Vẫn nhiều F0, tại sao hai quận huyện ở TPHCM công bố đã kiểm soát dịch?

0:00 / 0:00
0:00
Vẫn nhiều F0, tại sao hai quận huyện ở TPHCM công bố đã kiểm soát dịch?
TPO - Quận 7 và huyện Củ Chi (TPHCM) đã công bố kiểm soát được dịch COVID-19 nhưng mỗi ngày vẫn ghi nhận hàng trăm trường hợp F0. Sở Y tế cho biết, đây chưa phải “vùng xanh” nên vẫn còn nguy cơ lây nhiễm, người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch.

Tối 8/9, số liệu từ Cổng thông tin COVID-19 TPHCM, cho thấy ngày 7/9 tại Quận 7 ghi nhận thêm 173 ca mới mắc COVID-19, còn tại huyện Củ Chi ghi nhận thêm 231 ca mắc mới. Trước đó, vào ngày 2/9, hai địa phương trên đã công bố kiểm soát được dịch COVID-19 trong khi thực tế vẫn ghi nhận thêm nhiều ca bệnh mới khiến cộng đồng hoài nghi.

Vẫn nhiều F0, tại sao hai quận huyện ở TPHCM công bố đã kiểm soát dịch? ảnh 1

Nhân viên y tế đến phát thuốc và thăm khám cho F0 đang cách ly điều trị tại nhà

Lý giải cho vấn đề trên tại cuộc họp báo diễn ra vào tối 8/9 về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: Theo tiêu chí của Bộ Y tế ban hành về kiểm soát dịch COVID-19 (áp dụng với TPHCM và các tỉnh thành đang có dịch), khi các địa phương công bố kiểm soát dịch bệnh không có nghĩa là trên địa bàn hoàn toàn không có ca bệnh mà chỉ có tiêu chí căn cứ vào xu hướng giảm của số ca F0 trong một khoảng thời gian nhất định là 14 ngày.

“Nếu địa phương nào thực hiện được các tiêu chí sẽ được đánh giá và xếp vào nhóm đã kiểm soát được dịch COVID-19 trên địa bàn. Điều đó có nghĩa là việc Quận 7, Củ Chi đã kiểm soát được dịch nhưng vẫn xuất hiện F0” – BS Nguyễn Hữu Hưng nói.

Đến nay, toàn thành phố bao gồm cả Củ Chi và Quận 7 đều chưa có quận huyện nào là “vùng xanh” trên bản đồ COVID-19 mà chỉ có những phường xã, khu phố là vùng xanh. Tiêu chí vùng xanh được đánh giá căn cứ trên cơ sở 14 ngày địa phương không có ca F0, vùng cận xanh là địa phương 7 ngày không có F0 vùng vàng có 1 ca F0, vùng cam 3 ca F0 và vùng đỏ 3 ca F0 trở lên.

Vẫn nhiều F0, tại sao hai quận huyện ở TPHCM công bố đã kiểm soát dịch? ảnh 2

Các quận huyện đang nỗ lực kiểm soát dịch, từng bước thu hẹp vùng nguy cơ lây nhiễm cao

Thành phố đang nỗ lực thiết lập các khu vực bảo vệ, với lực lượng y tế, lực lượng của địa phương tham gia giữ chốt đồng thời tăng cường các hoạt động xét nghiệm, tiêm chủng và an sinh xã hội cho người dân để từng bước thu hẹp vùng đỏ, mở rộng vùng xanh sớm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ đời sống của người dân và mở cửa phát triển kinh tế, xã hội bắt đầu giai đoạn bình thường mới.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết, thành phố đã lập các tổ đánh giá dựa theo tiêu chí của Bộ Y tế, sắp tới những địa phương đạt tiêu chí đề ra sẽ được công bố đã kiểm soát được dịch. Các địa phương này sẽ tiếp tục đẩy lùi vùng đỏ mở rộng vùng xanh làm sạch COVID-19 trên toàn địa bàn.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.