Hơn 900 F0 khỏi bệnh đã tham gia vào tuyến đầu chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
Hơn 900 F0 khỏi bệnh đã tham gia vào tuyến đầu chống dịch
TPO - May mắn vượt qua nguy nan, sức khỏe bình phục tốt, nhiều F0 đã tình nguyện đăng ký tham gia hỗ trợ y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Thành phố đang khẩn trương hoàn thiện các chế độ chính sách hỗ trợ để F0 đã khỏi bệnh vừa làm được việc thiện theo tâm nguyện vừa có thêm thu nhập giúp gia đình.

Chiều 11/9, thông tin từ BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế, TPHCM cho biết, tính đến hết ngày 10/9, ngành y tế ghi nhận 1.700 F0 khỏi bệnh đăng ký tham gia chống dịch COVID-19. Trong số đó, ngành y tế đã huy động 908 F0 khỏi bệnh có sức khỏe tốt đến hỗ trợ y bác sĩ chăm sóc F0 đang trong thời gian điều trị tại các Bệnh viện trên địa bàn.

Hơn 900 F0 khỏi bệnh đã tham gia vào tuyến đầu chống dịch ảnh 1

Theo BS Hữu Hưng, qua tổng hợp nhu cầu tình nguyện viên phục vụ F0 đối với mạng lưới cơ sở y tế điều trị COVID-19 toàn thành phố, Sở Y tế ghi nhận các cơ sở hiện đang cần 3.211 tình nguyện viên là F0 khỏi bệnh bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ và lực lượng hỗ trợ, 723 vị trí thực hiện công tác khác như nhập liệu, hậu cần.

Trước đó, UBND Thành phố đã ra văn bản về việc tuyên truyền, vận động F0 khỏi bệnh tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Theo đó, F0 khỏi bệnh có tinh thần phục vụ, có thể đăng ký tại Phòng Tổ chức Cán bộ thuộc Sở Y tế TPHCM, theo số điện thoại: 0907574269; 028-39309967.

Thành phố giao Sở Y tế tổ chức tập huấn về phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2, quy trình chăm sóc người bệnh, tổ chức điều phối lực lượng... Theo BS Hữu Hưng, hiện các F0 khỏi bệnh tình nguyện phục vụ ngoài vấn đề hỗ trợ, hướng dẫn chuyên môn phòng dịch, còn được hưởng phụ cấp phòng, chống dịch theo quy định.

Được biết, Sở Y tế đang phối hợp với Sở Tài chính tham mưu UBND Thành phố có cơ chế hỗ trợ khác để cải thiện thu nhập, đời sống F0 tình nguyện phục vụ. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn đang trong thời gian cân đối, tính toán cho phù hợp với tình hình thực tế.

Hơn 900 F0 khỏi bệnh đã tham gia vào tuyến đầu chống dịch ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (đứng ngoài cùng bên phải) thăm và động viên F0 tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh.

Liên quan đến vấn đề trên ngày 4/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong dịp công tác tại TPHCM đã đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh thăm hỏi, động viên một số F0 khỏi bệnh đang phục vụ F0 tại Bệnh viện Dã chiến số 3 (do Bệnh viện Lê Văn Thịnh vận hành). Tại buổi gặp, các F0 khỏi bệnh đã bày tỏ sự cảm kích rất lớn khi được Phó Thủ tướng thăm hỏi, tặng hoa động viên tinh thần.

Lê Phạm Nhật Lai (SN: 2006) một F0 khỏi bệnh từng là đầu bếp nhà hàng hiện nay tham gia hoạt động hậu cần và chăm sóc F0 tại Bệnh viện Dã chiến số 3. Bạn cùng phòng trọ với Lai, Nguyễn Phi Khánh, sinh năm 2003, cũng là F0 khỏi bệnh và đang kề vai sát cánh cùng nhau phục vụ F0. Cả Lai và Khánh đều biết rõ “lợi thế” của mình khi khỏi COVID-19, cũng như sự nhu cầu của Bệnh viện dã chiến đối với sự hiện diện, công tác chăm lo bệnh nhân chưa khỏi của F0 khỏi bệnh.

“Chúng em rất vui vì được góp chút sức nhỏ của mình cùng ngành y tế, cùng các bác sĩ, những người đã từng giúp chúng em khỏi bệnh. Bệnh viện dã chiến số 3 đã tạo điều kiện thuận lợi để giúp chúng em tham gia phục vụ, dù trước đó không hề có chuyên môn y tế. Gặp được Phó Thủ tướng động viên trực tiếp, chúng em nghĩ đây là trải nghiệm khó quên nhất...”- Khánh chia sẻ.

F0 khỏi bệnh tình nguyện phục vụ F0 tại các cơ sở điều trị COVID-19 là câu chuyện đẹp, nhân văn diễn ra trong thực tế trước khi cơ quan chức năng lên tiếng vận động trên diện rộng. Việc vận động này, ngoài tinh thần vì cộng đồng của những F0 khỏi bệnh, còn được xem xét trên cơ sở khoa học. Các nghiên cứu cho thấy F0 khỏi bệnh có khả năng miễn nhiễm rất cao trước vi rút SARS-CoV-2, ít nhất là trong 6 tháng kể từ khi khỏi bệnh.

MỚI - NÓNG