Dữ liệu tiêm vắc xin sai lệch, cấp 'thẻ xanh COVID-19' ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhiều người dân đã chích đủ hai mũi vắc xin nhưng khi truy cập hệ thống kiểm tra thì hiển thị chưa tiêm mũi nào, có người đã tiêm mũi 1 nhưng chưa được cập nhật. Người dân lo lắng dữ liệu thông tin sai có thể ảnh hưởng đến việc cấp thẻ xanh. Thành phố đang rốt ráo chấn chỉnh những sai sót trên.

Tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn ra vào chiều 11/9, ông Từ Lương - Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM cho biết, hiện nay có nhiều phản ánh liên quan tới việc người dân đã tiêm vắc xin nhưng chưa được cập nhật thông tin, hoặc thông tin tiêm bị sai. Ngoài ra, có trường hợp người dân kiểm tra lúc thì app hiển thị chưa tiêm mũi nào, lúc thì hiển thị là đã tiêm.

Dữ liệu tiêm vắc xin sai lệch, cấp 'thẻ xanh COVID-19' ra sao? ảnh 1

Nhiều người đã tiêm vắc xin nhưng trên hệ thống chưa cập nhật hoặc cập nhật không chính xác

Nhiều người dân phản ánh đã gửi phản hồi theo hướng dẫn của HCDC nhưng chưa được điều chỉnh. Cũng có trường hợp đã tiêm mũi 1 nhưng không có chứng nhận tiêm, không hiển thị trên app Sổ sức khoẻ điện tử nên không thể tiêm mũi 2. Trong khi TPHCM đang chuẩn bị áp dụng thẻ xanh, thẻ vàng, các vấn đề trên khiến nhiều người dân lo lắng.

Trước vấn đề trên, ông Từ Lương cho biết, thời gian qua các đơn vị tổ chức tiêm vắc xin đã tích cực tổ chức cập nhật dữ liệu vào hệ thống quản lý tiêm vắc xin phòng COVID-19 quốc gia. Tuy nhiên, trên thực tế có việc người dân đã tiêm nhưng chưa được cập nhật thông tin, hoặc thông tin tiêm bị sai.

Trong trường hợp này, người dân có thể chủ động phản ánh, đề nghị bổ sung, điều chỉnh tại mục “Phản ánh thông tin” trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 https://tiemchungcovid19.gov.vn.

“Để xử lý đầy đủ các phản ánh, Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Y tế đã tổ chức huy động lực lượng công nghệ thông tin hỗ trợ tiếp nhận, xử lý các phản ánh của người dân trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 cũng như các phản ánh của người dân đã gửi về HCDC. Việc này không ảnh hưởng lộ trình cấp thẻ xanh theo kế hoạch chung của thành phố” – Ông Từ Lương khẳng định.

Dữ liệu tiêm vắc xin sai lệch, cấp 'thẻ xanh COVID-19' ra sao? ảnh 2

Thời gian tới, Thành phố sẽ cấp "thẻ xanh - thẻ vàng" cho những nhóm đối tượng đủ điều kiện để từng bước mở cửa trở lại

Ngoài ra, đại diện Sở Thông tin Truyền thông cũng nhấn mạnh đến thực tế người dân đang quá mệt mỏi về việc cài đặt quá nhiều app (ứng dụng) liên quan đến khai báo y tế, phòng chống dịch. Người dân mong muốn có một ứng dụng dùng chung tích hợp toàn bộ thông tin từ xét nghiệm, tiêm chủng, F0, giấy đi đường và cả Thẻ xanh COVID-19 sắp tới.

Trước thực tế trên, Thành phố đang nghiên cứu thống nhất ứng dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong việc hỗ trợ phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19. Để thực hiện điều này, Thành phố đã phối hợp Bộ Thông và Truyền thông, Bộ Y tế liên thông, kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia thông qua nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP) và Thành phố (HCM LGSP): mã QR cá nhân, khai báo y tế điện tử, tiêm chủng; đồng thời đề xuất liên thông với các ứng dụng của các bộ, ngành.

Sở Thông tin và Truyền thông đang nghiên cứu, đề xuất theo hướng phát triển nền tảng khai báo y tế điện tử của Thành phố “Y tế HCM” thành nền tảng ứng dụng thống nhất hỗ trợ phục vụ quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong phòng, chống dịch.

Ông Từ Lương nói: “Người dân sẽ sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh để thực hiện các công việc như: lấy mã QR để tham gia lưu thông, tới nơi công cộng, tham gia làm việc tập trung; khai báo y tế, xét nghiệm; “check-in” tại các địa điểm”.

Liên quan đến vấn đề trên, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó phòng Tham mưu, Công an TPHCM cho biết, mỗi app ứng dụng đều có tính năng, mục tiêu phục vụ công tác chống dịch nhưng việc triển khai quá nhiều app đang gây bất tiện cho người dân. Phó Thủ tướng đã chỉ đạo liên thông các app trên cơ sở kết nối, chia sẻ dữ liệu, hạn chế người dân khai báo đi khai báo lại trên nhiều app.

App của Bộ Công an được xây dựng trên nền tảng dữ liệu dân cư quốc gia, có tính xác thực nhân thân cao đảm bảo chính xác về khai báo thông tin giúp ứng dụng trên nhiều nền tảng khác từ tài khoản ngân hàng đến giấy tờ cá nhân. Bộ Thông tin Truyền thông sẽ có đánh giá về tính khả thi app đang được Công an Thành phố sử dụng để có hướng xử lý phù hợp trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG