'Hành động gây rối ở Hà Tĩnh là mượn gió bẻ măng''

Những hành động của một số kẻ ở Bình Dương, Vũng Áng (Hà Tĩnh) kích động gây rối tình hình không thể gọi là yêu nước.

Trong lúc mọi người đang tập trung xử lý vụ giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam thì lại xảy ra vụ một số người quá khích lợi dụng phản đối việc làm sai trái của Trung Quốc để kích động phá phách, hủy hoại tài sản của các nhà máy xí nghiệp, uy hiếp tính mạng của những doanh nhân Đài Loan, Trung Quốc ở các khu công nghiệp Bình Dương.

Hôm qua những hành động như vậy cũng đã xảy ra ở Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Hành động này đã vượt khỏi giới hạn cho phép và thực chất vi phạm luật pháp nghiêm trọng.

 Bất cứ người dân Việt Nam nào cũng không thể chấp nhận việc làm thiếu tỉnh táo đó. Nếu hô hào yêu nước kiểu đó sẽ làm đất nước nguy thêm. Dân tộc ta từ bao đời nay lúc nào cũng đặt lòng yêu nước, phát huy lòng yêu nước đúng lúc, đúng chỗ bằng những hành động kiên quyết dũng cảm nhưng vô cùng nhân văn.

Tổ tiên ta sau khi đánh tan quân xâm lược phương Bắc vẫn cấp thuyền, cấp ngựa và lương thực để họ về nước an toàn. Đánh thắng giặc Pháp ở Điện Biên Phủ, Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra lệnh băng bó vết thương, điều trị thuốc men, lương thực cho lính Pháp thua trận... Thời chống Mỹ, bắt được phi công vừa ném bom giết hại bao người nhưng dân mình nén căm thù để cho họ có cơ hội về đoàn tụ gia đình...

Dân tộc Việt Nam là như thế. Dũng cảm, căm thù tột độ kẻ gây chết chóc hy sinh cho dân, cho nước mình nhưng lại rất bao dung độ lượng. Những hành động của một số kẻ ở Bình Dương, Vũng Áng kích động gây rối tình hình như thế không thể gọi là yêu nước, vì nước mà đó chỉ là "Mượn gió bẻ măng" thôi.

Mọi người thật tỉnh táo để không bị lôi kéo vào những việc làm sai trái. Những lúc như thế này rất cần tổ chức nghiệp đoàn của công nhân nắm bắt tình hình kịp thời, hướng dẫn anh chị em cảnh giác và hành động đúng pháp luật.

Đỗ Quý Doãn

(Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông)

Theo Theo Tri Thức
MỚI - NÓNG
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
TPO - Dù được cải thiện trong những năm gần đây, song năng suất lao động của Việt Nam vẫn thấp hơn đáng kể so với các quốc gia trong khu vực. “Năng suất lao động của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á chỉ cao hơn năng suất lao động của Campuchia (gấp 2,4 lần); Myanmar (1,6 lần); Lào (gấp 1,2 lần)” - Tổng cục Thống kê nhận định.