Không để lòng yêu nước bị kẻ xấu lợi dụng

Thanh niên TPHCM xuống đường tuần hành do Hội Luật gia TP tổ chức, phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam. Ảnh: HUY THỊNH
Thanh niên TPHCM xuống đường tuần hành do Hội Luật gia TP tổ chức, phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam. Ảnh: HUY THỊNH
TPO - “Mỗi người có cách riêng để bày tỏ lòng yêu nước, nhưng đó phải là lòng yêu nước trong sáng, không phải theo khuynh hướng “chủ nghĩa dân tộc cực đoan”, càng không để tình yêu nước đó bị kẻ xấu lợi dụng vô tình tiếp tay cho những mưu đồ chính trị đen tối”.

Trong khi dư luận trong nước và thế giới đánh giá cao những hành động kiềm chế, kiên trì của các lực lượng chấp pháp Việt Nam trên Biển Đông và hoạt động đấu tranh hòa bình của nhân dân cả nước, thì lại có những “con sâu làm rầu nồi canh”.

Sự việc một số người biểu tình có hành động quá khích, đập phá hàng rào, nhà xưởng, trộm cắp tài sản của một số doanh nghiệp và hành hung chuyên gia, lao động người nước ngoài ở các khu công nghiệp ở Bình Dương, Hà Tĩnh đã gây ra những hậu quả xấu.

Sự việc trên không chỉ làm cho tình hình xã hội ở các địa phương trở nên bất ổn, ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, “miếng cơm”, “manh áo” của công nhân, mà còn làm thiệt hại lớn về kinh tế cho các doanh nghiệp, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh ở địa phương.

Nguy hiểm hơn hành động trên không những không tạo ra ưu thế cho chúng ta trong quá trình đấu tranh với hành động sai trái của Trung Quốc, mà còn tạo cho Trung Quốc có thêm cớ để gia tăng các hoạt động xâm phạm trái phép, gây mâu thuẫn giữa nhân dân hai nước, làm cho nhân dân Trung Quốc hiểu sai về Việt Nam.

Những hành động đó còn làm xấu hình ảnh người dân Việt Nam hiền hòa, hiếu khách, thân thiện trong mắt bạn bè quốc tế.

Còn nhớ gần đây, cộng đồng mạng đã dậy sóng phản đối gay gắt một nhà hàng ở Bắc Kinh treo biển “Nhà hàng không tiếp người Việt, người Nhật, người Philipines...”, hành động kỳ thị dân tộc, lố bịch, thiếu văn hóa này ngay sau đó đã phải chấm dứt.

Nhìn người ngẫm đến ta, chúng ta không nên có những việc làm như Trung Quốc, cần kịch liệt phản đối những hành động quá khích vi phạm luật pháp Việt Nam, luật pháp quốc tế, thiếu văn hóa trái với truyền thống hòa hiếu của dân tộc.

Điều gì đằng sau những sự việc đó?

Cần phải thấy rằng, lợi dụng tình hình phức tạp, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một bộ phận nhân dân, dựa vào việc nhiều tầng lớp nhân dân tham gia tuần hành phản đối Trung Quốc, các phần tử cơ hội, manh động, những kẻ xấu đã tranh thủ thời cơ tiến hành kích động công nhân biểu tình, lợi dụng đám đông để cướp tài sản, trả thù và các mục đích cá nhân khác, chẳng khác nào “té nước theo mưa”, “giậu đổ bìm leo”.

Cũng không loại trừ các thế lực lực phản động đã sử dụng chiêu bài mua chuộc, lôi kéo, kích động công nhân đập phá nhà máy, hành hung chuyên gia nước ngoài nhằm làm cho tình hình chính trị, xã hội bất ổn, trở nên khó kiểm soát, qua đó làm xấu hình ảnh của Đảng, Nhà Nước ta, tạo nên những điểm nóng về an ninh chính trị, tạo thời cơ để tiến hành bạo loạn, tạo cớ để lực lượng nước ngoài can dự, gây mâu thuẫn giữa hai dân tộc.

Do vậy mọi người dân, nhất là các công nhân ở những khu công nghiệp, khu chế xuất ít có điều kiện tiếp nhận các thông tin cần hết sức bình tĩnh, sáng suốt, nhận định tình hình, cảnh giác với âm mưu, thủ đoạn, lời lẽ kích động, xúi giục của các phần tử xấu.

Mỗi người có cách riêng để bày tỏ lòng yêu nước, nhưng đó phải là lòng yêu nước trong sáng, không phải theo khuynh hướng “chủ nghĩa dân tộc cực đoan”, càng không để tình yêu nước đó bị kẻ xấu lợi dụng, vô tình tiếp tay cho những mưu đồ chính trị đen tối.

Hãy nhìn vào cách thể hiện lòng yêu nước của những người dân ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và một số địa phương khác những ngày qua, đặc biệt là những hoạt động của ngư dân Quảng Ngãi và các tỉnh miền Trung, bất chấp hiểm nguy quyết tâm bám biển, bám Hoàng Sa, Trường Sa, cùng các lực lượng chấp pháp khẳng định chủ quyền quốc gia được đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế ngưỡng mộ. Hành động đó đáng để mỗi chúng ta suy ngẫm.

Theo Khoa Công tác Đảng, Công tác Chính trị, Đại học Chính trị
MỚI - NÓNG
Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam: Biểu tượng về sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam: Biểu tượng về sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
TPO - Ngày 6/6, tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Tỉnh Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ: “Bằng chứng lịch sử và vai trò của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước”.