Số ca tử vong vì COVID-19 ở TPHCM giảm đáng kể

0:00 / 0:00
0:00
Số ca tử vong vì COVID-19 ở TPHCM giảm đáng kể
TPO - Số ca tử vong vì COVID-19 đã ghi nhận mức giảm kỷ lục kể từ ngày 22/8 đến nay. Mặc dù mỗi ngày vẫn còn hơn 200 người tử vong nhưng số ca bệnh nặng và tử vong giảm dần đang là tín hiệu đáng mừng trong cuộc chiến chống dịch tại TPHCM.

Trưa 10/9, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, TPHCM cho biết, tính từ 18 giờ ngày 8/9 đến 18 giờ ngày 9/9, hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh ghi nhận 5.549 trường hợp nhiễm mới tại TPHCM. Như vậy, trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TPHCM có tổng cộng 278.703 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố.

Số ca tử vong vì COVID-19 ở TPHCM giảm đáng kể ảnh 1

Số ca bệnh tử vong do COVID-19 đã giảm kỷ lục, dự báo thời gian tới sẽ tiếp tục có xu hướng giảm sâu

Các bệnh viện trên địa bàn hiện đang điều trị 40.304 bệnh nhân, trong đó 2.816 bệnh nhân nặng đang thở máy (1.722 bệnh nhân thở máy không xâm lấn, 1.071 bệnh nhân thở máy xâm lấn và 23 bệnh nhân can thiệp ECMO) và có 2.727 trẻ em dưới 16 tuổi.

Trong ngày có 3.116 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ đầu năm đến nay là 140.324. Thống kê về số ca tử vong vì COVID-19 (ngày 8/9) ghi nhận 203 trường hợp, nâng tổng số tử vong vì COVID-19 lên 11.409. Tuy số ca tử vong vẫn cao nhưng đây là mức giảm kỷ lục kể từ khi Thành phố thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội. Nếu so với ngày cao điểm nhất là 22/8 với 340 ca thì số người tử vong trong ngày 8/9 đã giảm gần 60%.

Để ngăn chặn ca bệnh nặng, tử vong vì COVID-19, thời gian tới, ngành y tế sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao năng suất hoạt động, củng cố chất lượng điều trị của các cơ sở y tế trong hệ thống 3 tầng điều trị COVID-19 của Thành phố, bảo đảm nguồn nhân lực y tế có đủ về số lượng và có kiến thức chuyên môn cần thiết.

Sau ngày 15/9, tùy theo tình hình dịch bệnh, Thành phố sẽ từng bước chuyển đổi dần các bệnh viện tuyến thành phố và quận, huyện trở về chức năng ban đầu để tiếp nhận và điều trị các bệnh lý không phải COVID-19; đồng thời duy trì một số bệnh viện dã chiến để sẵn sàng thu dung điều trị khi dịch tái phát. Bảo đảm duy trì khu cách ly điều trị dành cho người bệnh COVID-19 với quy mô số giường tối thiểu là 20 đến 40 giường có oxy tại tất cả các bệnh viện.

Số ca tử vong vì COVID-19 ở TPHCM giảm đáng kể ảnh 2

Thành phố đang chủ động các phương án điều trị để ngăn chặn bệnh nhân COVID-19 diễn tiến nặng, tử vong

Bên cạnh đó, công tác tổ chức xét nghiệm cho tất cả những trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 sẽ tiếp tục được thực hiện trên diện rộng để phát hiện kịp thời các chùm ca bệnh mới trong cộng đồng. Các phương án điều tra, truy vết khi phát hiện ca F0 không rõ nguồn gốc sẽ siết chặt để kiểm soát và ngăn chặn chuỗi lây nhiễm mới. Ngành y tế sẽ thực hiện giám sát định kỳ tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh, nhóm nguy cơ cao như nhân viên y tế, nhân viên giao hàng, tài xế, công an... và vùng nguy cơ cao ít nhất 7 ngày một lần.

Trong bối cảnh dịch bệnh được dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp, thành phố sẽ chủ động phục hồi hệ thống y tế để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân. Theo đó, nguồn nhân lực sẽ được củng cố trong hệ thống y tế cơ sở, nhất là trạm y tế, tiếp tục duy trì mô hình trạm y tế lưu động gắn liền với tổ Covid-19 cộng đồng, tổ dân phố đảm bảo vừa điều trị các bệnh lý thông thường và COVID-19.

Để đáp ứng điều trị cho ca bệnh nặng, nguy kịch, ngăn chặn hiệu quả nguy cơ tử vong lĩnh vực hồi sức, chuyên khoa nhiễm ở hệ thống y tế công lập sẽ được tăng cường nguồn lực. Bên cạnh đó, Thành phố đang nghiên cứu và đề xuất các cơ chế để hệ thống y tế tư nhân thể tham gia công tác phòng chống dịch.

MỚI - NÓNG