Minh bạch thuế môi trường

Minh bạch thuế môi trường
TP - Thông tin về việc Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó xăng dự kiến sẽ chịu thuế bảo vệ môi trường cao nhất là 8.000 đồng/lít, thấp nhất là 4.000 đồng/lít đang gây xôn xao dư luận.

Điều này quá dễ hiểu đối với một mặt hàng nhạy cảm như xăng dầu, giá chỉ cần biến động 1-2.000 đồng/lít là doanh nghiệp vận tải và nhiều mặt hàng thiết yếu khác đã lăm le hò nhau tăng giá, huống chi so với mức hiện hành thuế BVMT tăng thêm cao nhất tới 4.000 đ/lít.

Tính từ năm 2012 đến nay, khi thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu là 1.000 đồng/lít, sau đó tăng lên 3.000 đồng/lít vào năm 2015, rồi 4.000 đồng/lít vào năm 2016, so với mức dự kiến sắp tới là 8.000 đồng/lít thì mức thuế BVMT sẽ tăng gấp 8 lần.

Nếu khung thuế BVMT mới thành hiện thực, mỗi lít xăng sẽ phải cõng thêm tối đa 4.000 đồng, đương nhiên chi phí này sẽ được các doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ cộng vào giá thành, sức cạnh tranh của cả nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng, và cuối cùng người tiêu dùng sẽ phải gánh chịu.

Đương nhiên, với một sắc thuế văn minh và mang ý nghĩa tốt đẹp như thuế BVMT, thiết nghĩ mỗi chúng ta rồi cũng cố gắng “thắt lưng buộc bụng” vì một môi trường tốt lành hơn cho chính chúng ta, cho thế hệ tương lai và rộng hơn là cho cả hành tinh này. Thế nhưng với điều kiện, dứt khoát khoản thu thuế BVMT này phải được dùng đúng cho mục đích cao đẹp nêu trên, tức phải dành cho các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Số liệu từ Bộ Tài chính cho hay, tổng thu thuế bảo vệ môi trường trong các năm 2012-2014 là trên 11 nghìn tỷ đồng; năm 2015 tăng lên tới 27.020 tỷ đồng (do tăng thuế môi trường với xăng dầu gấp 3 lần); năm 2016 con số này tăng vọt lên tới 42.393 tỷ đồng.

Một câu hỏi đặt ra, tổng chi cho công tác BVMT từ nguồn thu nói trên là bao nhiêu, liệu có tăng tương ứng với tổng thu? Nếu chi chưa hết thì số còn lại dùng vào việc gì hoặc đang ở đâu? Những người đóng thuế BVMT hoàn toàn có quyền được biết điều này.

Một khi thuế BVMT được dùng đúng mục đích, công khai và minh bạch mọi khoản thu chi, chắc chắn người tiêu dùng cũng sẽ vui vẻ chấp hành, vì một môi trường trong lành cho tất cả chúng ta.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người về từ vùng dịch COVID-19
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người về từ vùng dịch COVID-19
TPO - Tối 15/0, Bộ Y tế cho biết, tại một số tỉnh, thành-nơi người dân trở về từ vùng dịch COVID-19, đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Trước thực tế này, Bộ Y tế có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc giám sát người về từ các khu vực có dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách.