Số ca tử vong giảm sâu nhưng nhiều F0 chưa nhận được thuốc

0:00 / 0:00
0:00
Số ca tử vong giảm sâu nhưng nhiều F0 chưa nhận được thuốc
TPO - Nỗ lực thực hiện tổng hợp các chiến lược trong điều trị COVID-19 của TPHCM đang mang lại kết quả khả quan, hai ngày qua, số ca tử vong đã liên tiếp giảm sâu. Tuy nhiên, công tác theo dõi, điều trị F0 tại nhà cần tăng cường để kịp thời hỗ trợ, cung cấp túi thuốc.

Tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh chiều 11/9, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết, tính đến hết ngày 10/9, số trường hợp tử vong do COVID-19 trên toàn địa bàn TPHCM ghi nhận 188 ca.

Số ca tử vong giảm sâu nhưng nhiều F0 chưa nhận được thuốc ảnh 1

Nỗ lực thực hiện tổng hợp nhiều biện pháp phòng chống dịch đang giảm đáng kể số ca tử vong vì COVID-19

Trước đó 24h, con số này được ghi nhận là 195 ca. Nếu so với ngày 22/8, khi TPHCM chuẩn bị bước vào giai đoạn tăng cường giãn cách xã hội, số trường hợp tử vong do COVID-19 lên tới 340 ca thì hiện nay, số người tử vong đã giảm ở mức đáng kể.

Trong khoảng thời gian từ 22/8 đến ngày 10/9, số ca tử vong có dao động giảm rồi lại tăng, song chưa lúc nào tăng cao hơn 340 ca, cũng chưa ngày nào ghi nhận giảm sâu đến con số 188 ca. Mặc dù ngành y tế TPHCM chưa kịp thống kê chi tiết các dữ liệu để phân tích kỹ hơn về các nguyên nhân giúp tỷ số ca tử vong do COVID-19 giảm sâu, cũng như thực trạng giảm ra sao tại 3 tầng điều trị, nhưng về cơ bản tỷ lệ tử vong giảm liên quan đến hiệu ứng từ việc tiêm ngừa vắc xin và nâng cao hiệu quả điều trị.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Hải Bình - Phó Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh tật Hoa Kỳ vừa đưa ra nghiên cứu mới nhất. Theo đó, vắc xin ngừa COVID-19 giúp giảm mắc 11 lần, giúp giảm nhập viện 10 lần.

Về điều trị, sau những ngày đầy khó khăn từ tháng 7 đến gần cuối tháng 8, mạng lưới thu dung, điều trị COVID-19 ở TPHCM đã vững vàng hơn. Bên cạnh đó, chiến lược điều trị F0 tại nhà cũng phát huy tác dụng, giúp các cơ sở điều trị Covid-19 “rảnh tay” trong nỗ lực bảo toàn tính mạng F0 nặng, nguy kịch.

Số ca tử vong giảm sâu nhưng nhiều F0 chưa nhận được thuốc ảnh 2

Lực lượng y tế đang tăng cường các biện pháp tiếp cận, phát túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà

Liên quan trực tiếp đến hoạt động điều trị COVID-19, tại cuộc họp PGS Phạm Khánh Phong Lan, Chủ tịch Hội dược học TPHCM khẳng định các túi thuốc hỗ trợ F0 điều trị tại nhà đến thời điểm này đã được chuẩn bị đủ. Tuy nhiên, nhiều F0 tại nhà chưa nhận được thuốc kháng virus SARS-CoV-2 (tính đến hết ngày 9/9 chỉ có 8.463 F0 nhận thuốc kháng virus). “Ngoài vấn đề thủ tục do thuốc đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, sử dụng có kiểm soát, việc một số F0 tại nhà chưa nhận thuốc kháng virus cũng có phần chậm trễ của lực lượng y tế cơ sở” – PGS Phong Lan nói.

PGS Phong Lan cho biết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố đã yêu cầu ngành y tế quan tâm chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở sớm khắc phục vấn đề trên. Với số F0 tại nhà tham gia sử dụng thuốc kháng virus, ghi nhận ban đầu cho thấy kết quả rất tích cực. Hy vọng thuốc kháng virus SARS-CoV-2 doanh nghiệp Việt Nam được nhượng quyền sản xuất tại TPHCM sẽ sớm vượt qua thử nghiệm lâm sàng diện rộng để chính thức lưu hành theo quy định.

Số ca tử vong do COVID-19 giảm sâu đang giúp người dân, chính quyền TPHCM thêm tự tin vào công tác điều trị của mạng lưới y tế các cấp trên địa bàn. Đây là một trong những tiền đề rất ý nghĩa đối với quá trình ban hành quyết sách hồi phục kinh tế của đô thị đông dân nhất cả nước.

MỚI - NÓNG