Bệnh viện Việt Đức chia sẻ thiết bị cứu bệnh nhân COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bệnh viện Việt Đức chia sẻ thiết bị cứu bệnh nhân COVID-19
TPO - Sau khi tiếp nhận lượng lớn máy tạo oxy từ các đơn vị tài trợ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã trao tặng các cơ sở y tế tuyến dưới tại TPHCM. Nghĩa tình trong mùa dịch đang tiếp thêm nguồn lực cho các y bác sĩ tuyến cơ sở, tăng khả năng cứu chữa người bệnh.

Theo nhiệm vụ được Bộ Y tế phân công, Bệnh viện Việt Đức đã thiết lập Trung tâm Hồi sức COVID-19 quy mô 500 giường tại Bệnh viện Dã chiến số 13 trên địa bàn huyện Bình Chánh, TPHCM.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Trong số 500 giường của Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 có 200 giường hồi sức bệnh nhân nặng thở máy xâm nhập và không xâm nhập, 200 giường cho bệnh nhân thở oxy và 100 giường dành để bệnh nhân cai oxy và chờ kết quả xét nghiệm PCR đủ tiêu chuẩn để ra viện.

Bệnh viện Việt Đức chia sẻ thiết bị cứu bệnh nhân COVID-19 ảnh 1

Trung tâm Hồi sức COVID-19 quy mô 500 giường được Bệnh viện Việt Đức thiết lập tại TPHCM

Mặc dù Trung tâm đã thiết lập bồn oxy lỏng với dung tích lớn để kịp thời đưa vào cấp cứu người bệnh, nhưng Trung tâm đang nỗ lực tăng thêm oxy, bởi số lượng bệnh nhân được chuyển đến ngày càng nhiều. Việc can thiệp kịp thời liệu pháp oxy sẽ đồng thời ngăn chặn bệnh diễn biến nặng do virus SARS-CoV-2 gây ra, mở ra hy vọng cứu nhiều bệnh nhân nặng.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bệnh viện Việt Đức cũng như nhiều bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đã phải khẩn trương thiết lập Trung tâm Hồi sức từ “con số không”. Nỗ lực của bệnh viện đã nhận được sự tiếp sức của nhiều tổ chức, doanh nghiệp để chữa người bệnh. “Sự chung tay của các doanh nghiệp, các đơn vị là hết sức kịp thời, góp phần nâng cao hiệu quả công tác điều trị người bệnh COVID-19, đặc biệt là những bệnh nhân nặng, nguy kịch” - GS.TS Trần Bình Giang nói.

Ngoài việc điều trị và chăm sóc các bệnh nhân tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh, các bác sĩ và nhân viên y tế Bệnh viện Việt Đức còn phát huy thế mạnh đào tạo, hỗ trợ chuyên môn cũng như chuyển giao các kỹ thuật cao về hồi sức tích cực như lọc máu liên tục, lọc máu hấp phụ cho các đồng nghiệp tại TPHCM.

Bệnh viện Việt Đức chia sẻ thiết bị cứu bệnh nhân COVID-19 ảnh 2

645 máy tạo oxy đã được chia sẻ để cứu bệnh nhân mắc COVID-19 ở tuyến cơ sở

Hiện Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID -19 thuộc Bệnh viện Việt Đức đang phụ trách chuyên môn đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Bình Chánh và quận Bình Tân. Bên cạnh những cuộc hội chẩn các ca bệnh nặng của bệnh viện các tuyến, nhân sự của Bệnh viện Việt Đức đã đến tận nơi khảo sát tình hình các cơ sở y tế tuyến dưới nhằm san sẻ khó khăn của đồng nghiệp và góp phần điều trị người bệnh từ đầu, giảm tải cho tuyến trên.

Từ nguồn trang thiết bị được tài trợ, Bệnh viện Việt Đức đã trao tặng 645 máy tạo oxy cho các đơn vị, cơ sở y tế tại TPHCM. Cụ thể, bệnh viện đã trao 130 máy tạo oxy cho UBND huyện Củ Chi; tặng 185 máy tạo oxy cho Trung tâm Y tế quận Bình Tân; 100 máy tạo oxy trao tới UBND Quận 1; 130 máy tạo oxy trao cho UBND huyện Bình Chánh; 80 máy tạo oxy cho Sở Thông tin và Truyền thông và 20 máy tạo oxy cho xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh.

Đây là sự chia sẻ rất đáng quý trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, cướp đi sinh mạng của nhiều người. GS Trần Bình Giang nói: “Chúng tôi hy vọng với sự chung tay này, công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 sẽ sớm thành công trong thời gian tới”.

MỚI - NÓNG