TPHCM dùng vắc xin Vero Cell tiêm cho người trên 65 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM dùng vắc xin Vero Cell tiêm cho người trên 65 tuổi
TPO - Đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, việc sử dụng vắc xin Vero Cell để chích ngừa cho người trên 65 tuổi là hoàn toàn bình thường. Vero Cell cũng như tất cả các loại vắc xin khác đều đảm bảo tính an toàn và được chỉ định cho tất cả những người từ 18 tuổi trở lên.

Vắc xin Vero Cell do Sinopharm của Trung Quốc sản xuất hiện đang được sử dụng tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn TPHCM, ngành y tế thành phố đã chích ngừa loại vắc xin trên cho những người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền.

TPHCM dùng vắc xin Vero Cell tiêm cho người trên 65 tuổi ảnh 1

Thành phố khuyến cáo người dân "vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất"

Tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn chiểu 9/9, BS Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, Vẻo Cell là loại vắc xin COVID-19 bất hoạt. Vắc xin này đã được Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt để sử dụng.

Trong các đợt vừa qua, Thành phố nhận 2 nguồn Vero Cell từ Bộ Y tế (9.000 liều) và nguồn tài trợ từ một doanh nghiệp (5 triệu liều). Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, vắc xin được sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên. Chỉ có lưu ý một số đối tượng bệnh nền, người trên 80 tuổi, phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú sẽ phải khám sàng lọc kỹ và theo dõi kỹ phản ứng sau tiêm chứ không phải chống chỉ định.

Từ trước đến nay thành phố tiêm từng giai đoạn khác nhau đối với tất cả các loại vắc xin. Giai đoạn đầu khi vắc xin còn hạn chế ưu tiên cho những lực lượng tuyến đầu. Giai đoạn hiện nay Thành phố đang thực hiện chiến dịch thần tốc phủ mũi 1 cho người dân toàn thành phố tất cả người dân trên 18 tuổi.

TPHCM dùng vắc xin Vero Cell tiêm cho người trên 65 tuổi ảnh 2

Vero Cell đang được sử dụng rộng rãi, chỉ định cho tất cả những người trên 18 tuổi

Hiện nay, trên toàn thành phố đã tiêm được hơn 90% số người trong độ tuổi tiêm chủng. Mục tiêu trước mắt, từ nay đến ngày 15/9 sẽ hoàn thành tiêm mũi thứ nhất cho tất cả người dân, tiếp tục hướng tới chiến dịch chích ngừa cho người dân đến giai đoạn tiêm mũi thứ hai.

BS Hồng Tâm khẳng định: “Tiêm Vero Cell là bình thường, chỉ định cho nhóm trên 18 tuổi là đúng chỉ định chuyên môn và khuyến cáo của nhà sản xuất. Vắc xin tốt nhất là vắc xin chích sớm nhất. Người dân toàn thành phố cần hoàn tất mũi 1 và chích mũi 2 sớm nhất có thể để sớm đạt miễn dịch cộng đồng để mở cửa phát triển kinh tế, xã hội trở lại”.

MỚI - NÓNG
Đạo diễn Trần Văn Thủy. Ảnh: Hồ Như Ý
'Chuyện nghề của Thủy' còn vài điều chưa kể
TP - Sau 10 năm kể từ lần xuất bản đầu tiên, cuốn “Chuyện nghề của Thủy” của đạo diễn Trần Văn Thủy được tái bản với một diện mạo mới. Xung quanh ấn bản long seller (cuốn sách có giá trị lâu dài) này, còn vài điều chưa kể.