin Itar-Tass Interfax dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Yegorov cho biết, tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-12M Topol ICNM được phóng thử từ điểm phóng rocket Kapustin Yar của Nga ở gần biển Caspean lúc 21h8 (17h8 giờ GMT).

'Tên lửa bắn trúng mục tiêu định trước ở bãi thử tên lửa đạn đạo Sary Shagan mà Nga thuê của Kazakhstan', ông Igor Yegorov cho biết.

Ông Igor Yegorov khẳng định: “Mục tiêu của vụ phóng là kiểm tra một đầu đạn sẽ được sử dụng trong tương lai trong các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.”

Đây là lần thứ 2 trong tháng này, Nga phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-12M Topol, sau lần thử thành công hôm 8/5 trong một cuộc diễn tập quy mô lớn dưới sự chỉ huy trực tiếp của Tổng thống Vladimir Putin.

Trả lời phỏng vấn báo chí sau vụ thử tên lửa, một quan chức quốc phòng Nga cho biết cuộc phóng thử nhằm kiểm tra khả năng “đầu đạn xuyên thấu hệ thống phòng thủ”, ám chỉ Mỹ cùng NATO ở châu Âu đang triển khai “tấm khiên tên lửa phòng thủ”, điều mà Moscow đã kịch liệt phản đối.

Vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Nga diễn ra ít giờ sau khi Lầu Năm Góc tuyên bố việc điều động tàu tuần dương mang tên lửa USS Vella Gulf tới vùng Biển Đen.

Theo giới quân sự, sự hiện diện của tàu tuần dương mang tên lửa USS Vella Gulf ở Biển Đen được xem là động thái của Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động của chính quyền Ukraine sau cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 25/5 tới đây.

RS-12M Topol là tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu đạn đơn. Đây là một trong những tổ hợp tên lửa tối tân nhất của Nga.

Tổ hợp tên lửa này có kích thước và hình dạng gần như tên lửa đạn đạo chiến lược liên lục địa ICBM Minuteman của Mỹ.

Tổ hợp tên lửa này do Viện Công nghệ Nhiệt Moscow thiết kế và chế tạo. Nó là phiên bản cải tiến của tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa SS-25 (RT-2PM Topol) trước đó.

Tên lửa Topol-M có chiều dài 22,7m, đường kính 1,95m, trọng lượng 47,2 tấn và tầm bắn 11.000 km. Là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn 3 tầng đẩy, hiện đang được phát triển như một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân riêng rẽ với sức công phá tương đương 500.000 tấn thuốc nổ TNT.

Loại tên lửa này được trang bị động cơ đẩy chạy bằng nhiên liệu rắn cho phép nó bay cực nhanh lên không trung và vô hiệu hóa mọi sự can thiệp bằng tên lửa khác đặt ngay cạnh bệ phóng.

Ngoài ra, Topol-M còn được gia cố các trang thiết bị có khả năng chống được các loại vũ khí bằng laze và còn được trang bị một phương tiện vận hành cực kỳ dễ dàng khi quả tên lửa quay trở lại khí quyển trái đất.

Theo Theo Itar-Tass, Interfax
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.