Nỗ lực cứu sống nhiều bệnh nhân nước ngoài mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Nỗ lực cứu sống nhiều bệnh nhân nước ngoài mắc COVID-19
TPO - Tình trạng bệnh nặng, bất đồng ngôn ngữ khiến y bác sĩ đối mặt với rất nhiều khó khăn. Bằng sự động viên ân cần và chăm sóc chu đáo, nhiều bệnh nhân quốc tịch nước ngoài đã vượt qua cửa tử, bình phục sức khỏe.

Trực tiếp tham gia giành giật sự sống cho nhiều bệnh nhân COVID-19 là người nước ngoài, BS Phạm Minh Huy (Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện đang quản lý Khoa 7A Bệnh viện hồi sức người bệnh COVID-19 TPHCM) chia sẻ, khó khăn lớn nhất là bất đồng ngôn ngữ. Tuy nhiên, y bác sĩ kiên trì áp dụng linh hoạt nhiều biện pháp để giải thích.

Nỗ lực cứu sống nhiều bệnh nhân nước ngoài mắc COVID-19 ảnh 1

Các y bác sĩ đã trở thành những người thân, giúp đỡ bệnh nhân trong tình cảnh nguy nan

“Điều quan trọng nhất là giúp họ không được bỏ các phương tiện thở oxy ra. Sau đó là tuân thủ đúng các phác đồ điều trị của Việt Nam. Vì nếu hoảng loạn hay một sự không hiểu họ bỏ ra thì bệnh sẽ diễn biến xấu đi. Khoa chúng tôi đang nỗ lực điều trị cho bệnh nhân của Đài Loan, Congo” – BS Minh Huy nói.

Có những đêm, cả BS Minh Huy và ê kíp bác sĩ, điều dưỡng hầu như bước chân không ngơi nghỉ bởi các bệnh nhân chuyển lên đều nặng. Bất cứ thay đổi nào về tình trạng của người bệnh đều cần được xử lý nhanh nhất để cứu chữa cho bệnh nhân.

Các y bác sĩ phải đối mặt với rất nhiều áp lực, đặc biệt đối với người nước ngoài. Họ vừa điều trị vừa phải giải thích bằng mọi biện pháp để bệnh nhân hiểu và hợp tác. Ca bệnh đặc biệt nhất các bác sĩ Bệnh viện Hồi sức COVID-19 từng tiếp nhận là một người Trung Quốc với cơ địa béo phì mắc COVID-19 diễn tiến rất nặng.

Khi nhập viện, tình trạng bệnh nhân đã chuyển biến rất xấu, thở oxy dòng cao (HFNC). Ê kíp đã tính đến phương án đặt nội khí quản. Tuy nhiên, bệnh nhân béo phì nên phải chuyển sang truyền thuốc kháng đông kết hợp duy trì oxy dòng cao. May mắn đã mỉm cười khi bệnh nhân từng bước cai được máy thở oxy.

BS Minh Huy chia sẻ: “Khi bệnh nhân hồi tỉnh dần, chúng tôi áp dụng biện pháp động viên tâm lý, chăm sóc liên tục cả ngày lẫn đêm. Cuối cùng đã giành được sự sống, bệnh nhân xuất viện trong niềm vui không diễn tả thành lời. Mỗi sự hồi sinh như thế lại như món quà khích lệ với y bác sĩ”.

Tại Khoa 7A hiện có trên 60 bệnh nhân nặng. Trong đó, có 15 bệnh nhân thở máy, gần 30 bệnh nhân thở oxy dòng cao còn lại là thở oxy mask. Mỗi tua trực có 5 bác sĩ; 10 đến 12 điều dưỡng. Các kíp trực chia làm ba ca, có những người đã bám trụ ngay từ ngày đầu bệnh viện được thành lập (đầu tháng 7) đến nay.

Nỗ lực cứu sống nhiều bệnh nhân nước ngoài mắc COVID-19 ảnh 2

Niềm vui của bệnh nhân người Congo sau khi được y bác sĩ Việt Nam cứu sống

Nỗ lực không biết mệt mỏi của các y bác sĩ đã giúp nhiều bệnh nhân người nước ngoài đang điều trị tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 vượt qua được nguy kịch. Trường hợp của ông Yokolo Bayyenda (người Congo, sinh năm 1957) là điển hình của những ca bệnh nguy kịch được cứu sống.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nguy kịch, nồng độ oxy máu giảm sâu, tổn thương phổi. Ông đã được y bác sĩ Việt Nam thường xuyên túc trực bên giường bệnh theo dõi từng dấu hiệu sinh tồn và điều trị tích cực. Sau hơn 10 ngày chuyển đến Bệnh viện Hồi sức COVID-19, bệnh nhân dần bình phục. Chiều ngày 10/9, người bệnh đã có thể ngồi dậy trò chuyện. Ông xúc động nói bằng tiếng Việt ““Cảm ơn các y bác sĩ Việt Nam đã hồi sinh cuộc đời tôi” trong những giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài.

Một trường hợp khác là ông Chang, người Đài Loan (Trung Quốc) cũng vừa thoát khỏi giai đoạn nguy hiểm bởi mắc COVID-19. Những ngày sự sống mong manh các nhân viên y tế cùng tình nguyện viên đã bón cho ông từng muỗng sữa, lau người, dìu đỡ đi vệ sinh… Sự chăm sóc tận tình ấy đã trở thành liều thuốc quý giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Ông tự học thuộc lòng dòng chữ “y tế Việt Nam, y bác sĩ Việt Nam là người thân”.

MỚI - NÓNG