Minh bạch thuế môi trường

Minh bạch thuế môi trường
TP - Thông tin về việc Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó xăng dự kiến sẽ chịu thuế bảo vệ môi trường cao nhất là 8.000 đồng/lít, thấp nhất là 4.000 đồng/lít đang gây xôn xao dư luận.

Điều này quá dễ hiểu đối với một mặt hàng nhạy cảm như xăng dầu, giá chỉ cần biến động 1-2.000 đồng/lít là doanh nghiệp vận tải và nhiều mặt hàng thiết yếu khác đã lăm le hò nhau tăng giá, huống chi so với mức hiện hành thuế BVMT tăng thêm cao nhất tới 4.000 đ/lít.

Tính từ năm 2012 đến nay, khi thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu là 1.000 đồng/lít, sau đó tăng lên 3.000 đồng/lít vào năm 2015, rồi 4.000 đồng/lít vào năm 2016, so với mức dự kiến sắp tới là 8.000 đồng/lít thì mức thuế BVMT sẽ tăng gấp 8 lần.

Nếu khung thuế BVMT mới thành hiện thực, mỗi lít xăng sẽ phải cõng thêm tối đa 4.000 đồng, đương nhiên chi phí này sẽ được các doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ cộng vào giá thành, sức cạnh tranh của cả nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng, và cuối cùng người tiêu dùng sẽ phải gánh chịu.

Đương nhiên, với một sắc thuế văn minh và mang ý nghĩa tốt đẹp như thuế BVMT, thiết nghĩ mỗi chúng ta rồi cũng cố gắng “thắt lưng buộc bụng” vì một môi trường tốt lành hơn cho chính chúng ta, cho thế hệ tương lai và rộng hơn là cho cả hành tinh này. Thế nhưng với điều kiện, dứt khoát khoản thu thuế BVMT này phải được dùng đúng cho mục đích cao đẹp nêu trên, tức phải dành cho các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Số liệu từ Bộ Tài chính cho hay, tổng thu thuế bảo vệ môi trường trong các năm 2012-2014 là trên 11 nghìn tỷ đồng; năm 2015 tăng lên tới 27.020 tỷ đồng (do tăng thuế môi trường với xăng dầu gấp 3 lần); năm 2016 con số này tăng vọt lên tới 42.393 tỷ đồng.

Một câu hỏi đặt ra, tổng chi cho công tác BVMT từ nguồn thu nói trên là bao nhiêu, liệu có tăng tương ứng với tổng thu? Nếu chi chưa hết thì số còn lại dùng vào việc gì hoặc đang ở đâu? Những người đóng thuế BVMT hoàn toàn có quyền được biết điều này.

Một khi thuế BVMT được dùng đúng mục đích, công khai và minh bạch mọi khoản thu chi, chắc chắn người tiêu dùng cũng sẽ vui vẻ chấp hành, vì một môi trường trong lành cho tất cả chúng ta.

MỚI - NÓNG