'Hành động gây rối ở Hà Tĩnh là mượn gió bẻ măng''

Những hành động của một số kẻ ở Bình Dương, Vũng Áng (Hà Tĩnh) kích động gây rối tình hình không thể gọi là yêu nước.

Trong lúc mọi người đang tập trung xử lý vụ giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam thì lại xảy ra vụ một số người quá khích lợi dụng phản đối việc làm sai trái của Trung Quốc để kích động phá phách, hủy hoại tài sản của các nhà máy xí nghiệp, uy hiếp tính mạng của những doanh nhân Đài Loan, Trung Quốc ở các khu công nghiệp Bình Dương.

Hôm qua những hành động như vậy cũng đã xảy ra ở Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Hành động này đã vượt khỏi giới hạn cho phép và thực chất vi phạm luật pháp nghiêm trọng.

 Bất cứ người dân Việt Nam nào cũng không thể chấp nhận việc làm thiếu tỉnh táo đó. Nếu hô hào yêu nước kiểu đó sẽ làm đất nước nguy thêm. Dân tộc ta từ bao đời nay lúc nào cũng đặt lòng yêu nước, phát huy lòng yêu nước đúng lúc, đúng chỗ bằng những hành động kiên quyết dũng cảm nhưng vô cùng nhân văn.

Tổ tiên ta sau khi đánh tan quân xâm lược phương Bắc vẫn cấp thuyền, cấp ngựa và lương thực để họ về nước an toàn. Đánh thắng giặc Pháp ở Điện Biên Phủ, Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra lệnh băng bó vết thương, điều trị thuốc men, lương thực cho lính Pháp thua trận... Thời chống Mỹ, bắt được phi công vừa ném bom giết hại bao người nhưng dân mình nén căm thù để cho họ có cơ hội về đoàn tụ gia đình...

Dân tộc Việt Nam là như thế. Dũng cảm, căm thù tột độ kẻ gây chết chóc hy sinh cho dân, cho nước mình nhưng lại rất bao dung độ lượng. Những hành động của một số kẻ ở Bình Dương, Vũng Áng kích động gây rối tình hình như thế không thể gọi là yêu nước, vì nước mà đó chỉ là "Mượn gió bẻ măng" thôi.

Mọi người thật tỉnh táo để không bị lôi kéo vào những việc làm sai trái. Những lúc như thế này rất cần tổ chức nghiệp đoàn của công nhân nắm bắt tình hình kịp thời, hướng dẫn anh chị em cảnh giác và hành động đúng pháp luật.

Đỗ Quý Doãn

(Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông)

Theo Theo Tri Thức
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.
Thông tin và hình ảnh sai sự thật về đôi vợ chống “sống trong cống giữa Sài Gòn” được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội

Sự thật câu chuyện 'sống trong cống' giữa Sài Gòn

TP - Nhiều thông tin lan truyền, gây bất ổn xã hội và hoang mang dư luận, vô tình tiếp tay cho các thế lực thù địch đả kích, chống phá khiến công tác phòng chống dịch COVID-19 càng thêm khó khăn. Những thông tin sai sự thật ấy thường xuất phát từ cảm xúc hồn nhiên, dễ dãi của nhiều cá nhân.